Sử dụng thẻ nhớ SD tốt nhất cho Steam Deck của bạn

Steam Deck – Lựa chọn thẻ nhớ SD tốt nhất cho thiết bị của bạn

Valve cung cấp Steam Deck với ba tùy chọn bộ nhớ khác nhau là 64GB eMMC, 256GB NVMe SSD và 512GB NVMe SSD. Ngay cả khi bạn mua phiên bản cao cấp nhất của máy tính xách tay của Valve, bạn sẽ cạn kiệt không gian lưu trữ sau khi cài đặt một số trò chơi tốn không gian.

Tips: Nếu bạn muốn cài đặt Windows 10/11 trên Steam Deck của bạn, bạn có thể đọc bài viết này: Cách cài đặt Windows 10/11 trên Steam Deck? Hướng dẫn đầy đủ ở đây

Bạn có thể làm gì khi không có đủ không gian lưu trữ trên Steam Deck của bạn? Có cách nào để thêm bộ nhớ cho Steam Deck? May mắn thay, bạn có thể thử chèn một thẻ nhớ SD vào Steam Deck để mở rộng không gian lưu trữ một cách dễ dàng nhờ vào khe cắm thẻ nhớ MicroSD trên máy tính chơi game cầm tay này.

Trước khi mua một thẻ nhớ SD, bạn có thể tự hỏi thẻ nào là tốt nhất để chọn. Hãy tìm hiểu thẻ microSD tốt nhất cho Steam Deck bằng cách đọc nội dung sau đây.

Làm thế nào để chọn một thẻ nhớ SD cho Steam Deck

Có nhiều loại thẻ nhớ microSD cho Steam Deck trên thị trường và chúng có các tính năng khác nhau. Để chọn thẻ microSD tốt nhất cho Steam Deck, dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét.

Các loại thẻ nhớ SD

Điều đầu tiên cần xem xét khi chọn thẻ nhớ SD tốt nhất cho Steam Deck là tìm hiểu các loại thẻ nhớ SD mà Steam Deck yêu cầu. Theo Valve, khe cắm thẻ nhớ SD của Steam Deck có thể được sử dụng để chèn thẻ microSD, thẻ microSDHC hoặc thẻ microSDXC. Dung lượng lưu trữ của mỗi loại thẻ SD được liệt kê như sau:

  • microSD: 2GB và dưới
  • microSDHC: Hơn 2GB, lên đến 32GB
  • microSDXC: Hơn 32GB, lên đến 2TB

Để cài đặt nhiều trò chơi nhất có thể, bạn nên chọn thẻ microSDXC với dung lượng lưu trữ tối đa là 2TB.

Xem thêm:  [Hướng dẫn đầy đủ] Làm thế nào để xóa ứng dụng/trò chơi trên Nintendo Switch?

Nếu bạn quan tâm về SDHC vs SDXC, bạn có thể xem bài viết này: SDHC VS. SDXC – Loại nào tốt hơn cho bạn?

Tốc độ lớp thẻ SD

Khi chọn thẻ SD tốt nhất cho Steam Deck, yếu tố quan trọng khác là tốc độ lớp thẻ SD. Dưới đây là bốn xếp hạng cơ bản của tốc độ lớp thẻ SD có thể thay đổi tốc độ cài đặt trò chơi:

  • C2 (Lớp 2): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 2MB/s
  • C4 (Lớp 4): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 4MB/s
  • C6 (Lớp 6): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 6MB/s
  • C10 (Lớp 10): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 10MB/s

Như đã thể hiện ở trên, C2 là lớp tốc độ chậm nhất trong khi C10 có tốc độ ghi cao nhất. Do đó, để tăng tốc độ cài đặt trò chơi và đảm bảo bạn có thể chơi trò chơi mượt mà, đề nghị bạn chọn C10.

Ngoài lớp tốc độ trên, lớp tốc độ UHS (Ultra-High Speed) chỉ ra tốc độ đọc và ghi tối đa lý thuyết cũng quan trọng. Có hai cấp độ:

  • U1 (Lớp tốc độ UHS 1): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 10MB/s
  • U3 (Lớp tốc độ UHS 3): Hỗ trợ tốc độ ghi tối thiểu 30MB/s

Mặc dù U3 là tốt hơn, Steam Deck chỉ tương thích với U1 hiện tại. Vì vậy, bạn chỉ cần chọn U1.

Ngoài ra, còn một loại xếp hạng tốc độ lớp khác được biết đến là lớp tốc độ video (từ V6 đến V90). Đây là một yếu tố quan trọng để kiểm tra cho thẻ nhớ máy ảnh. Nhưng đối với Steam Deck của bạn, lựa chọn tốt nhất là V30. Đủ để quay video 4K và không tốn nhiều tiền.

