Windows 10 không khởi động từ đĩa CD, bạn nên làm gì?

Giải pháp khi Windows 10 không khởi động từ đĩa CD

Khởi động Windows 10 từ đĩa CD khởi động được coi là một cách tiện lợi và hiệu quả khi bạn muốn cài đặt lại Windows hoặc sử dụng công cụ sửa chữa Windows để khắc phục sự cố máy tính, BSOD hoặc các vấn đề hệ thống khác. Tuy nhiên, đôi khi Windows 10 không khởi động từ đĩa CD thành công, gây khó khăn cho bạn.

Nếu bạn gặp sự cố như những người khác, bạn có thể đặt câu hỏi “Tại sao máy tính của tôi không khởi động từ đĩa CD” hoặc “Phải làm gì nếu Windows 10 không khởi động từ đĩa CD”. Dưới đây là tóm tắt các nguyên nhân có thể và các giải pháp để khắc phục sự cố này. Bạn có thể tìm hiểu những gì bạn muốn biết trong nội dung tiếp theo.

Tại sao máy tính không khởi động từ ổ đĩa CD

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sự cố “máy tính không khởi động từ ổ đĩa CD trong Windows 10”. Ở phần này, chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất cho vấn đề này như sau:

  • Ổ đĩa CD bị hỏng hoặc bị trầy xước.
  • Thứ tự khởi động trong cài đặt BIOS không được đặt đúng.
  • Kết nối giữa ổ đĩa CD và máy tính của bạn không chắc chắn.
  • Một số tệp trên ổ đĩa CD bị hỏng.
  • Bạn có kết nối nguồn điện không tốt.

Cách khắc phục khi máy tính không khởi động từ ổ đĩa CD

Khi bạn gặp sự cố “Windows 10 không khởi động từ đĩa CD”, bạn nên áp dụng các biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Có một số phương pháp khả thi có sẵn. Bạn có thể thử.

Phương pháp 1: Kiểm tra kết nối nguồn điện

Nếu máy tính của bạn không bật nguồn, Windows 10 sẽ không khởi động từ đĩa CD thành công. Do đó, khi gặp sự cố, bạn nên kiểm tra kết nối nguồn điện trước.

Bạn có thể thử kết nối một thiết bị khác vào ổ cắm nguồn mà bạn đang sử dụng để xem nó hoạt động tốt hay không. Nếu ổ cắm nguồn hoạt động tốt, bạn nên rút cáp nguồn từ nguồn cung cấp điện của máy tính và sau đó cắm lại. Đảm bảo nó không được kết nối sai hoặc lỏng. Sau đó, bật lại máy tính của bạn để xem nó có thể khởi động từ ổ đĩa CD một cách trơn tru.

Xem thêm:  [8 Giải pháp] Làm thế nào để khắc phục vấn đề đèn đỏ trên Router Verizon?

Nếu sự cố khởi động máy tính vẫn tiếp tục với kết nối nguồn điện tốt, bạn cần tiếp tục với các giải pháp khác.

Phương pháp 2: Thay đổi thứ tự khởi động

Như bạn đã biết từ trên, một nguyên nhân khả dĩ khác cho vấn đề “máy tính không khởi động từ ổ đĩa CD” là cài đặt thứ tự khởi động sai trong BIOS. Nếu đúng là vậy, bạn có thể thử khắc phục vấn đề này bằng cách đặt ổ đĩa CD khởi động được làm thiết bị khởi động đầu tiên. Để làm điều này, bạn có thể thực hiện các bước sau.

Bước 1: Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn F2 trong quá trình khởi động càng sớm càng tốt để bạn có thể vào BIOS.

Lưu ý:

  • Hãy lưu ý rằng phím tắt yêu cầu để vào BIOS có thể khác nhau trên các máy tính khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể vào BIOS bằng cách nhấn F2 cho tất cả các máy tính Asus; F2 hoặc F12 cho các máy tính Dell; F10 cho máy tính HP; F1 cho máy tính để bàn Lenovo, F2 hoặc Fn + F2 cho laptop Lenovo; F2 cho máy tính Samsung, v.v. Nếu bạn không chắc chắn với phím tắt nào sử dụng trên máy tính của bạn, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc tìm kiếm trực tuyến.

Bước 2: Sau khi mở tiện ích cài đặt BIOS, điều hướng đến tab Boot. Sau đó, làm nổi bật và di chuyển ổ đĩa CD khởi động được lên trên theo hướng dẫn trên màn hình.

Thay đổi thứ tự khởi động

Bước 3: Khi hoàn thành, lưu các thay đổi và thoát BIOS. Sau đó, máy tính của bạn có thể khởi động từ ổ đĩa CD đã chọn một cách chính xác.

Xem thêm:  Làm sao để sửa SIM Card không phải từ Verizon Wireless?

