Phân tích game : RUSTY LAKE CUBE ESCAPE | Story Explained

Xin chào các bạn đã trở lại với Phân tích game mình làm video này để thông báo với các bạn rằng, mình đã phân tích xong một series mà có lẽ khi chơi bạn sẽ chẳng thể hiểu nổi bất kỳ thứ gì bên trong nó Nó được đánh giá là một trong những series khó hiểu bậc nhất từ trước đến nay. Thời lượng của video này khá dài nhưng nó sẽ giải thích tất cả những bí ẩn bên trong Rusty Lake. Là một series game giải đố point and click, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Đến nay Rusty Lake đã có đến 5 phần game với một vũ trụ rộng lớn cùng nhiều nhân vật khác nhau, vũ trụ này liên kết với nhau thông qua 10 phần chơi khác mang tên Cube Escape.

Phân tích game : RUSTY LAKE CUBE ESCAPE | Story Explained

Như các bạn đã thấy Rusty Lake là một series rất dài mỗi phần chơi đều khiến cho ta cảm thấy riêng biệt nhưng tất cả các phần đều là một mảnh ghép tạo nên một bức tranh cho cốt truyện tổng thể. Mình muốn lưu ý với các bạn rằng Rusty Lake là một tựa game mang rất nhiều yếu tố ẩn dụ, một vài hình ảnh ban đầu thì tưởng chừng vô nghĩa nhưng tất cả đều có mục đích của nó. Theo thông tin từ chính nhà phát triển họ đã tạo ra một danh sách sắp xếp lại trình tự các phần và khuyên người chơi nên trải nghiệm theo nó nên trong phần tóm tắt sau đây chúng ta vẫn sẽ dựa theo trình tự này.

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với Cube Escape: Season dựa theo các thông tin mô tả ta sẽ trong vai một nhân vật bí ẩn trải qua 4 sự kiện khác nhau trải dài từ năm 1964 đến năm 1981 Theo như cách thể hiện của trò chơi thì có vẻ vào mùa thu năm 1971 một người phụ nữ nào đó mà trong video này ta sẽ tạm gọi là The Lady cô ta đã bị giết bởi một bóng đen nhưng vào mùa xuân năm 1981 bóng đen này đã khởi động cỗ máy thời gian quay về quá khứ năm 1971 để ngăn chặn cái chết của The Lady Sau đó, trong một phân cảnh ta nhận thấy bóng đen biến thành The Lady Hình ảnh cuối cùng mà ta thấy là The Lady đứng nhìn ra cửa sổ và dòng chữ The End đi kèm với dấu chấm hỏi.

Cube Escape: The Lake được xem là phần game đầu tiên của series Cube Escape tình tiết trong phần này khá đơn giản ta sẽ trong vai một nhân vật bí ẩn đang câu cá tại một căn nhà gỗ nhìn ra hồ Rusty Lake. Người này sau đó đã nhìn thấy những hiện tượng kì lạ về những bóng đen bí ẩn xuất hiện từ dưới hồ Hình ảnh cuối cùng của phần này là một bóng đen từ dưới hồ bò lên đứng trước cửa căn nhà với hai bàn tay giơ lên có vẻ như đang hù dọa.

Phân tích game : RUSTY LAKE CUBE ESCAPE | Story Explained

Cube Escape: Arles Phần này xảy ra vào năm 1888 ta sẽ trong vai họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan Vincent Van Gogh đang đứng trong phòng ngủ, Van Gogh tỏ vẻ rất tức giận một chuyện gì đó ông cãi nhau với người bạn thân Paul, sau đó ông ta cắt tai mình và tự sát Hình ảnh cuối cùng trong phần này là cánh cửa phòng ngủ mở ra và để lộ bầu trời đầy sao. Cube Escape: Harvey’s Box trong phần này ta sẽ trong vai chú vẹt đang mắc kẹt trong một thùng giấy con vẹt cứ loay hoay trong thùng giấy cho đến khi một bóng đen bí ẩn có cánh xuất hiện và tấn công nó.

Sau đó, bóng đen bí ẩn này cũng biến mất và để lại một khối lập phương màu đen. Ta đã tóm tắt diễn biến của 4 phần chơi và chắc chắn nếu bạn chưa từng chơi qua Rusty Lake bạn sẽ không hiểu gì cả, mình cũng đã từng có suy nghĩ giống như vậy nhưng hãy cứ bỏ qua nó vì từ lúc này bạn sẽ thấy các sự kiện sẽ liên kết với nhau.

Cube Escape: Case 23, phần này chia thành 4 Chapter Bắt đầu từ năm 1971 chúng ta sẽ vào vai một thám tử tên là Dale Vandermeer đang thực hiện việc điều tra cái chết của một người phụ nữ đây cũng chính là The Lady trong phần Cube Escape: Season Tại hiện trường, thám tử Dale tìm thấy một tập tài liệu chứa những bức ảnh Dale bị ám ảnh với vụ án đến mức điều tra nó đến tận gần 1 năm anh ta nhận ra những bức ảnh là manh mối dẫn đến một nơi gọi là Rusty Lake Trong quá trình điều tra Dale cũng tìm thấy 2 khối lấp phương màu trắng và màu đen. Sau một giấc ngủ tại trụ sở Dale thức dậy và thấy mình đang nằm tại một nhà nguyện tại Rusty Lake anh gặp một ông già bí ẩn, lúc sau ông ta biến thành một con quạ Ngài quạ chèo thuyền đưa Dale lên một căn nhà gỗ giữa hồ và nhanh chóng rời đi.

Tại đó, Dale bị tấn công bởi bóng đen bí ẩn, anh trốn khỏi nó bằng cách đi vào một thang máy chở anh xuống dưới đáy hồ Rusty Lake. Cube Escape: The Mill Phần này xảy ra vào năm 1972 bối cảnh là bên trong cối xay gió ta sẽ trong vai một người đàn ông ông ta cũng chính là Ngài quạ trong phần Cube Escape: Case 23. Ông quạ nhận được một lá thư từ một người tên là Ngài Cú rằng ông ta đã đem xác của The Lady đến cho Ngài Quạ để trích xuất ký ức Trong phần này ta cũng sẽ biết người đưa thám tử Dale đến Rusty Lake chính là Ngài cú và ông ta cũng là người nhờ Ngài quạ đưa Dale đến căn nhà gỗ giữa hồ như diễn biến đã xảy ra ở phần Cube Escape: Case 23.

Ngài cú tạo ra một cơn bão để tiếp năng lượng cho cỗ máy trích xuất ký ức Ký ức của The Lady được chuyển vào 2 khối lập phương đen và trắng đồng thời cũng khiến thân xác cô ta biến thành một bóng đen và trong phần này ta cũng sẽ biết những bóng đen được gọi là các Corrupted Soul mà trong video này ta sẽ gọi chúng là những linh hồn bất ổn The Lady sau khi biến thành linh hồn bất ổn đã trở nên vô cùng giận dữ tấn công ông Quạ nhưng sau khi nghe lời nói của ông quạ, cô ta đã bỏ đi. Đến với Rusty Lake: Hotel xảy ra vào năm 1893, tại khách sạn Rusty Lake.

