So sánh MemTest86 và MemTest86+ | Cách sử dụng MemTest86 (+)

MemTest86 vs MemTest86+

MemTest86 là gì?

MemTest86 là một chương trình kiểm tra bộ nhớ được thiết kế để kiểm tra và căng thẳng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính kiến trúc x86 để phát hiện lỗi, thông qua việc ghi các mẫu kiểm tra đến hầu hết các địa chỉ bộ nhớ, đọc lại dữ liệu và so sánh để phát hiện lỗi. Khi phát hiện lỗi nghiêm trọng, bạn có thể cần thay thế thanh nhớ.

MemTest86 vs MemTest86+

MemTest86+ cũng là một chương trình kiểm tra bộ nhớ. Nhiều người có thể bị nhầm lẫn về mối quan hệ giữa MemTest86 và MemTest86+. MemTest86+ là một phiên bản phát triển từ MemTest86 gốc. Cả hai phiên bản này được phát triển bởi hai nhóm khác nhau nhưng bắt đầu từ cùng một mã nguồn.

Cả hai phiên bản hiện nay đều hỗ trợ các bộ vi xử lý đa lõi hiện tại và các bo mạch tương ứng. Phiên bản nào bạn nên sử dụng? Tôi sẽ ưu tiên MemTest86+ và lý do là:

 • Phiên bản MemTest86 mới nhất sẽ không khởi động trên các hệ thống không hỗ trợ UEFI. Bạn cần tải phiên bản 4.3.7 cũ riêng.
 • MemTest86 có phiên bản miễn phí và phiên bản pro. Phiên bản miễn phí thiếu một số tính năng như giải mã DDR5/DDR4 DIMM, các bài kiểm tra 64-bit/SIMD mới, tiêm lỗi ECC, xác minh dữ liệu SPD, vv.
 • MemTest86+ hoàn toàn miễn phí và phiên bản mới nhất được phát hành vào tháng 10 năm 2022, đã được viết lại để hỗ trợ UEFI và RAM DDR4 và DDR5.
Xem thêm:  Cách chơi It Takes Two Split Screen trên PC, PS và Xbox

Tuy nhiên, MemTest86 hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux và macOS, trong khi MemTest86+ chỉ hỗ trợ Windows và Linux.

Cách sử dụng MemTest86

MemTest86 được thiết kế để chạy như một chương trình độc lập, tự chứa từ một ổ đĩa flash USB khởi động, đĩa CD-ROM hoặc đĩa mềm mà không cần hệ điều hành hiện có. Để chạy chương trình này, bạn cần cài đặt nó vào ổ đĩa USB. Dưới đây là hướng dẫn:

Bước 1: Tải xuống và cài đặt MemTest86 vào ổ đĩa USB

 • Truy cập vào trang web này để tải về MemTest86. Vì máy tính của tôi sử dụng chế độ khởi động MBR, tôi tải phiên bản Windows V4. Tôi chọn Image để tạo ổ đĩa USB khởi động.
 • Gắn một ổ đĩa USB vào máy tính.
 • Giải nén file memtest86-4.3.7-usb.img.
 • Trong thư mục, chạy file imageUSB.exe.
 • Công cụ imageUSB sẽ mở ra. Bạn cần đánh dấu vào ô trước ổ đĩa USB và sau đó nhấp vào nút Write to UFD. Đối với các tham số khác, bạn có thể giữ giá trị mặc định.
 • Thực hiện theo trình hướng dẫn để hoàn thành quá trình ghi hình.

install MemTest86 to USB

Bước 2: Chạy MemTest86 để kiểm tra bộ nhớ

 • Tắt hoàn toàn máy tính của bạn.
 • Bật nguồn máy tính và nhấn phím BIOS để vào firmware.
 • Làm cho máy tính của bạn khởi động từ ổ đĩa USB. Sau đó, chương trình kiểm tra MemTest86 sẽ tự động bắt đầu.
Xem thêm:  5 Giải pháp hiệu quả cho lỗi SU 30638 0 trên PlayStation 4

run MemTest86

Cách sử dụng MemTest86+

Bước 1: Tương tự, bạn cần tải xuống và cài đặt MemTest86+ vào ổ đĩa USB

 • Truy cập vào trang web này để tải xuống MemTest86+ Windows USB Installer (32/64 bits). Bạn sẽ nhận được file mt86plus_6.00_USB_Installer.exe.
 • Gắn một ổ đĩa USB vào máy tính và nhấp đúp vào file cài đặt để chạy nó.
 • Bạn chỉ cần làm theo trình hướng dẫn để cài đặt MemTest86+ vào ổ đĩa USB của bạn. Khi nó yêu cầu bạn chọn ổ đĩa USB của bạn, hãy làm theo yêu cầu.

install MemTest86+ to your USB drive

Bước 2: Làm cho máy tính khởi động từ ổ đĩa USB để chạy kiểm tra MemTest86+

Lưu ý:

Nếu máy tính của bạn đã bật Chế độ khởi động an toàn, hãy tạm thời vô hiệu hóa nó. Tệp nhị phân của Memtest86+ không được ký bởi Microsoft. Nếu Chế độ khởi động an toàn được bật, bạn có thể gặp lỗi Vi phạm Chế độ khởi động an toàn.

run MemTest86+ test

Kết luận

MemTest86 và MemTest86+ đều là các chương trình kiểm tra bộ nhớ mạnh mẽ để phát hiện lỗi RAM trên máy tính. MemTest86+ được ưu tiên sử dụng do phiên bản miễn phí, hỗ trợ UEFI, và khả năng tương thích với RAM DDR4 và DDR5. MemTest86 hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux và macOS, trong khi MemTest86+ chỉ hỗ trợ Windows và Linux. Để sử dụng cả hai chương trình, bạn cần cài đặt chúng vào ổ đĩa USB và khởi động máy tính từ ổ đĩa USB. Hãy tuân theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết để kiểm tra bộ nhớ của bạn và phát hiện các lỗi có thể xảy ra.

Xem thêm:  Cách tải về và sử dụng DeSmuME trên Windows

Leave a Comment