Sửa lỗi Mark Partition as Active Greyed Out trong Disk Management? [Fixed]

Giải pháp cho vấn đề “Mark Partition as Active Greyed Out” trong Disk Management

Nhiều người dùng gặp phải vấn đề “Mark Partition as Active greyed out” trên Windows khi sử dụng Disk Management. Vậy tại sao chức năng này lại không hoạt động? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này.

Cách khắc phục “Mark Partition as Active Greyed Out” trên Windows 11/10/8/7

Partition active là phân vùng chính trên ổ cứng, chứa hệ điều hành, boot sector và các tệp khởi động quan trọng khác. Nó có thể được cài đặt làm phân vùng khởi động trên máy tính. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo cáo rằng họ không thể đánh dấu Partition làm Active trong Disk Management. Vậy tại sao Mark Partition as Active lại bị vô hiệu hóa? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

Tại sao Mark Partition Active bị vô hiệu hóa trong Disk Management? Xin chào, hôm qua tôi đã sử dụng Disk Management trên một số ổ USB flash 16GB để tạo New Simple Volume và chạy Full Format với FAT32 và một phân vùng duy nhất. Cả hai đều được cài đặt là ổ đĩa MBR nên không có vấn đề gì. Sau đó, tôi quyết định muốn đánh dấu một trong chúng là Active để có thể tạo ổ cài đặt bootable. Trên cả hai ổ flash, khi tôi nhấp chuột phải vào ổ đĩa, tùy chọn “Mark Partition as Active” bị vô hiệu hóa. Có ai có thể giải thích tại sao không?https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/why-is-mark-partition-active-greyed-out-in-disk/96e4f0ea-f5bb-454a-913a-934736e13c1c?page=1

Tại sao Mark Partition as Active bị vô hiệu hóa

Theo báo cáo từ người dùng, vấn đề thường xảy ra khi nhấp chuột phải vào một phân vùng trên ổ cứng hoặc ổ USB ngoài và chọn “Mark Partition as Active”. Tại sao không thể đánh dấu Partition làm Active trong Disk Management? Có hai lý do chính dẫn đến vấn đề này:

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi không hoạt động Apex Voice Chat trên Xbox/PC? [8 cách đã được chứng minh]

  • Phân vùng được chọn là phân vùng logic: Trên ổ cứng MBR, chỉ có phân vùng chính mới có thể được đánh dấu là Active. Trong khi trên ổ cứng GPT, không có giới hạn này.
  • Đã có một phân vùng được đánh dấu là Active: Mỗi ổ cứng chỉ có thể có một phân vùng được đánh dấu là Active. Nếu bạn vô tình đánh dấu một phân vùng khác là Active, chức năng Mark Partition as Active sẽ bị vô hiệu hóa trong Disk Management.

Mark Partition as Active is greyed out

Cách khắc phục “Mark Partition as Active Greyed Out” trên Windows 11/10/8/7

Nếu bạn không thể đánh dấu Partition làm Active trong Disk Management, hãy thử ba phương pháp sửa lỗi sau đây. Bạn có thể chọn một trong số chúng tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Ghi chú: Nếu vấn đề “Mark Partition as Active Greyed Out” xảy ra trên một phân vùng logic của ổ cứng MBR, hãy tham khảo hai phương pháp đầu tiên. Nếu bạn đã đặt sai phân vùng làm Active, hãy tham khảo phương pháp thứ ba.

# 1. Chuyển đổi phân vùng thành Primary

Như đã đề cập ở trên, lý do chính khiến “Mark Partition as Active Greyed Out” trong Disk Management là bạn đã chọn một phân vùng logic. Trong trường hợp này, bạn cần chuyển đổi phân vùng logic thành phân vùng primary. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng DiskPart hoặc Disk Management để chuyển đổi phân vùng, bạn sẽ cần xóa phân vùng trước và tạo một phân vùng primary mới.

Xem thêm:  Cách khắc phục vấn đề ERROR_FILE_NOT_FOUND trên Windows

Làm thế nào để chuyển đổi phân vùng logic thành primary mà không mất dữ liệu? MiniTool Partition Wizard là phần mềm giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng và an toàn. Nó có thể chuyển đổi một phân vùng thành primary mà không mất dữ liệu và đánh dấu nó là Active một cách dễ dàng và miễn phí. Ngoài ra, nó cũng có thể chuyển đổi FAT thành NTFS, chuyển đổi đĩa động thành đĩa cơ bản và ngược lại mà không mất dữ liệu.

MiniTool Partition Wizard FreeClick để Tải xuống100% Sạch & An toàn

Bước 1. Cài đặt phần mềm MiniTool và chạy nó để vào giao diện chính, sau đó chọn phân vùng logic mà bạn muốn chuyển đổi và nhấp vào “Set Partition as Primary”.

Bước 2. Nhấp vào “Apply” để thực hiện thay đổi.

select Set Partition as Primary

Bước 3. Chọn phân vùng vừa chuyển đổi và nhấp vào “Set Active” từ bảng điều khiển bên trái. Sau đó, nhấp vào “Apply” để thực hiện thao tác.

set active using MiniTool

# 2. Chuyển đổi ổ cứng thành GPT

GPT vượt qua giới hạn của ổ cứng MBR, cho phép bạn đánh dấu một phân vùng logic là Active. Vì vậy, bạn có thể khắc phục vấn đề “failed to Mark Partition as Active Disk Management” bằng cách chuyển đổi MBR thành GPT. Làm thế nào để chuyển đổi MBR thành GPT mà không mất dữ liệu? MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Hãy thử ngay.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Roku Error 009? Đây là hướng dẫn đầy đủ!

MiniTool Partition Wizard FreeClick để Tải xuống100% Sạch & An toàn

Bước 1. Trong giao diện chính, chọn ổ cứng chứa phân vùng và nhấp vào “Convert MBR Disk to GPT Disk”. Nếu bạn muốn chuyển đổi kiểu phân vùng trên USB, hãy chắc chắn rằng bạn đã cắm nó vào máy tính đúng cách.

Bước 2. Nhấp vào “Apply” > “Yes” để xác nhận việc chuyển đổi đĩa. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đánh dấu phân vùng là Active bằng cách sử dụng phần mềm MiniTool như chúng tôi đã giải thích ở trên hoặc trong Disk Management.

convert MBR to GPT using MiniTool

# 3. Đánh dấu phân vùng đúng là Active

Nếu bạn đã có một phân vùng được đánh dấu là Active, bạn sẽ gặp vấn đề “Mark Partition as Active greyed out in Disk Management”. Để khắc phục điều này, bạn cần vô hiệu hóa phân vùng đó trước và sử dụng chức năng “Mark Partition as Active”. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ diskpart.exe và nhấn Enter. Sau đó, nhấp vào Yes để xác nhận.

type diskpart in the Run box

Bước 2. Trong cửa sổ hiển thị, gõ các lệnh sau theo trình tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh để vô hiệu hóa phân vùng sai.

  • list disk
  • select disk * (thay * bằng số ổ đĩa chứa phân vùng Active)
  • list partition
  • select partition * (thay * bằng số của phân vùng Active)
  • inactive

Leave a Comment