Khách sạn này thuộc quyền sở hữu của Ngài Cú Ông ta kể rằng Khách sạn Rusty Lake sẽ tiếp đón 5 vị khách đặc biệt họ sẽ được thiết đãi 5 bữa tiệc thịnh soạn trong 5 ngày. Khách sạn này tưởng chừng như bình thường nhưng khi đêm xuống, ta sẽ trong vai nhân viên khách sạn tên là Harvey Harvey sẽ chọn một công thức nấu ăn, công thức này sẽ có một nguyên liệu liên quan đến một vị khách.

Phân tích game : RUSTY LAKE CUBE ESCAPE | Story Explained

Harvey sẽ lên phòng của vị khách để giết người đó và đem xác đưa cho đầu bếp để chế biến thành thức ăn cho bữa tiệc hôm sau. Điều đó lăp đi lặp lại liên tục cho đến khi khách sạch không còn người khách nào. Trong đêm cuối cùng, Harvey đem bữa tối cho Ngài Cú, bên trong là 1 khối lập phương trắng đồng thời trong phòng của ngài Cú cũng chưa 5 khối lập phương đen tượng trưng cho 5 linh hồn bất ổn của những vị khách xấu số.

Nhìn vào bên trong khối lập phương trắng là hình ảnh một khu rừng sương mù, có một thang máy chở thám tử Dale từ dưới lòng đất đi lên khách sạn Rusty Lake. CUBE ESCAPE: BIRTHDAY ta sẽ trong vai thám tử Dale khi đang đi thang máy từ dưới khu rừng sương mù lên, Dale nhìn thấy một khối lập phương màu đen và cho anh ta nhìn lại ký ức năm 1939 khi Dale còn là một đứa trẻ và đang kỷ niệm sinh nhật lần thứ 9 của mình.

Anh nhận được thư từ Ngài Cú, rằng hôm nay sẽ là ngày đen tối nhất cuộc đời anh, Ngài cú còn gửi cho Dale một món quà và nói rằng nó sẽ giúp Dale xoay chuyển tình thế Khi đang mải mê vui vẻ với bữa tiệc sinh nhật thì ở bên ngoài, một người với khuôn mặt thỏ phá cửa và dùng súng bắn chết tất cả người thân của Dale.

Trong lúc hoang mang, anh đã chạy ngay đến chỗ hộp quà mở nó ra và tìm thấy một thiết bị kì lạ kích hoạt nó và Dale nhận được một khối lập phương xanh Sử dụng khối lập phương, Dale quay ngược thời gian trở về thời điểm trước khi gia đình anh bị giết. Dale đưa cho ông mình một khẩu súng và báo với ông hiểm họa sắp tới Người đàn ông với khuôn mặt thỏ xuất hiện nhưng lần này ông của Dale đã bắn hắn bị thương Dale đi theo vết máu và thấy hắn nằm chết dưới gốc cây khối lập phương đen bỗng chuyển thành trắng.

Trong Cube Escape: Theater chúng ta sẽ tiếp tục trong vai thám tử Dale trong hành trình khám phá ký ức, bên trong những khối lập phương. Ký ức lần này đưa Dale đến năm 197, tại một nhà hát Hướng đến quầy bar, Dale gặp một thanh niên tên là Robert trong túi áo anh ta có ảnh của The Lady Một người đàn ông đeo mặt nạ xuất hiện tự giới thiệu mình là Ngài Cú Ông ta nói rằng Dale sẽ được thưởng thức 6 vở kịch về quá khứ, hiện tại và tương lai Đến vở kịch thứ 6, Dale nhìn thấy Robert đã biến thành 1 linh hồn bất ổn Ngài cú nói rằng ký ức của Robert đã thuộc về Rusty Lake và khuyên Dale tiếp tục hành trình của mình.

Dale bước vào thang máy, từ đằng sau linh hồn bất ổn của Robert vẫn nhìn theo anh. Rusty Lake: Roots diễn ra vào cuối thế kỷ 19, năm 1860 hai anh em nhà giả kim là William và Aldous Vanderboom sau khi tìm ra công thức tạo nên hợp chất bất tử Elixir Họ đã uống nó thì William chết còn Aldous thì trở nên bất tử và trở thành ngài Quạ Một thời gian sau, thanh niên trẻ James Vanderboom đến Rusty Lake để tiếp quản khoản thừa kế mà người chú William Vanderboom quá cố của anh để lại Khi đang sữa chữa ngôi nhà James tìm thấy một lối đi bí mật và cuốn nhật ký của chú mình trong đó ghi chép những nghiên cứu về một phương thuốc bất tử Năm 1865, James cưới một người vợ tên là Mary và đến năm 1867, Mary đã sinh một lúc 3 người con lần lượt đặt tên là Samuel, Emma và Albert 1870, sau nhiều năm nghiên cứu cách điều chế Elixir James đã thí nghiệm Elixir lên con chó của mình tưởng chừng không có điều gì xảy ra nhưng khi đến lượt James uống Elixir thì anh ta lăn ra chết 6 năm sau cái chết của James, năm 1876, Samuel, Emma và Albert đã 9 tuổi.

Khi Samuel và Emma đã chọc ghẹo Albert trong vườn thì Ngài quạ xuất hiện, nói rằng cuộc đời của 3 đứa trẻ sẽ trải qua vô vàn đau khổ nhưng những đứa con của chúng thì sẽ mang những trọng trách lớn lao. Năm 1884, Emma lúc này đã 17 tuổi cô có thai với một bông hoa và sinh ra người con trai tên là Frank Năm 1891, Frank khi đang chơi đùa ngoài sân thì vô tình trượt chân xuống giếng nước Frank cầu cứu Albert nhưng hắn ta không cứu Frank mà còn đẩy cậu nhóc xuống giếng. Năm 1895, Samuel cưới Ida, một thầy bói ở hội chợ và cả hai có với nhau một người con tên là Leonard Năm 1896, Emma do quá đau buồn với cái chết của Frank, đã treo cổ tự tử ngay trước sân.

Mùa hè năm 1904 trong một bựa tiệc gia đình, Albert đã giết chết mẹ mình là Mary bắt cóc Samuel và Ida, còn Leonard may mắn sống sót Sau khi bắt cóc Samuel và Ida, Albert đã giết cả 2 và lấy 1 bên mắt của họ đặt vào những chiếc lọ Albert đã thực hiện việc thu tinh nhân tạo giữa hắn và Ida để tạo ra một người con gái tên là Rose Năm 1914, sau sự việc xảy ra ở nhà, Leonard nhập ngũ đến năm 1918, anh ta đã bị thương và mất một chân. Rose lúc này đã 10 tuổi thửa hưởng khả năng tâm linh của Ida. Rose có thể nói chuyện với người ông cố William thông qua bàn cầu cơ.

