Tính tương thích của Steam Deck: Định nghĩa và cách kiểm tra

Vấn đề tương thích của Steam Deck: Điều gì và làm thế nào để kiểm tra?

Khi Steam Deck được ra mắt, nó đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ cộng đồng game thủ PC và console. Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi trên Steam đều hoạt động hoàn hảo trên Steam Deck. Vậy tương thích của Steam Deck là gì? Làm thế nào để kiểm tra xem trò chơi nào tương thích với Steam Deck? Trong bài viết này từ MiniTool Partition Wizard, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này.

Về tương thích của Steam Deck

Valve có chương trình Deck Verified, một loạt các bài kiểm tra để xác minh tính tương thích của các trò chơi trên Steam Deck. Valve sẽ chạy các kịch bản và thậm chí kiểm tra thủ công để xác định mức độ hoạt động của trò chơi trên Steam Deck. Sau đó, Valve sẽ phân loại trò chơi thành một trong bốn danh mục: Verified, Playable, Unsupported hoặc Unknown.

– Verified: Các trò chơi đã vượt qua hoàn toàn các bài kiểm tra của Valve cho Steam Deck, điều này có nghĩa là chúng không chỉ chạy mượt mà trên Steam Deck mà còn mang lại trải nghiệm chơi game thú vị. Nếu một trò chơi đạt được điểm đủ trong cả bốn tiêu chí (đầu vào, hiển thị, tính liền mạch và hỗ trợ hệ thống), nó sẽ được đánh dấu kiểm chứng. Các trò chơi đã được kiểm chứng của Steam Deck hoạt động ngay sau khi mở hộp.

Xem thêm:  Cách thêm và xóa tiện ích Proctorio

– Playable: Trò chơi có thể khởi chạy trên Steam Deck và phần lớn chức năng hoạt động, nhưng có thể cần điều chỉnh hoặc cấu hình để trải nghiệm tốt hơn. Trò chơi này không đạt được một trong bốn tiêu chí để nhận được dấu kiểm chứng: đầu vào, hiển thị, tính liền mạch và hỗ trợ hệ thống.

– Unsupported: Trò chơi không chạy trên Steam Deck hoặc không chạy hoàn toàn. Lý do phổ biến khi trò chơi không được hỗ trợ là phần mềm chống gian lận không được cấu hình cho Steam Deck. Ví dụ, Half-Life: Alyx là trò chơi VR của Valve, nhưng nó không hoạt động trên Steam Deck.

– Unknown: Một trò chơi mà Valve chưa kiểm tra.

four categories of Deck compatibility

Hiện đã có hàng trăm trò chơi đã được kiểm chứng trên Steam Deck.

Cách kiểm tra tương thích của Steam Deck

Có một số cách để kiểm tra xem trò chơi nào tương thích với Steam Deck.

Kiểm tra tương thích trò chơi Steam Deck trên Steam Deck

Nếu bạn đã có Steam Deck trong tay, bạn có thể kiểm tra tính tương thích của các trò chơi bạn đã mua bằng cách nhấp vào nút Steam ở phía trái của máy và cuộn xuống thư viện. Ở đây có hai danh mục để kiểm tra tính tương thích: Great on Deck và All Games.

Đối với những trò chơi chưa nhận được dấu kiểm chứng, bạn có thể kiểm tra trạng thái tương thích của chúng bằng cách di chuột qua các hình ảnh thu nhỏ trong danh sách tất cả trò chơi. Ở góc dưới bên phải của hình ảnh thu nhỏ, sẽ hiển thị một biểu tượng đại diện cho một trong các trạng thái này. Một dấu check màu xanh lá cây có nghĩa là đã được kiểm chứng, một chữ “i” màu xanh trong một hình tròn màu vàng có nghĩa là có thể chơi được, một biểu tượng trống màu xám có nghĩa là không được hỗ trợ, và một dấu chấm hỏi trong một hình tròn chấm được nối bằng đường chấm có nghĩa là không rõ.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi "This Channel Cannot Be Displayed" trên Telegram

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về một trò chơi, bạn có thể nhấp vào nó và chọn Game Info. Ở đây, dưới mục Steam Deck Compatibility, sẽ có một hộp văn bản gọi là Chi tiết. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết hơn về lý do trò chơi này nhận được Đánh giá Tương thích.

Nếu bạn chưa mua trò chơi nhưng muốn xem trò chơi đó hoạt động như thế nào trên Deck, bạn có thể mua nó thông qua cửa hàng Steam.

Trên Steam Deck, nhấp vào nút Steam và chọn Cửa hàng. Tìm kiếm trò chơi bạn quan tâm. Tương tự như xem trò chơi trong thư viện của bạn, di chuột qua hình ảnh thu nhỏ của trò chơi trong cửa hàng sẽ hiển thị một biểu tượng tròn với mô tả ở góc trên bên phải của hình ảnh thu nhỏ.

Sau khi bạn đã đến trang cửa hàng của một trò chơi, bạn có thể nhìn vào góc trên bên phải của trang để xem tính tương thích được liệt kê là Verified, Playable, Unsupported hoặc Unknown. Nút màu xanh lá cây gần biểu tượng sẽ đưa ra một hộp văn bản với thông tin chi tiết hơn về tính tương thích của trò chơi.

Kiểm tra tương thích trò chơi Steam Deck qua máy tính

Nếu bạn chưa có Steam Deck và đang xem xét việc sở hữu một chiếc, bạn có thể muốn biết trò chơi nào đã được xác minh hoặc có thể chơi được. Bạn có thể truy cập vào đường dẫn này để xem danh sách trò chơi đã được xác minh trên Steam Deck.

Xem thêm:  Không thể khởi chạy Hogwarts Legacy trên PC? Hãy thử những phương pháp này.

Đọc thêm: Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ quản lý phân vùng chuyên nghiệp cho Windows, bạn có thể thử MiniTool Partition Wizard. Nó có nhiều chức năng để quản lý phân vùng và đĩa, như định dạng/đổi kích thước/mở rộng/xóa các phân vùng, di chuyển hệ điều hành, khôi phục dữ liệu, và nhiều hơn nữa.

MiniTool Partition Wizard FreeClick to Download100%Clean & Safe

Về tác giả

Vega

Vị trí: Nhà bình luận

Vega đã tham gia MiniTool sau khi tốt nghiệp và là một biên tập viên. Cô ấy thích giúp đỡ mọi người giải quyết các vấn đề về máy tính, bao gồm quản lý đĩa, khôi phục dữ liệu và nhiều hơn nữa. Cô ấy liên tục mở rộng kiến thức của mình trong các lĩnh vực liên quan. Trong cuộc sống hàng ngày, Vega thích đi chơi với bạn bè, mua sắm trực tuyến và nghe nhạc. Cô là người biết cách thưởng thức cuộc sống.

Leave a Comment