[Sửa] Win10 Disk Management không tải/ phản ứng/ hoạt động?

Về Disk Management

Disk Management là một tiện ích tích hợp sẵn trong hệ điều hành Microsoft Windows, được giới thiệu lần đầu trong Windows XP. Đây là một công cụ tiện lợi và hữu ích cho người dùng để xem và quản lý ổ đĩa được cài đặt trên máy tính, bao gồm ổ cứng nội bộ và ngoại vi cũng như các thiết bị lưu trữ khác. Ngoài ra, tiện ích Windows này còn cho phép bạn quản lý các phân vùng của các ổ đĩa đó.

Với Disk Management, bạn có thể tiến hành các hoạt động lưu trữ nâng cao khác nhau. Dưới đây là một số tác vụ mà Disk Management hỗ trợ:

 • Tạo phân vùng
 • Format phân vùng
 • Mở rộng phân vùng
 • Rút gọn phân vùng
 • Thay đổi chữ cái ổ đĩa và đường dẫn
 • Đánh dấu phân vùng là hoạt động
 • Xóa phân vùng
 • Chuyển đổi ổ đĩa từ cơ bản sang động
 • Chuyển đổi ổ đĩa GPT sang MBR

Để thay đổi ổ đĩa hoặc phân vùng thông qua Disk Management, bạn cần mở chương trình này. Làm thế nào để mở Disk Management? Thì đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Start và chọn Disk Management từ menu mở rộng.

Gợi ý: Sau khi mở Disk Management, bạn có thể thấy tất cả các ổ đĩa trên máy tính của bạn trong danh sách. Và thông tin chi tiết (bao gồm bố cục, loại, hệ thống tập tin, trạng thái, dung lượng và không gian trống) cho mỗi ổ đĩa được hiển thị.

Open Disk Management

Tại sao Disk Management không mở được trên Windows 10

Từ những gì đã được đề cập ở trên, bạn có thể biết định nghĩa và tính năng của Disk Management cũng như cách mở tiện ích Windows này. Disk Management luôn sẵn sàng giúp bạn quản lý các ổ đĩa và phân vùng trên máy tính Windows 10 của bạn. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể không mở hoặc không hoạt động đúng cách, điều này có thể gây phiền toái cho bạn.

Xem thêm:  6 phương pháp giải quyết lỗi cập nhật Windows 0x8009001D

Tại sao Disk Management không mở được trên Windows 10? Vấn đề này có thể xảy ra do các lí do sau:

 • Lỗi tạm thời hoặc sự cố
 • Nhiễm virus hoặc malware
 • Xung đột ứng dụng
 • Tập tin hệ thống bị hỏng hoặc thiếu
 • Phiên bản trình điều khiển thiết bị cũ hoặc không tương thích

Bạn có thể quan tâm đến:

 • Tùy chọn Format trong Disk Management bị mờ
 • Tùy chọn Xóa Volume trong Disk Management bị mờ
 • Tùy chọn Thay đổi chữ cái ổ đĩa và đường dẫn bị mờ
 • Tùy chọn Chuyển đổi thành ổ đĩa MBR bị mờ

Cách khắc phục Disk Management không mở được trên Windows 10

Đôi khi, bạn có thể gặp phải vấn đề “Disk Management không mở được / không hoạt động trên Windows 10”. Để giúp bạn giải quyết vấn đề phiền toái này, bài viết này sẽ thu thập một số giải pháp có thể. Bạn có thể chú ý đến nội dung sau đây và chọn một giải pháp phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Giải pháp 1: Sử dụng một phần mềm thay thế cho Disk Management

Nếu bạn muốn quản lý các ổ đĩa / phân vùng và không có thời gian để sửa lỗi “Disk Management không phản hồi trên Windows 10”, bạn có thể xem xét sử dụng một phần mềm thay thế cho Disk Management. Microsoft cung cấp cho bạn một phần mềm thay thế cho Disk Management, được gọi là diskpart. Với tiện ích này, bạn có thể sử dụng dòng lệnh để thực hiện các tác vụ ổ đĩa / phân vùng.