Linh hồn William nói với Rose về mong ước được tái sinh của mình và để thực hiện nghi thức tái sinh, Rose phải tìm đủ 10 vật hiến tế Năm 1920, Rose nhận thấy bên dưới giếng có những dấu hiệu kì lạ sau khi làm theo các dấu hiệu, cô đã tìm thấy một ông già đó chính là Frank vẫn sống sót sau lần Albert đẩy anh ta xuống giếng Năm 1926, trong một ván cờ, Frank đã ra tay bóp cổ và giết chết Albert.

Đọc thêm:  Mad Truckers 1.0 – Game lái xe tải

Năm 1929, Leonard sau khi đi theo chỉ dẫn của mảnh giấy cũng đã đào trong vườn được một chiếc đồng hồ đồng. Năm 1930, Frank dựa theo lá thư cuối cùng mà mẹ anh để lại , nó đã chỉ dẫn cho Frank tìm thấy một chiếc đồng hồ bạc trên gác xếp Năm 1932, theo lời chỉ dẫn của linh hồn ông cố William Rose đã đến nghĩa trang của gia đình và đào lên 6 mảnh xương của 6 ngôi mộ khác nhau từ đó cũng tìm ra một chiếc đồng hồ vàng Năm 1935, Rose, Leonard và Frank mang theo 3 chiếc đồng hồ cùng với 10 vật hiến tế, họ tụ họp với nhau tại căn phòng bí mật bên dưới ngôi nhà và thực hiện nghi thức tái sinh cho ông cố William.

Sau khi nghi thức được thực hiện thì một thời gian dài sau đó Rose trên tay đang bế một đứa bé và đứng dưới hồ Rusty Lake. Đến với Cube Escape: Cave xảy ra vào năm 1972 ta trong vai Aldous Vanderboom đang tiến vào bên trong một hang động tại Rusty Lake Aldous tìm thấy một cuốn sách, viết về lịch sử và những sự kiện đã xảy ra tại Rusty Lake. Từ cuốn sách này ta cũng biết được The Lady tên thật là Laura Vanderboom Trong hang động, Aldous sử dụng ADN từ cơ thể con chó bất tử của nhà Vanderboom và tạo nên hợp chất Elixir Tại đó, Aldous cũng được gặp một người đàn ông mặc đồ lặn mà trong phần chơi sau ta sẽ biết đó là Ngài Cú Ngài cú nói với Aldous rằng cuộc hành trình của thám tử Dale Vandermeer sắp bắt đầu Ngài Cú yêu cầu Aldous thu thập các ký ức vì họ sẽ cần chúng trong tương lai nhằm tạo ra một loại Elixir đầy đủ.

Dựa theo hướng dẫn của Ngài cú, Aldous sử dụng tàu ngầm để đi xuống đáy hồ Rusty Lake Trong quá trình đó, Aldous cũng bị những linh hồn bất ổn dưới đáy hồ tấn công, Aldous xuống dưới đáy hồ và tiến vào một căn phòng trắng Ở đó có một cỗ máy liên kết trí não của thám tử Dale và linh hồn bất ổn của Laura Vanderboom. Aldous kết hợp 3 khối lập phương ký ức lại với nhau và tạo ra khối lập phương vàng Khối lập phương này sau đó được trao cho thám tử Dale, anh ta bước vào một thang máy và đi lên mặt hồ.

Rusty lake: paradise xảy ra vào năm 1796 ta sẽ trong vai một thanh niên tên là Jakob Eilander nhận được lá thư từ cha mình, ông thông báo rằng mẹ của cậu đã qua đời và yêu cầu cậu trở lại hòn đảo Paradise Ngay khi trở lại Jakob nhận ra hòn đảo nơi gia đình cậu sinh sống đang phải hứng chịu rất nhiều thiên tai Trong quá trình sống tại đó, Jakob bắt gặp một linh hồn bất ổn tại đền thờ của gia đình Linh hồn này nói với Jakob rằng cậu phải tìm và đưa các mảnh ký ức của nó xuống hồ Rusty Lake chỉ có như thế thì những thiên tai mới chấm dứt. Jakob đi khắp nơi trên đảo để tìm những mảnh ký ức dưới hình dáng những khối lập phương đen cũng từ đó Jakob biết rằng linh hồn bất ổn mà cậu đã gặp chính là Caroline Eilander (mẹ của Jacob) đồng thời cậu cũng nhớ lại những chuyện đã xảy ra trong quá khứ Rằng chính những người trong gia đình đã từng muốn hiến tế Jakob nhưng mẹ cậu xin chết thay lá thư mà Jakob nhận được từ cha mình thật ra chỉ là một cái bẫy để dụ Jakob trở lại Paradise nhằm hiến tế cậu một lần nữa Trong lúc bị cả gia đình hiến tế linh hồn bất ổn xuất hiện biến những mảnh kí ức thành các đồ vật khác nhau Hình ảnh cuối cùng mà ta thấy là sự kết hợp giữa Jacob và linh hồn bất ổn của Caroline, tạo nên Ngài Cú và hình bóng của khách sạn Rusty Lake.

Đến với Cube Escape: Paradox phần này được chia thành 2 chapter và chapter 1 còn được chuyển thành một bộ phim ngắn sự kiện trong Cube Escape: Paradox xảy ra vào khoảng thời gian không xác định. Ta sẽ trong vai thám tử Dale Vandermeer đang mắc kẹt trong một căn phòng kì lạ.

Dale có cảm giác rằng mình đã từng ở đây từ trước Dale phải thực hiện một chuỗi các câu đố để tìm cách thoát khỏi căn phòng đồng thời giúp anh hiểu được chuyện gì đang xảy ra Sau khi uống bình thuốc màu đỏ, Dale đã thoát được căn phòng, cánh cửa dẫn Dale đến một khu rừng sương mù Ngài quạ đã chờ sẵn, ông ta hỏi Dale nhưng câu hỏi kì lạ Sau khi rời khỏi khu rừng, Dale đến gần bờ hồ và nhìn thấy Laura Vanderboom Một linh hồn bất ổn đứng phía sau và ngay lập tức cắt cổ Laura, xác của Laura chìm xuống mặt nước và từ dưới nước trồi lên một khối lập phương màu đen.

Dale nhìn thấy bên trong khối lập phương là chính anh đang nằm trên ghế sofa. Chapter 2 của Cube Escape: Paradox tiếp tục những diễn biến ở chapter 1, Dale tỉnh dậy trên ghế sofa, tiếp tục mắc kẹt trong căn phòng ban đầu và quên hết mọi thứ, trong quá trình tìm cách thoát khỏi căn phòng, Dale dưới sự dẫn dắt của Ngài Quạ đã dần khôi phục trí nhớ của mình.

