So sánh Visual Studio và Visual Studio Code: Nên dùng cái nào?

Visual Studio vs Visual Studio Code: Lựa chọn nào là phù hợp?

Bạn đang phân vân giữa Visual Studio và Visual Studio Code? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai công cụ này và so sánh giữa Visual Studio và Visual Studio Code.

Visual Studio là gì?

Visual Studio là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được phát triển bởi Microsoft và ra mắt lần đầu vào năm 1997. Hiện tại, Visual Studio có 13 phiên bản với phiên bản mới nhất là Visual Studio 2022, hỗ trợ đến năm 2032. Các phiên bản Visual Studio đang được hỗ trợ bao gồm Visual Studio 2012, 2013, 2015, 2017, 2019 và 2022.

Visual Studio được sử dụng để phát triển các chương trình máy tính, website, ứng dụng web, dịch vụ web và ứng dụng di động. Visual Studio có 3 phiên bản chính là Community, Professional và Enterprise.

  • Visual Studio Community: Dành cho các nhà phát triển cá nhân và nhóm nhỏ. Có chức năng tương tự như Visual Studio Professional nhưng miễn phí. Giới hạn sử dụng là 5 bản sao mà không có hạn chế.
  • Visual Studio Professional: Phiên bản thương mại dành cho các nhà phát triển.
  • Visual Studio Enterprise: Bên cạnh các công cụ phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu, hợp tác, đo lường, kiến trúc, kiểm tra và báo cáo, phiên bản này cung cấp một bộ công cụ mới.

Visual Studio có các tính năng sau:

  • Một trình soạn thảo mã hỗ trợ làm nổi bật cú pháp và hoàn thành mã bằng cách sử dụng IntelliSense cho biến, hàm, phương thức, vòng lặp và truy vấn LINQ.
  • Một trình gỡ lỗi hoạt động như một trình gỡ lỗi cấp nguồn và cấp máy.
  • Một loạt các trình thiết kế giao diện bao gồm Windows Forms Designer, WPF Designer, Web designer/development, Class designer, Data designer, Mapping designer, v.v.
  • Nhiều công cụ kiểm tra, bao gồm Unit testing, IntelliTest, Live Unit Testing, Test Explorer, CodeLens test indicators, Code coverage analysis, Fakes, v.v.
  • Các công cụ khác như Properties Editor, Solution Explorer, Team Explorer, Data Explorer, Server Explorer, Text Generation Framework, ASP.NET Web Site Administration Tool, v.v.
  • Cho phép nhà phát triển viết các tiện ích mở rộng cho Visual Studio để mở rộng khả năng của nó.
  • Hỗ trợ 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau và cho phép trình soạn thảo mã và trình gỡ lỗi hỗ trợ (theo mức độ khác nhau) gần như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.
Xem thêm:  Cách tạo cột trong Word? [Hướng dẫn đầy đủ]

VS Code là gì?

VS Code, viết tắt của Visual Studio Code, được Microsoft công bố vào năm 2015. Đây là một trình soạn thảo mã nguồn mở dựa trên framework Electron. Nó có sẵn cho Windows, Linux và macOS, và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, JavaScript, Go, Node.js, Python, C++, C, Rust và Fortran.

VS Code đi kèm với IntelliSense cho JavaScript, TypeScript, JSON, CSS và HTML, cùng với hỗ trợ gỡ lỗi cho Node.js. Nó cũng có thể cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm các chức năng bổ sung. Nó bao gồm hỗ trợ gỡ lỗi, làm nổi bật cú pháp, hoàn thành mã thông minh, mẫu mã mã nguồn, tái cấu trúc mã và tích hợp Git.

Visual Studio vs Visual Studio Code: Lựa chọn nào là phù hợp?

Sau khi đọc nội dung trên, bạn có thể vẫn chưa biết rõ về Visual Studio Code và Visual Studio. Dưới đây là một bảng so sánh Visual Studio vs Visual Studio Code để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai công cụ này.

So sánh Visual Studio vs Visual Studio Code

Trong việc so sánh Visual Studio Code vs Visual Studio, bạn sẽ chọn công cụ nào? Theo như tôi biết, ít người sẽ sử dụng Visual Studio Code thay thế cho Visual Studio. Visual Studio thuận tiện hơn trong nhiều khía cạnh phát triển phần mềm, đặc biệt là trong việc phát triển phần mềm C++.

Vậy ai sẽ sử dụng Visual Studio Code? Hầu hết họ là người dùng cơ bản của Visual Studio. Họ chỉ sử dụng một số ít các chức năng phổ biến nhất và không sử dụng các chức năng nâng cao trong Visual Studio, ngay cả trong phiên bản Community. Ngoài ra, một số người dùng macOS và Linux cũng sẽ sử dụng VS Code.

Xem thêm:  [6 Phương pháp] Cách khắc phục lỗi mã 135011 trong Microsoft Office?

Sau khi đọc nội dung so sánh VS Code vs Visual Studio trên, bạn có thể chọn giữa hai công cụ này dựa trên điều kiện của bạn.

Kết luận

Visual Studio và Visual Studio Code đều là những công cụ mạnh mẽ và hữu ích cho việc phát triển phần mềm. Việc lựa chọn giữa hai công cụ này phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của bạn. Nếu bạn cần một môi trường phát triển tích hợp đầy đủ với nhiều chức năng mạnh mẽ, Visual Studio là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần một trình soạn thảo mã đơn giản và nhẹ nhàng với khả năng mở rộng linh hoạt, Visual Studio Code là lựa chọn phù hợp.

Leave a Comment