Tải và Cài đặt PuTTY trên Windows 10/11/Mac/Linux | Tải ngay

Giới thiệu về PuTTY

PuTTY là một phần mềm SSH client miễn phí, trình giả lập terminal và ứng dụng chuyển file qua mạng. Được sử dụng rộng rãi trong việc thiết lập kết nối giữa các máy tính, ví dụ như kết nối từ Windows đến Linux thông qua SSH.

PuTTY hỗ trợ nhiều loại giao thức mạng, bao gồm SSH, Telnet, SCP, SFTP, Serial, v.v. Nó đi kèm với các công cụ dòng lệnh SCP và SFTP có tên là “pscp” và “psftp” giúp bạn chuyển file an toàn giữa các máy tính thông qua một máy chủ SSH.

Ban đầu, phần mềm này được phát triển cho hệ điều hành Microsoft Windows, nhưng hiện nay nó cũng có sẵn cho các hệ điều hành khác như macOS và Linux. Ngoài ra, PuTTY tương thích với cả kiến trúc 32-bit và 64-bit.

Tuy nhiên, nhiều người dùng không biết cách tải về và cài đặt PuTTY trên Windows/Mac/Linux. Dưới đây là hướng dẫn tải về và cài đặt PuTTY cho các nền tảng này.

Tải về và cài đặt PuTTY trên Windows 11/10/8/7

Trước khi tải về PuTTY cho máy tính chạy Windows 11/10/8/7, bạn cần xác định kiến trúc hệ thống của mình là 32-bit hay 64-bit. Sau khi xác nhận, làm theo các bước dưới đây để tải và cài đặt PuTTY miễn phí trên máy tính của bạn.

Bước 1. Nhấp vào đây để mở trang web putty.org và nhấp vào nút Download PuTTY.

Lưu ý:

Xem thêm:  4 cách khắc phục lỗi Fortnite Error Code DP 06 trên Windows 10

Bạn cũng có thể tìm kiếm PuTTY trên Microsoft Store và nhấp vào nút Install để tải về và cài đặt PuTTY miễn phí trên Windows.

Bước 2. Bây giờ, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tải về phiên bản mới nhất của PuTTY. Chọn một gói phù hợp với kiến trúc hệ thống của bạn từ danh sách các tệp tin và nhấp vào liên kết màu xanh. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ với bản cài đặt MSI Windows 64-bit x86.

download PuTTY

–image from https://www.chiark.greenend.org.uk/

Bước 3. Sau khi tải về, nhấp đúp vào tệp tin msi và nhấn Next để chạy trình cài đặt.

click Next

Bước 4. Chọn vị trí để lưu trữ cài đặt và nhấp vào Next. Ở đây chúng tôi khuyến nghị bạn lưu tệp tin trong ổ đĩa C: của Windows.

select a location to save PuTTY

Bước 5. Nhấp vào Install và đợi quá trình cài đặt hoàn tất. Sau khi cài đặt xong, nhấp vào Finish và bắt đầu sử dụng phần mềm này.

click Install on PuTTY

Nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng này trên Windows 10/11 trong tương lai, bạn có thể gỡ cài đặt PuTTY. Để làm việc này, bạn có thể vào Settings > Apps > Programs & Features, tìm PuTTY và nhấp vào Uninstall. Sau đó, xác nhận thao tác này bằng cách nhấp Uninstall/Remove.

Tải về và cài đặt PuTTY trên Mac

Phần mềm PuTTY không thể được tải về và cài đặt trực tiếp trên Mac từ trang web chính thức. Để cài đặt PuTTY trên macOS, bạn cần cài đặt Command-line, X-CODE và MacPorts trước. Nếu bạn đã cài đặt các công cụ này, làm theo các bước dưới đây để tải về PuTTY cho Mac.

Xem thêm:  Cách gỡ bỏ Python trên Windows & Mac & Linux

Bước 1. Mở cửa sổ Terminal từ phần tiện ích và chạy lệnh sau. Sau đó, gõ Agree để xem các thỏa thuận giấy phép của X-CODE.

sudo xcodebuild –license

Bước 2. Để cập nhật MacPorts, chạy lệnh sau. Sau đó, hệ thống của bạn đã sẵn sàng để cài đặt PuTTY.

sudo port –v self-update

Bước 3. Gõ lệnh sau và nhấn Enter để tải về một số thành phần của PuTTY.

sudo port install putty

Bước 4. Chạy lệnh putty trong Terminal và nó sẽ mở PuTTY.

Bước 5. Nếu bạn muốn sao chép ứng dụng vào desktop và tạo biểu tượng tắt, bạn có thể chạy lệnh sau. Sau đó, bạn có thể khởi chạy PuTTY từ desktop.

cp /opt/local/bin/putty ~/Desktop/putty

Tải về và cài đặt PuTTY trên Linux

PuTTY có thể được cài đặt trên hệ thống dựa trên Linux một cách dễ dàng thông qua terminal. Dưới đây là cách cài đặt PuTTY trên Linux (Ubuntu).

Bước 1. Mở cửa sổ Terminal trên Linux của bạn, gõ lệnh sau và nhấn Enter để kích hoạt kho lưu trữ universe.

sudo add-apt-repository universe

Bước 2. Vì PuTTY đã có sẵn trong kho lưu trữ của Ubuntu, bạn chỉ cần cập nhật kho lưu trữ Ubuntu bằng cách chạy lệnh dưới đây trước khi cài đặt PuTTY.

sudo apt-get update

Bước 3. Chạy lệnh sau để hoàn thành việc cài đặt PuTTY. Khi được yêu cầu tiếp tục, nhấn y. Sau đó, nó sẽ giải nén các công cụ và thiết lập các cấu hình.

Xem thêm:  60+ Trò chơi PS4 có bản nâng cấp PS5 (Có sẵn và sắp ra mắt)

sudo apt-get install PuTTY

Bước 4. Chạy lệnh sau để kiểm tra xem cài đặt PuTTY có thành công không. Nếu thành công, nó sẽ hiển thị thông tin về phần mềm như kiến trúc, mô tả và phiên bản.

sudo dpkg -l PuTTY

Đọc thêm: Nếu bạn không thể cài đặt PuTTY trên Windows do không đủ không gian đĩa, MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn giải phóng không gian đĩa với nhiều tính năng mạnh mẽ như Space Analyzer và Extend Partition. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Migrate OS to SSD/HD để nâng cấp ổ cứng lên ổ SSD/HHD lớn hơn mà không cần cài đặt lại hệ điều hành.

Leave a Comment