Dale còn được gặp cả Ngài Cú, Ngài Cú nói rằng thời gian của ông ta sắp hết và cần một người để thay thế mình để quản lý Rusty Lake. Ngài Cú còn yêu cầu Dale phải tiếp tục cuộc hành trình và đối mặt với linh hồn bất ổn của chính anh Sau khi uống bình thuốc màu xanh dương, Dale bỗng nhiên trở thành linh hồn bất ổn và bước ra khỏi căn phòng Linh hồn bất ổn của Dale đi sâu vào bên trong khu rừng sương mù anh gặp Ngài quạ, ông ta đưa cho anh con dao và nói rằng Dale biết phải làm gì với nó.

Dale nhìn thấy mình đang đứng phía sau Laura Vanderboom và một nhân bản của anh thì đang đứng trên bờ hồ Dale lấy dao cắt cổ Laura, một khối lập phương đen nổi lên và bên trong là hình ảnh Dale đang nằm trên ghế sofa. Tiếp tục trở lại điểm khởi đầu ở chapter 1 The White Door, diễn ra vào năm 1972 chúng ta trong vai của Robert Hill tỉnh dậy trong một cơ sở trị liệu tâm lý The White Door Robert được theo dõi để phục hồi trí nhớ sau một tai nạn bất ngờ. Anh được chăm sóc bởi một y tá tên là Sarah White Mỗi ngày tại khu trị liệu, Robert phải thực hiện các hoạt động được chỉ định sẵn và khi kết thúc một ngày, anh sẽ ngủ và mơ về một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ của mình Ngày đầu tiên, Robert mơ về lúc anh chia tay với cô bạn gái Laura.

Ngày thứ 3, Robert mơ về lúc mà anh nhận được thông báo trên truyền hình rằng Laura bị giết Sau đó người hàng xóm cũng chính là cô y tá Sarah White Sarah tặng cho Robert một cái cây để chia buồn cùng anh đồng thời đưa cho anh danh thiếp của cơ sở trị liệu tâm lý The White Door. Ngày thứ 4, Robert mơ về ngày anh đến uống rượu tại một nhà hát nhân viên quầy bar đưa cho anh một khẩu súng và Robert đã dùng nó để tự sát. Ngày thứ 5, Robert thức dậy tại một phòng giam. Tại đó, Robert nhìn thấy một linh hồn bất ổn khi chạm vào nó thì cả hai thay đổi vị trí cho nhau và anh vô tình trở thành linh hồn bất ổn Robert lên giường ngủ và mơ thấy mình đang đứng trong một câu lạc bộ tại đó anh gặp lại Laura nhưng chỉ được một chút thì cô đã biến mất.

Ngày thứ 6, Robert thức dậy tại cơ sở, một bác sĩ mặc áo bảo hộ đi vào kiểm tra Robert anh thực hiện các hoạt động thường ngày và đi ngủ Trong giấc ngủ, Robert mơ về lúc anh tỉnh lại trên phố, một bà lão đến và đưa cho anh đồng xu Robert dùng đồng xu đó và gọi cho cơ sở trị liệu The White Door. khi đến được cơ sở trị liệu thì gặp quản lý ông ta đưa hợp đồng cho anh ký và kêu anh đến gặp Sarah Sarah dẫn Robert đến phòng của mình Ngày thứ 7, Robert đứng trong phòng mình và nhìn thấy một linh hồn bất ổn đang nằm trên giường Linh hồn bất ổn nói với Robert rằng hãy thay thế vị trí của nó rồi sau đó Robert lên giường ngủ Trong khi ngủ, anh mơ về ngày đầu tiên anh gặp được Laura đang vẽ tranh ở công viên và đó cũng là hình ảnh cuối cùng kết thúc phần chơi The White Door Đến với Samsara room phần chơi mới nhất của Rusty Lake diễn biến của nó xảy ra tại thời điểm không xác định ta sẽ trong vai một linh hồn bất ổn đang mắc kẹt trong một căn phòng kì lạ.

Toàn bộ trò chơi là quá trình linh hồn bất ổn này tìm cách thoát khỏi căn phòng Cho đến cuối cùng linh hồn bất ổn sau khi thoát khỏi căn phòng thì trở thành một đứa bé và được Rose Vanderboom bế trên tay tại hồ Rusty Lake Đó là tóm tắt của tất cả 15 phần của series Rusty Lake và Cube Escape cho ta rất nhiều thông tin, phải nói là một lượng thông tin rất lớn về vũ trụ xoay quanh Rusty Lake Để liên kết các thông tin này lại với nhau, đầu tiên hãy cũng tìm hiểu Rusty Lake là gì? Như đã thấy trong phần tóm tắt, Rusty Lake là một hồ nước rộng lớn xuất hiện gần như tất cả các phần chơi nó đóng vai trò như là nơi bắt đầu của tất cả mọi chuyện Rusty Lake không phải là một hồ nước bình thường mà bên dưới đáy hồ là một khu rừng sương mù, tồn tại những linh hồn bất ổn và quạn trọng nhất là các khối lập phương, thứ được xem là đại diện của ký ức.

Nhưng chúng ta không hề biết nguồn gốc tại sao lại có một khu rừng bên dưới Rusty Lake manh mối xa nhất mà ta có lúc này chính là câu truyện của dòng họ Eilander trong Rusty Lake Paradise ta chỉ biết rằng với mục đích đạt được sự giác ngộ nhà Eilander đã tôn thờ Rusty Lake và thực hiện các nghi thức hiến tế. Trong Rusty Lake ta còn được nhìn thấy những cá thể nửa người nửa thú hay còn gọi là người lai. Những người lai này khi liên kết họ với trường hợp của Ngài cú và Ngài quạ, ta sẽ nghĩ rằng họ đều bất tử nhưng trong Rusty Lake Hotel, ta thấy những vị khách đều có thể bị giết, điều này chứng minh rằng hình dáng nửa ngưởi nửa thú có thể là biểu hiện của một cá thể đã nhận được sự giác ngộ, còn sự bất tử chỉ hiệu lực với những người đã từng tiếp xúc với Elixir.

Đề cập đến sự giác ngộ, thì rất khó có thể giải thích cụ thể rằng sự giác ngộ đó là gì nhưng trong Rusty Lake, sự giác ngộ là 1 trong 6 chu kì của vòng tròn luân hồi Sự giác ngộ là trạng thái ở giữa con người và người lai Nên có thể hiểu cơ bản là trạng thái con người khi đạt được trạng thái giác ngộ thì họ sẽ có thể chuyển thành trạng thái người lai Người lai khi chết đi trở thành linh hồn bất ổn ký ức của họ sẽ thuộc về hồ Rusty Lake và chuyển sinh thành thú vật liên tục cho đến khi có thể trở thành con người.

Bây giờ hãy phân tích về các khối lập phương trong Rusty Lake, cho đến hiện tại ta đã tiếp cận được 4 loại khối lập phương Khối lập phương trắng là đại diện cho ký ức tích cực còn khối lập phương đen là đại diện cho ký ức tiêu cực điều đặc biệt khi tách ký ức ra khỏi thân xác nếu không cẩn thận, thân xác sẽ trở thành linh hồn bất ổn Loại thứ ba là khối lập phương xanh, khối lập phương này khá đặc biệt theo như mình thấy thì nó có khả năng giúp người sở hữu có khả năng quay ngược thời gian cụ thể là trong Cube Escape Birthday thám tử Dale đã quay ngược thời gian để ngăn chặn việc gia đình mình bị giết Cuối cùng là khối lập phương vàng được tạo bằng cách kết hợp cả 3 khối lập phương trên lại với nhau chức năng của nó hiện tại vẫn chưa rõ nhưng có khả năng cao rằng đó khối lập phương vàng có thể cho người sở hữu nhìn thấy tương lai của mình.