Lưu ý:

  • Việc cập nhật BIOS trong Windows 10 đôi khi có thể giúp giải quyết vấn đề khởi động. Bạn có thể thử với hướng dẫn này: Cách cập nhật BIOS Windows 10 | Cách kiểm tra phiên bản BIOS.

Phương pháp 3: Chèn đĩa CD khởi động vào ổ đĩa khác

Có thể bạn gặp sự cố “Windows 10 không khởi động từ đĩa CD” nếu bạn có nhiều ổ đĩa CD/DVD trên máy tính nhưng máy tính chỉ cho phép một ổ đĩa được khởi động. Trong trường hợp này, bạn có thể chèn đĩa CD khởi động vào ổ đĩa khác và sau đó khởi động lại máy tính để kiểm tra xem lỗi có biến mất hay không.

Phương pháp 4: Vệ sinh ổ đĩa CD

Vấn đề “Windows 10 không khởi động từ đĩa CD” có thể xảy ra do vấn đề đĩa. Đối với trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem ổ đĩa CD khởi động có hoạt động tốt hay không. Nếu có bụi bẩn trên ổ đĩa, bạn cần lấy nó ra khỏi ngăn CD/DVD và sau đó sử dụng một khăn mềm và sạch để lau sạch.

Sau khi bạn đã làm sạch ổ đĩa CD, chèn nó vào máy tính lần nữa và khởi động lại máy tính để xem nó có khởi động từ ổ đĩa CD hay không. Nếu không, tiếp tục với các phương pháp sau.

Phương pháp 5: Tạo ổ đĩa CD mới

Nếu đĩa CD khởi động bị hỏng hoặc bị trầy xước, có thể không được hệ thống nhận diện. Kết quả là, Windows 10 sẽ không khởi động từ đĩa CD. Trong trường hợp này, bạn nên gỡ bỏ đĩa CD lỗi hiện tại và sau đó sử dụng một đĩa CD trống mới để tạo ổ đĩa khởi động mới đúng cách. Bạn có thể làm theo các bước sau để hoàn thành thao tác này.

Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Microsoft trên trình duyệt của một máy tính hoạt động tốt. Sau đó, nhấp vào Tải xuống ngay để tải xuống công cụ Tạo phương tiện Windows 10.

Bước 2: Sau khi quá trình tải xuống kết thúc, khởi chạy công cụ Tạo phương tiện. Sau đó, chọn Tạo phương tiện cài đặt (USB flash drive, đĩa DVD hoặc tệp ISO) cho một máy tính khác và nhấp vào Tiếp theo.

Xem thêm:  Tải Windows Vista Service Pack (SP1, SP2) (32 & 64 Bit)
Chọn tạo phương tiện cài đặt cho máy tính khác

Bước 3: Trong cửa sổ mới, nhấp vào Tiếp theo sau khi bạn chọn ngôn ngữ, phiên bản và kiến trúc đúng.

Bước 4: Để tạo ổ đĩa CD khởi động mới, bạn nên chọn tệp ISO và nhấp vào Tiếp theo. Sau đó, công cụ này sẽ tải xuống và ghi các tệp cần thiết vào một tệp ISO.

Bước 5: Sau khi hoàn thành quá trình, chèn đĩa CD trống đã chuẩn bị vào ổ đĩa CD/DVD của máy tính.

Bước 6: Nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Ghi hình ảnh đĩa.

Chọn ghi hình ảnh đĩa

Bước 7: Trong cửa sổ được yêu cầu, chọn ổ đĩa CD/DVD của bạn làm Ổ ghi và sau đó nhấp vào Ghi. Bằng cách này, một ổ đĩa CD khởi động Windows sẽ được tạo ra.

Bước 8: Sau khi bạn đã có ổ đĩa CD khởi động, chèn nó vào máy tính gặp sự cố. Sau đó, vào BIOS và thay đổi ổ đĩa CD thành tùy chọn khởi động đầu tiên.

Bước 9: Sau đó, bạn có thể khởi động máy tính từ ổ đĩa CD đã tạo.

Phương pháp 6: Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Nếu bạn chỉ muốn khởi động máy tính từ ổ đĩa CD để sửa các vấn đề hệ thống, bạn có thể thử sử dụng một công cụ bên thứ ba để tạo lại ổ đĩa CD khởi động sau khi gặp sự cố “Windows 10 không khởi động từ đĩa CD”. Trong trường hợp này, chúng tôi rất khuyến nghị sử dụng MiniTool Partition Wizard.

Đây là một công cụ chuyên nghiệp để tạo phương tiện khởi động cho bạn dựa trên Windows PE một cách dễ dàng, mang lại khả năng tương thích tốt hơn với phần cứng máy tính của bạn. Với phương tiện khởi động đã được tạo, bạn có thể khởi động máy tính của mình vào Môi trường Khôi phục MiniTool nơi bạn có thể sửa chữa các vấn đề Windows.

Leave a Comment