Tải và Cài đặt Tiny10 (Phiên bản nhẹ Windows 10) từ file ISO

Giới thiệu

Tiny10 là một lựa chọn tốt cho các máy tính cấu hình thấp. Nếu máy tính của bạn có RAM và không gian lưu trữ thấp, hãy thử sử dụng hệ điều hành Windows 10 nhẹ nhàng này. Trong bài viết này, MiniTool Partition Wizard sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Tiny10 từ tệp ISO.

Tiny10 là gì?

Tiny10 là một phiên bản rút gọn của Windows 10 được tạo ra bởi NTEDV. Vì vậy, nó còn được gọi là Windows 10 nhẹ nhàng. Tất cả các ứng dụng không cần thiết, dịch vụ và thành phần hệ thống đã được loại bỏ bởi nhà phát triển. Ngoài Notepad và Wordpad, các ứng dụng mặc định như trình xem ảnh, Internet Explorer, Microsoft Store, Windows Security và trình phát phương tiện cũng đã bị loại bỏ trong Tiny10.

Tuy nhiên, tất cả các công cụ hệ thống cốt lõi của Windows vẫn được giữ lại như Disk Management, PowerShell, CMD, v.v. Với sự thay đổi đó, Tiny10 chiếm ít không gian hơn và có thể hoạt động trên các máy tính có RAM thấp và không gian đĩa nhỏ. Nếu bạn cài đặt Tiny10 trên một máy tính 32-bit, nó chỉ chiếm 5,2GB không gian.

Trên máy tính 64-bit, Tiny10 cần tối đa 10GB không gian. Trong khi việc cài đặt một phiên bản Windows 10 tiêu chuẩn yêu cầu 22GB không gian đĩa. Về RAM, Windows 10 nhẹ nhàng này cần 1GB trên máy tính 32-bit và 2GB trên máy tính 64-bit. Nếu bạn có một máy tính cấu hình thấp, thì Tiny10 rất phù hợp với bạn. Ngoài Tiny10, các hệ điều hành sau đây cũng có thể hoạt động trên máy tính cấu hình thấp:

Xem thêm:  Các khoảng IP riêng tư | Địa chỉ IP riêng tư/cục bộ của tôi là gì

 • Chrome OS Flex
 • Windows 10 Lite
 • Tiny11
 • Rectify11
 • Ghost Spectre Windows 11 Superlite
 • Ghost Spectre Windows 10 Superlite
 • Nexus LiteOS 10
 • Nexus LiteOS 11

Tải xuống Tiny10 ISO

Nếu bạn muốn thử hệ điều hành Windows 10 nhẹ nhàng này, hãy tải xuống tệp ISO từ internet. Có một số phiên bản của Tiny10 (Windows 10 nhẹ nhàng) để bạn lựa chọn. Tùy theo tình huống của bạn, hãy chọn một phiên bản Tiny10 phù hợp.

Mẹo:

 1. Phiên bản Tiny10 x64 Beta 1 chạy Windows 10 Enterprise LTSC (Build 19044.1586, tháng 3 năm 2022). Điều này có nghĩa là bạn có thể kích hoạt Tiny10 bằng giấy phép Windows, nhưng nó không hỗ trợ cập nhật Windows.
 2. Để biết thông tin mới nhất về Tiny10, hãy theo dõi tài khoản Twitter chính thức của NTDEV.
 • 1809 Beta2 x86
 • 1809 Beta4 x64
 • 22H2 Beta2 x64
 • 22H2 Beta2 x86
 • 22H2 Beta1 x64

Tiny10 ISO download

Cài đặt Tiny10

Sau khi bạn đã tải xuống Tiny10 ISO, hãy tạo một ổ đĩa khởi động và cài đặt hệ thống bằng các bước sau.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt một phần mềm tạo ổ đĩa khởi động như Rufus và Windows USB/DVD Download Tool. Ở đây chúng ta sử dụng Rufus.

Bước 2: Cắm một ổ flash USB vào máy tính của bạn.

Bước 3: Chạy Rufus, chọn tệp ISO Tiny10 đã tải xuống, chọn hệ thống tệp NTFS và nhấp vào nút START.

make Tiny10 bootable USB drive

Bước 4: Sau khi quá trình kết thúc, ổ đĩa USB khởi động đã sẵn sàng.

Xem thêm:  Tải PS2 ROMs - Mọi thứ bạn cần biết

Bước 5: Kết nối ổ đĩa khởi động vào máy tính đích.

Bước 6: Nhập vào menu khởi động của máy tính đó bằng cách nhấn và giữ phím khởi động như F12 trong quá trình khởi động lại.

Mẹo:

 • Phím khởi động khác nhau tùy thuộc vào các hãng máy tính và các mẫu máy. Bạn có thể làm theo hướng dẫn tương ứng dưới đây để vào menu khởi động của máy tính của bạn.
 • Dell Boot Menu
 • HP Boot Menu
 • Lenovo Boot Menu
 • Asus Boot Menu

Bước 7: Chọn ổ đĩa USB đã kết nối và nhấn Enter để tiếp tục.

Bước 8: Sau đó, bạn sẽ truy cập vào cửa sổ cài đặt của Tiny10, giống như của Windows 10. Chọn một ổ đĩa để cài đặt Windows 10 nhẹ nhàng này và nhấp vào Nút Tiếp theo.

Bước 9: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành việc cài đặt Tiny10.

Bạn có thể tải xuống tệp ISO Tiny10, tạo một ổ đĩa USB khởi động và sau đó thiết lập Windows 10 nhẹ nhàng bước từng bước. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp di chuyển Tiny10 từ máy tính khác sang máy tính của bạn bằng cách sử dụng công cụ di chuyển hệ thống như MiniTool Partition Wizard. Các tính năng Sao chép ổ đĩa và Di chuyển hệ điều hành sang SSD / HDD của nó có thể giúp bạn làm điều đó chỉ trong vài cú nhấp chuột. Sau khi di chuyển Tiny10, bạn có thể chạy hệ thống mà không cần cài đặt.

Xem thêm:  Cách cài đặt Linux trên Chromebook [2 cách đơn giản]

MiniTool Partition Wizard
Click để Tải xuống
100% Sạch & An toàn
Tải xuống công cụ di chuyển hệ điều hành Windows này ngay bây giờ! Bằng cách sử dụng nó, bạn có thể có một hệ thống Tiny10 hoàn chỉnh chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Về tác giả

Amy

Vị trí: Nhà bình luận
Tôi đã viết các bài viết về công nghệ máy tính trong một thời gian dài, tôi có kinh nghiệm đặc biệt về việc tối ưu hóa máy tính, nâng cao PC cũng như giải thích các thuật ngữ công nghệ. Thói quen theo dõi các diễn đàn công nghệ khiến tôi trở thành một người thu thập vấn đề máy tính tuyệt vời. Và sau đó, nhiều bài viết liên quan đến các vấn đề này được phát hành, giúp ích cho rất nhiều người dùng. Chuyên nghiệp, hiệu quả và sáng tạo luôn là mục tiêu của một người làm công việc biên tập.

Leave a Comment