Đọc thêm:  Cách chống cháy ruộng trong AOE 2 nhanh và chuẩn bài

Đến với liều thuốc Elixir ta thấy rằng có một điều đặc biệt là trong trò chơi luôn luôn có một cặp cùng uống Elixir và luôn đem đến kết quả là một sống và một chết đồng nghĩa với việc sau khi uống Elixir ta sẽ có 50% trở nên bất tử và 50% là chết nhưng nếu để ý kỹ thì Elixir không phải là trò may rủi Lấy ví dụ từ hai cặp uống Elixir, cặp thứ 1 là William và Aldous Vanderboom cặp thứ 2 là James Vanderboom và con chó của anh ta Ta thấy rằng William uống trước Aldous nhưng William lại chết còn con chó của James uống trước nhưng nó lại bất tử.

điều này chứng tỏ rằng cho dù uống trước hay sau thì cái chết đã được định sẵn Có một sự trùng hợp giữa những người chết bởi Elixir đó chính là họ đều là những người đã tạo ra Elixir Trong Rusty Lake Root, Aldous đã yêu cầu Wiliiam tìm cách tạo ra Elixir, rồi sau khi tạo ra Elixir thì William mới đưa cho Aldous James cũng vậy, anh ta cũng là người đã tạo ra Elixir và như kết quả ta thấy rõ rằng Elixir luôn gây ra cái chết cho người tạo ra nó. Nhưng nếu vậy thì tại sao, trong Cube Escape The Cave Aldous và Jacob cùng uống Elixir nhưng cả 2 lại không ai chết Thật ra trong phần này, nếu để ý tờ giấy công thức ta sẽ thấy dòng chữ Extract of the last elixir có nghĩa là Aldous chỉ chiết xuất phần Elixir mà James Vanderboom ngày xưa đã cho con chó uống chứ không phải là tạo ra Elixir mới Và cũng trong Cube Escape Cave ta nhận ra sự bất tử mà Elixir mang lại không phải là vĩnh viễn tác dụng của nó bị tiêu biến theo thời gian hoặc bị tác động bởi một vấn đề nào đó Cho đến hiện tại, ta thấy rằng có 2 cách được sử dụng để tạo ra Elixir cách thứ nhất là của Caroline Eilander dùng 9 nguyên tố của tự nhiên và một khối lập phương để tạo ra Elixir và cách thứ 2 là của William Vanderboom sử dụng 4 nguyên tố gồm lửa, nước, đất và không khí để tạo ra Elixir Nhưng cả 2 cách tạo Elixir đều có liên kết tâm linh với hồ Rusty Lake chứng minh điều này bằng việc Ngài Cú và Ngài quạ 2 người trở nên bất tử bằng Elixir được tạo bằng 2 khác nhau nhưng cả hai đều cảm thấy sự suy yếu về tác dụng của Elixir trong Cube Escape Cave.

Điều này cho ta thêm manh mối rằng có vẻ như tác dụng của Elixir sẽ thay đổi theo trạng thái của hồ Rusty Lake Quay lại nơi mọi thứ bắt đầu, trong Rusty Lake Paradise Sau sự kiện Jacob bị hiến tế và Caroline thế mạng điều đó đã tạo ra 10 khối lập phương đen và từ đó các thiên tai khác nhau liên tục ập tới dòng họ Eilander Nếu quan sát về tên của các thiên tai ta sẽ để ý thấy rằng nó bắt đầu bằng việc hồ nước bị ô nhiễm và nó xảy ra ngay sau sự kiện Caroline bị thiêu sống Ta có thể suy luận ra việc hiến tế người sống cho hồ Rusty Lake có vẻ chính là để hiến tế ký ức của người đó cho hồ Và 10 ký ức tượng trưng với 10 khối lập phương đen mà Caroline dâng cho Rusty Lake đã vô tình làm ô nhiễm nó và từ đó cũng tạo ra các thiên tai.

Mà như ta nói ở trên, khối lập phương đen là tượng trưng cho ký ức tiêu cực còn khối lập phương trắng là ký ức tích cực Từ đây mình có giả thuyết rằng nếu hồ Rusty Lake hấp thụ những ký ức tích cực nó sẽ ban cho những người tôn thờ Rusty Lake sự giác ngộ hoặc duy trì sự bất tử còn nếu Rusty Lake hấp thụ những ký ức tiêu cực nó sẽ rút lại những thứ mà nó đã ban cho hồ sẽ đem đau khổ đến cho những người sống gần nó. Giả thuyết này vô tình giải thích luôn mục đích mà Ngài Cú giết những vị khách lai trong Rusty Lake Hotel Trong đoạn cuối của phần chơi này, ta thấy Ngài Cú đã nói cám ơn về những ký ức Ý của ông ta lúc này không phải là những khối lập phương đen trong các bồn chứa chứa mà chính là khối lập phương trắng trong đĩa Như đã nói ở trên thân xác luôn sở hữu 2 dạng ký ức là tiêu cực và tích cực tương ứng với 2 dạng khối lập phương đen và trắng Ngài Cú giết những vị khách nhằm trích xuất khối lập phương ra khỏi thân xác họ khối lập phương đen thì lưu trữ trong các bể chứa còn khối lập phương trắng là dùng để dâng lên cho hồ Rusty Lake Còn một khúc mắc trong Rusty Lake Hotel đó là sự trùng hợp giữa những vị khách và những chiếc mặt nạ mà người nhà Eilander đã đeo khi hiến tế Jacob Nhiều người nói rằng 5 vị khách chính là 5 người nhà Eilander đã nhận được sự giác ngộ và biến thành người lai Trên blog của nhà phát triển Rusty Lake có giới thiệu đến từng vị khách.