Điểm mạnh của Diskpart là một tiện ích quản lý phân vùng hữu ích nhưng hơi khó sử dụng nếu bạn không quen với các lệnh liên quan đến quản lý phân vùng / ổ đĩa. Hơn nữa, các vấn đề như “DiskPart gặp lỗi” có thể xảy ra ngẫu nhiên khi sử dụng tiện ích này.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Windows Update 0x80246010 [Top 5 phương pháp]

Trong trường hợp gặp vấn đề không mong muốn trong diskpart, chúng tôi rất khuyến nghị bạn sử dụng một chương trình quản lý phân vùng bên thứ ba như MiniTool Partition Wizard là một lựa chọn tuyệt vời.

Đây là một chương trình quản lý phân vùng chuyên nghiệp giúp bạn quản lý ổ đĩa / phân vùng một cách dễ dàng. Phần mềm quản lý phân vùng này cung cấp hầu hết các tính năng của Disk Management và các tính năng nâng cao khác, chẳng hạn như Sao chép / Xóa ổ đĩa, Kiểm tra hệ thống tập tin, Chuyển đổi NTFS sang FAT, Khôi phục Dữ liệu / Phân vùng, và nhiều hơn nữa.

Để sử dụng MiniTool Partition Wizard để thực hiện tác vụ mong muốn trên ổ đĩa hoặc phân vùng của bạn, bạn có thể làm theo các bước sau.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt MiniTool Partition Wizard trên máy tính của bạn.

Bước 2: Khởi chạy chương trình quản lý phân vùng này để vào giao diện chính.

The app interface

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng mục tiêu và sau đó chọn tác vụ mà bạn muốn thực hiện. Hoặc bạn có thể làm nổi bật ổ đĩa / phân vùng mục tiêu và sau đó chọn tính năng mong muốn từ bảng điều khiển hành động bên trái.

Select the desired feature for the target disk or partition

Bước 4: Nếu yêu cầu, làm theo hướng dẫn trên màn hình để tiếp tục.

Bước 5: Đối với hầu hết các tác vụ, bạn cần nhấp vào Áp dụng để lưu các thay đổi đang chờ.

Sau khi hoàn thành tác vụ cần thiết liên quan đến phân vùng hoặc ổ đĩa của bạn, tốt nhất là giải quyết vấn đề “Disk Management không phản hồi” với các giải pháp sau đây để sử dụng lại tiện ích này trong tương lai.

Xem thêm:  [Sửa Nhanh] Không thể thêm thư mục thư viện Steam mới?

Giải pháp 2: Khởi động lại máy tính của bạn

Thường thì, việc khởi động lại máy tính có thể sửa chữa các lỗi nhỏ hoặc sự cố trên máy tính của bạn. Do đó, sau khi gặp vấn đề “Disk Management không mở được trên Windows 10”, bạn có thể thử sửa chữa bằng cách khởi động lại máy tính trước. Nếu vấn đề vẫn tồn tại sau khi khởi động lại, bạn nên chuyển sang các giải pháp khác.

Giải pháp 3: Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi không cần thiết

Nếu có bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được kết nối với máy tính của bạn, bạn có thể gặp vấn đề “Disk Management không hoạt động trên Windows 10”. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần gỡ bỏ tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết như ổ cứng ngoài hoặc USB flash từ máy tính của bạn.

Giải pháp 4: Sửa đổi các dịch vụ liên quan

Khi gặp vấn đề “Disk Management không phản hồi trên Windows 10”, một cách khác mà bạn có thể thử là thay đổi trạng thái của các dịch vụ liên quan. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Chạy.

Bước 2: Nhập services.msc vào ô văn bản và nhấn Enter.

Bước 3: Trong cửa sổ Dịch vụ, cuộn xuống để tìm hai dịch vụ sau và nhấp đúp vào chúng để mở hộp thoại Thuộc tính. Sau đó, đặt Loại khởi động thành Vô hiệu hóa. Sau đó, nhấp vào Áp dụng và OK để lưu thay đổi.

 • Quản lý kết nối tự động từ xa
 • Quản lý kết nối từ xa

Leave a Comment