SD card speed class

Thông báo: Như bạn đã biết ở trên, Steam Deck chỉ hỗ trợ thẻ SD UHS-1, có nghĩa là giới hạn tốc độ đọc 100MB/S. Do đó, thẻ SD mà bạn chọn không cần chạy nhanh hơn 100MB/S.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi cập nhật Windows 0x80010002

Dung lượng lưu trữ thẻ SD

Sau khi đảm bảo loại thẻ SD bạn muốn chọn và lớp tốc độ bạn cần, bạn nên xem xét dung lượng lưu trữ tốt nhất cho thẻ SD cho Steam Deck. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào không gian bạn cần trên Steam Deck của bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp vấn đề không đủ không gian lưu trữ Steam Deck trong tương lai, tốt nhất là chọn thẻ SD lớn nhất mà bạn có thể mua được.

Thẻ SD tốt nhất cho Steam Deck

Trong phần này, chúng tôi giới thiệu một số thẻ SD tốt nhất cho Steam Deck. Bạn có thể tìm thấy các tính năng tuyệt vời của mỗi thẻ SD và quyết định chọn thẻ nào.

Samsung Pro Plus

Samsung Pro Plus là lựa chọn lý tưởng nhất cho các nhiếp ảnh gia và những chuyên gia truyền thông kỹ thuật số khác. Nó cũng là thẻ microSD tốt nhất cho Steam Deck. Nó có nhiều dung lượng khác nhau và dung lượng lớn nhất là lên đến 512GB. Ngoài ra, nó cung cấp tốc độ đọc lên đến 160MB/S và tốc độ ghi lên đến 120MB/S, mang lại hiệu suất hoàn hảo cho bạn.

SanDisk Extreme Pro

Đây là thẻ microSD nhanh nhất cho Steam Deck. Nó cung cấp tốc độ đọc lên đến 170MB/s và tốc độ ghi lên đến 90MB/s. Nếu bạn muốn trải nghiệm thời gian tải ngắn nhất trên Steam Deck của bạn, SanDisk Extreme Pro là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một loạt dung lượng lớn hơn (lên đến 1TB) so với hầu hết các thẻ SD khác.

SanDisk Ultra

SanDisk cung cấp các tùy chọn kích thước khác nhau cho bạn với giá rẻ. Tốc độ đọc của nó lên đến 120MB/S và tốc độ ghi lên đến 70MB/S, không nhanh bằng hai thẻ SD trên. Nhưng chúng đủ cho Steam Deck. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một thẻ SD cho Steam Deck với giá hợp lý nhất, bạn có thể chọn SanDisk Ultra. Đây là thẻ microSD rẻ nhất tốt nhất cho Steam Deck.

Xem thêm:  [Giải quyết nhanh] Làm thế nào để khắc phục lỗi Roblox Error 6 trên Windows?

Samsung Evo Plus

Về tốc độ đọc và ghi, Samsung Evo Plus là thẻ SD hoàn hảo cho Steam Deck của bạn. Nó cung cấp tốc độ đọc lên đến 100MB/S, gần với giới hạn tối đa của máy chơi game. Và nó cũng có nhiều dung lượng bao gồm 64GB, 128GB, 256GB và 512GB.

PNY Pro Elite

Mặc dù thương hiệu thẻ nhớ microSD này không quá nổi tiếng, nhưng PNY Pro Elite cũng được đề xuất khi chọn thẻ SD tốt nhất cho Steam Deck. Nó cung cấp tốc độ đọc lên đến 100MB/S và tốc độ ghi lên đến 90MB/S, gần với tốc độ cao nhất của Steam Deck như Samsung Evo Plus. Ngoài ra, dung lượng lưu trữ của nó lên đến 1TB. Nếu bạn không hài lòng với dung lượng lớn nhất của Samsung Evo Plus là 512GB, bạn có thể chọn PNY Pro Elite.

So sánh SanDisk Ultra và Extreme: Cái nào tốt hơn [Sự khác biệt]

Cách định dạng thẻ nhớ SD cho Steam Deck

Trước khi sử dụng một thẻ nhớ trên một thiết bị cụ thể, bạn nên đảm bảo hệ thống tệp của thẻ nhớ SD là đúng để nó có thể hoạt động đúng trên thiết bị. Đối với Steam Deck, đề nghị bạn định dạng thẻ nhớ microSD thành EXT4.

Làm thế nào để thực hiện thao tác định dạng? Dưới đây là hai cách hiệu quả cho bạn.

Lưu ý: Việc định dạng thẻ nhớ sẽ xóa tất cả dữ liệu đã lưu trên thẻ. Vì vậy, bạn nên sao lưu trước để tránh mất dữ liệu hoặc sử dụng một thẻ nhớ mới cho Steam Deck.

Cách 1: Định dạng thẻ nhớ với Steam Deck của bạn

Valve cho phép bạn định dạng thẻ nhớ SD thành EXT4 trực tiếp trên Steam Deck của bạn. Để làm điều này, làm theo các bước sau.

Bước 1: Chèn thẻ nhớ bạn đã chuẩn bị vào khe cắm thẻ nhớ microSD. Nó nằm ở cạnh dưới của Steam Deck của bạn.

Bước 2: Nhấn nút STEAM để hiển thị menu chính.

Leave a Comment