Chúng ta có thông tin về tuổi tác, chiều cao và nghề nghiệp với những thông tin này không thể nào những vị khách và người nhà Eilander là một vì câu truyện của nhà Eilander xảy ra vào năm 1796 còn câu truyện của những vị khách tại Hotel xảy ra vào năm 1893 vì vậy để xác định những vị khách cũng chính là người nhà Eilander thì tuổi của những vị khách phải hơn 100 Phân tích sâu vào những vị khách ta sẽ thấy rằng giống như Ngài Cú từng nói những vị khách đều có mục đích khi ở lại Hotel Ngài Lợn thì được Ngài Cú đích thân viết thư mời đến khách sạn Ngài thỏ và Cô gà lôi là diễn viên trong rạp hát của Rusty Lake Ngài Hươu, theo như các manh mối trong phòng ta thấy ông ta đang nghiên cứu về khách sạn này về bí ẩn bên dưới hồ Rusty Lake Còn Bà bồ câu không chỉ là một kỹ sư điện bình thường, mà còn là người đã tạo ra cỗ máy trích xuất ký ức từ bộ não Như đã nói ở trên tất cả những vị khách đều được nhìn thấy dưới hình dáng người lai có nghĩa là họ đều mang trong mình tư tưởng của hồ Rusty Lake Có thể những vị khách bị giết vì gây cản trở cho Ngài Cú đồng thời với kiến thức của Bà bồ câu, đó là nguồn gốc để tạo ra những cỗ máy trích xuất ký ức Có một tình tiết bí mật trong Rusty Lake Hotel được mở khóa trong phần Cube Escape Birthday thì sau sự kiện Ngài Cú nhờ quản gia Harvey giết các vị khách và trích xuất ký ức của họ vào trong những bể chứa thì một sự cố đã xảy ra khiến những linh hồn thoát ra ngoài Có vẻ quản gia Harvey đã bị tấn công hoặc tệ hơn là đã bị giết Nếu nhìn thật kỹ cảnh này, ta sẽ thấy trước cửa khách sạn sẽ có 2 người một người đang nằm và một người đứng giơ tay sau đó thì một luồng ánh sáng xuất hiện Ánh sáng này giống hệt ánh sáng mà ta đã thấy trong Cube Escape The Mill khi mà Ngài Cú sử dụng phép thuật của mình để tạo ra cơn bão Nên rất có thể Harvey đã bị giết sau khi linh hồn bất ổn của những vị khách thoát ra sau đó được hồi sinh nhờ phép thuật của Ngài Cú và trở thành chú vẹt Harvey Vậy có thể hiểu rằng, bóng đen mà ta thấy trong Cube Escape: Harvey Box chính là linh hồn bất ổn của Harvey Và khi bóng đen biến thành khối lập phương đen chính là ẩn dụ rằng đó chính là ký ức của Harvey, trong trạng thái thú vật, Harvey đã nhớ lại hình ảnh ở tiền kiếp của mình Trở lại với việc Harvey bị giết và Ngài Cú sử dụng phép thuật mình mới để ý rằng khi Jacob bị hiến tế cậu ta bị nhốt trong một cái lồng treo trên miệng giếng nhưng khi đến Caroline nhưng khi đến Caroline bị hiến tế thì cô lại bị thiêu sống Có khả năng rằng những thiên tai hành hạ dòng họ Eilander cũng chính là những lời nguyền của Caroline Trong một bức tranh tại nhà của Laura, có tên là Lady of The Lake ta thấy hình ảnh một người phụ nữ trên tay bưng một cái đĩa lớn với bên trong là một khối lập phương đen và nếu nhìn kỹ thì ta có thể thấy các điểm tương đồng giữa người phụ nữ trong tranh và Caroline điều này khẳng định Lady of The Lake chính là Caroline Từ các manh mối cho ta lập luận rằng Caroline có thể chính là phù thủy đã từng cai trị Rusty Lake Và như đã biết rằng Ngài Cú chính là sự kết hợp giữa Jacob với linh hồn bất ổn của Caroline nên có thể một phần khả năng phù thủy của Caroline vẫn tồn tại bên trong Ngài Cú.

Bây giờ ta sẽ đến với dòng họ Vanderboom câu truyện của dòng họ này bắt đầu trong phần Rusty Lake Root và là tiền đề cho các nhân vật như William, Aldous, Laura, Dale Vandermeer và Robert Hill Mọi chuyện bắt nguồn từ cái chết của William Vanderboom sau khi uống Elixir Gia tài của William, gồm căn nhà và mảnh vườn được trao cho người cháu James James sau khi dọn đến ngôi nhà thì bắt đầu xây dựng gia đình của riêng mình trong quá trình đó linh hồn của William vẫn lảng vảng trong ngôi nhà và tìm cách thu thập 10 bộ phận cơ thể của con cháu mình đồng thời biến chúng thành 10 món hiến tế trong nghi thức hồi sinh chính mình.

Trong Cube Escape The Cave ta sẽ thấy hình vẽ cây gia phả của dòng họ Vanderboom và ta thấy người cuối cùng của dòng họ chính là Laura Vanderboom Liên kết với các sự kiện đã xảy ra ở phần chơi Samsara Room trong đoạn cuối khi linh hồn bí ẩn tìm cách thoát khỏi căn phòng nó đã biến thành một đứa bé nằm trên tay của người nào đó và hình ảnh này tương đồng với cảnh Rose Vanderboom bế đứa trẻ bí ẩn trong Rusty Lake Root Vậy rõ ràng đó là cùng một đứa trẻ! hay nói cách khác thì William Vanderboom đã đầu thai thành Laura Vanderboom.

Như được biết thì nghi lễ hồi sinh William, có sự góp mặt của Rose, Leonard và Frank ta thấy rằng tất cả họ đều bị rễ cây trói lại. Nhưng Rose thì bị trói một cách khác với 2 người còn lại để ý kỹ ta sẽ thấy mắt của Leonard và Frank khi bị trói rất khác so với ban đầu lúc đầu họ mắt đen nhưng khi bị trói lại mắt trắng trong khi Rose thì không hề bị như vậy điều này dẫn đến việc khả năng cao Leonard và Frank đã chết trong nghi lễ hồi sinh William hoặc tệ hơn là sinh lực của họ cũng chính là nguồn năng lượng để duy trì nghi lễ Dựa vào manh mối trong phần The White Door khi Laura gặp Robert lần đầu tiên, bìa cuốn sách vẽ của Laura có chữ Rose cho ta chắc chắn rằng sau nghi thức hồi sinh, Rose đã rời khỏi Rusty Lake và nuôi dưỡng Laura Bây giờ hãy đến với hậu kiếp của William, Laura Vanderboom Dựa vào các thông tin từ 2 phần The White door và Cube Escape Case 23 ta có thông tin rằng Laura và Robert Hill có mối quan hệ thân mật với nhau sau đó chia tay theo ý muốn của Laura Sau khi chia tay, Laura thắng một cuộc thi đoán chữ trên báo và nhận được một chuyến đi tham quan Rusty Lake Laura tìm thấy một căn nhà gỗ bỏ hoang và đây chính là diễn biến trong phần Cube Escape The Lake Sau khi trở về từ chuyến đi, Laura được tìm thấy là đã chết tại nhà.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết dựa vào những manh mối trong Cube Escape The Lake khi đang câu cá tại Cabin, Laura bị những ảo giác kì lạ tấn công tâm trí Laura nhìn thấy những cái xác từ dưới hồ và những bóng đen bí ẩn truy đuổi cô Nhưng hãy để y chi tiết cuối, khi bóng đen bí ẩn đứng trước cửa nhà gỗ nó bỗng biến thành một khối lập phương đen. Chi tiết này rất giống với Cube Escape Harvey Box và càng khiến ta chắc chắn hơn về những bóng đen mà ta thấy tại Cube Escape The Lake chỉ là những hình ảnh từ ký ức của Laura nói đúng hơn là ký ức từ tiền kiếp của cô Vậy thì điều gì đã dẫn đến việc Laura nhớ lại những ký ức đó Nó khiến mình nhận ra rằng trong Cube Escape Season ta thấy con vẹt Harvey chính là thú nuôi của Laura Laura và sau khi Laura lấy quả trứng của Harvey luộc lên và ăn thì cô nhận được một khối lập phương đen và có thể đây chính là ẩn dụ cho việc Laura sau khi ăn quả trứng đã nhớ lại những ký ức đen tối từ tiền kiếp của mình dẫn đến việc cô chia tay với Robert Hill và tự sát.

Đọc thêm:  Tải Blue Fire Balance of Justice Full [4.7GB - Chiến Mượt]

Vậy là ta đã có manh mối về nguyên nhân cái chết của Laura cô không phải bị mưu sát mà đơn giản là tự sát do những ký ức đen tối từ tiền kiếp xuất hiện liên tục trong tâm trí cô Cái chết của Laura là tiền đề dẫn đến câu truyện của Robert Hill và thám tử Dale Vandermeer Ta thấy trong The White Door, Robert cũng đang có cuộc sống khá bất ổn do Laura vừa mới chia tay anh đồng thời anh còn bị đuổi việc sau đó Robert còn nhận được tin từ TV rằng Laura đã chết tất cả những điều đó khiến Robert trở nên trầm cảm Thám tử Dale người được giao trách nhiệm điều tra cái chết của Laura Dale nghĩ rằng Robert là người có khả năng gây án nhất nên đã bắt anh ta về đồn cảnh sát để tra khảo nhưng có một điều vô cùng khó hiểu là khi nhìn lại phòng thẩm vấn ta sẽ thấy viên cảnh sát đã bị treo lên và Robert lúc này đã trở thành một linh hồn bất ổn và bất ngờ xuất hiện đập bể cửa kính Linh hồn bất ổn sau đó trở thành khối lập phương đen Dale lúc sau cũng thu được thêm một khối lập phương trắng.

Đến lúc này ta sẽ có suy nghĩ, một người như Dale, chưa từng ở Rusty Lake, tại sao lại có thể tương tác với những khối lập phương Nhưng hãy suy nghĩ kỹ lại rằng Dale là một thám tử và việc anh ta thu thập được các khối lập phương trong trò chơi có thể chỉ là ẩn dụ cho việc Dale đã tìm ra được có sự tồn tại của những khối lập phương ký ức Hoặc có thể là Dale đang gặp ảo giác về những khối lập phương và anh có sự liên kết tâm trí nào đó với chúng và như bức thư mà Ngài Cú đã gửi cho Ngài quạ ở Cube Escape The Mill nó có ghi rằng Dale chính là người có thể ngăn sự tấn công của những linh hồn bất ổn tại Rusty Lake.

Vậy còn Robert chuyện gì đã xảy ra với anh ta thì có vẻ sau khi bị điều tra bởi cảnh sát, Robert đã lao vào bia rượu điều này thể hiện qua sự kiện Robert uống rượu đến say xỉn tại Cube Escape Theater Robert đã có ý định tự sát trong đầu nhưng có vẻ anh ta không làm vậy và sau cơn say anh ta tỉnh dậy ở ngoài đường thứ mà anh có lúc này chính là danh thiếp của trung tâm hỗ trợ phục hồi tâm lý The White Door mà người hàng xóm Sarah White đã đưa cho anh ngay sau khi anh nhận được tin Laura đã chết The White Door là một trung tâm phục hồi tâm lý nhưng theo các manh mối thì đây cũng là nơi chiết xuất ký ức từ các bệnh nhân được quản lý bởi Ngài Cú Như đã biết thì tại trung tâm phục hồi Robert phải tuân theo chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt Robert trong những ngày tại trung tâm thì dần có những giấc mơ về quá khứ và trong đêm thứ 3 khi anh chợt thức giấc giữa giấc mơ thì vô tình nhìn thấy cơ thể mình bị cắm vào rất nhiều thiết bị khác nhau Điều đó khiến cho việc trích xuất bị ảnh hưởng khiến Robert trở thành một linh hồn bất ổn và bị chuyển sang phòng cách ly.

Đến đây thì ta tự hỏi rằng làm cách nào mà Robert thoát khỏi tình trạng bất ổn để có thể trở lại hình dáng ban đầu thì thật ra trong The White Door có một kết thúc ẩn kết thúc ẩn này xảy ra khi chúng ta điều khiển Sarah bước vào phòng của Robert tại đây Robert vẫn trong tình trạng bất ổn Sarah bỏ qua lệnh của Ngài Cú, truy cập vào thiết bị trích xuất ký ức đồng thời xóa hình ảnh về Laura trong ký ức của Robert. Nếu như suy nghĩ kỹ lại thì Laura chính là chi tiết khiến cho Robert trầm cảm và việc xóa đi ký ức về Laura cũng sẽ giúp cho tình trạng tâm lý của Robert phục hồi nhưng tại sao Ngài Cú lại không muốn điều đó xảy ra Trong tin nhắn mà Ngài Cú gửi cho Sarah, ông ta có nói rằng ký ức của Robert sẽ trở nên vô dụng nếu xóa hình ảnh của Laura Có lẽ giá trị của những khối lập phương ký ức tỉ lệ thuận với nhau ý mình là nếu ký ức tiêu cực càng mạnh thì sẽ dẫn đến việc ký ức tích cực càng mạnh Cụ thể ở đây là Robert, anh ấy trầm cảm sau khi chia tay với Laura điều đó chứng tỏ rằng họ đã từng có những ký ức rất đẹp với nhau.

Điều đó khiến cho hình ảnh của Laura trở nên vô cùng ảnh hưởng trong ký ức của Robert và cũng đồng thời gia tăng giá trị của nó. Trở lại với câu truyện của thám tử Dale sau khi được Ngài Cú đưa đến Rusty Lake, thì cùng lúc đó xác của Laura đã được Ngài Cú gửi cho Ngài quạ để trích xuất ký ức thành 2 khối lập phương đen và trắng. Dale sau đó được Ngài quạ dẫn đến căn nhà gỗ tại đây anh đã tìm thấy một thang máy bỏ hoang, Dale khởi động nó và đi xuống dưới đáy hồ Rusty Lake Trong Cube Escape The Cave Chapter 1 ta thấy rằng có những cảnh Ngài Cú mặc đồ lặn giúp đỡ Dale vượt qua những linh hồn bất ổn và trong Chapter 2 Ngài quạ cũng sử dụng tàu ngầm để đi xuống dưới đáy hồ và điều thú vị là dưới đáy hồ tồn tại một căn phòng màu trắng Căn phòng này là chi tiết vô lý nhất trong toàn bộ trò chơi nó khiến ta phải suy nghĩ rằng thật sự có một căn phòng trắng bên dưới hồ hay đây chỉ là một yếu tố ẩn dụ Trong Rusty Lake Paradise, khi Jacob lặn xuống hồ ta thấy rằng dưới đấy có một khối hình vuông rất lớn và đó chính là căn phòng trắng Dựa theo tình tiết Ngài quạ phải đi tàu ngầm xuống dưới căn phòng này thì có vẻ thật sự bên dưới Rusty Lake có một căn phòng Bên trong căn phòng trắng có một cỗ máy liên kết tâm trí của Dale và Laura lại với nhau để kết hợp thành khối lập phương vàng.

Trong phần Cube Escape Paradox chapter 2 có một ending ẩn cho ta cảnh Dale tìm được khối lập phương vàng và đi vào thang máy Điều này giải thích cho ta rằng toàn bộ phần chơi Cube Escape Paradox đều xảy ra trong tâm trí của Dale khi đang kết nối với cỗ máy kì lạ tại căn phòng trắng. Tiếp tục hành trình của Dale, ta biết khi Dale ở trong thang máy, anh ta đã sống lại quá khứ của mình điều này diễn ra trong Cube Escape Birthday và Cube Escape Theater Điều đặc biệt là trong Birthday, Dale đã thay đổi ký ức của mình anh đã dùng khối lập phương xanh, quay ngược thời gian và ngăn chặn việc cả gia đình anh bị giết đồng thời ở cuối phần chơi ta sẽ thấy khối lập phương đen chuyển thành màu trắng Điều này cho ta hiểu rằng khối lập phương xanh có khả năng thay đổi khối lập phương đen và trắng dựa theo điều mà Ngài Cú nói thì Dale chính là người có thể ngăn chặn những linh hồn bất ổn Dale là người có thể thanh lọc ký ức dưới hồ Rusty Lake mà như đã nói ở trên, sự tinh khiết của Rusty Lake chính là thứ duy trì sự bất tử cho Ngài Cú Còn một điểm đáng chú ý nữa là khi Dale lần đầu bước vào thang máy xuống hồ là phần 4 của Cube Escape Case 23 xảy ra vào năm 1972 và hình ảnh Dale từ hồ đi thang máy lên là trong Rusty Lake Hotel là vào năm 1893 Nói cách khác Dale đã quay ngược thời gian gần 100 năm Ta thấy khoảng thời gian mà Dale từ hồ đi lên cũng rơi vào đúng lúc sự kiện những linh hồn bất ổn thoát khỏi các bế chứa của Ngài Cú Có khả năng rằng Ngài Cú đã dẫn dắt Dale đến đúng khoảng thời gian này để ngăn chặn việc những linh hồn trốn thoát nhưng đó chỉ là suy đoán vì chúng ta không còn bất kì manh mối nào tiếp diễn sự kiện sau khi Dale từ thang máy lên khách sạn Rusty Lake Bây giờ hãy quay lại với Laura thì trong Cube Escape Season, ta thấy rằng Laura sau khi tự sát năm 1971 và bị trích xuất ký ức vào năm 1972 cô trở thành một linh hồn bất ổn Cho đến tận năm 1981, linh hồn bất ổn của Laura trở về ngôi nhà cũ bằng một cách nào đó cô đã sở hữu khối lập phương xanh kết hợp với một thiết bị khiến Laura có thể quay ngược thời gian Laura trở lại thời điểm trước khi cô tự sát và có vẻ như cô sẽ ngăn cái chết của chính mình.

Và nếu Laura ngăn cái chết của chính mình thì sẽ dẫn đến việc, Laura không chết và điều đó sẽ thay đổi mọi thứ Robert sẽ không bị trầm cảm, thám tử Dale sẽ không điều tra cái chết của Laura có thể nói nếu thật sự điều đó xảy ra, Rusty Lake sẽ có thể thay đổi lại toàn bộ các sự kiện đã xảy ra trong năm 1971 trở đi Điều này cũng cho ta hiểu về cách thức hoạt động của việc quay ngược thời gian trong Rusty Lake rằng khi có ai dùng khối lập phương xanh quay ngược thời gian người đó sẽ có thể sống lại quá khứ của chính mình và sẽ ngăn chặn được những điều xấu xảy ra Dòng thời gian trong Rusty Lake không phải là một đường thẳng luôn tiến lên mà nó có thể thay đổi và làm mới lại tại bất kì thời điểm nào trong quá khứ Những sự kiện đã xảy ra đều phải tuân theo nguyên tắc của những sự kiện trước đó.

Vậy rất có thể chính Dale, sau khi quay ngược thời gian từ năm 1972 đến năm 1893 anh ta đã ra khỏi thang máy, tạo ra những sự kiện mới và trở thành người kế vị Ngài Cú Điều này khiến tình tiết trong Cube Escape Theatre trở nên dễ hiểu khi Ngài Cú đeo mặt nạ hình khuôn mặt của Dale chính là muốn ám chỉ rằng Dale sẽ là người sẽ thay thế ông ta trong tương lai.

Bổ sung một chút là có một phần chơi mà mình chưa phân tích đến đó là Cube Escape Arles phần này nói về khoảng thời gian của danh họa Vincent Van Gogh khi ông còn đang mang căn bệnh trầm cảm Và đó cũng là lý do dẫn đến việc Van Gogh cắt tai và tệ hơn là ông ta muốn tự sát nhưng có vẻ lần tự sát đó không thành công tạo ra một khối lập phương trắng Còn việc vẽ tranh thì có vẻ như khiến cho Van Gogh càng ngày lấn sau vào trầm cảm hơn vì thế mà nó tạo ra khối lập phương đen Trong tình tiết mở cửa và nhìn thấy bầu trời đầy sao có vẻ như đây là chi tiết ẩn dụ nhằm khiến ta hiểu rằng Van Gogh đã sự dụng tất cả những ký ức của mình, cả tốt và xấu để gửi gắm vào những bức tranh và có thể là cả nền móng cho sự xuất hiện của tác phẩm của ông Cơ bản thì phía trên là tất cả những chi tiết và các manh mối mình có thể liên kết và phân tích một cách hợp lý.

Nhưng các bạn cũng biết rằng Rusty Lake là một tựa game vẫn tiếp tục ra những phần mới và cứ mỗi phần xuất hiện sẽ hé lộ một mảnh ghép mới Hy vọng những điều trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được chuyện gì đã xảy ra và hãy cùng mình đón chờ những manh mối mới nhất trong những phần game sau.

Và đó là giả thuyết của PHÂN TÍCH GAME cho cốt truyện và vũ trụ trong tất cả các phần chơi hiện có của 2 series Rusty Lake và Cube Escape Nếu có gì không hợp lý hoặc sai sót, các bạn hãy cmt bên dưới nhé. Và hãy nhớ những gì mình nói trong video chỉ là giả thuyết thôi Đừng quên bỏ lại 1 LIKE, SHARE và THEO DÕI cho PHÂN TÍCH GAME Mình là Jinoz và chúng ta sẽ gặp lại nhau ở video sau nhé..

Give a Comment