Phân Tích Game: ĐẾ CHẾ – Age of Empires (AOE)

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997, Age of Empire hiện đã 23 tuổi. Nhưng bởi một lý do kỳ diệu nào đó Trò chơi này vẫn đang tồn tại với hàng triệu người chơi mỗi tháng trên toàn thế giới bất chấp hàng tỷ tựa game khác được phát hành trong những năm qua. Tại Việt Nam, trò chơi này được biết đến với cái tên quen thuộc là Đế chế.

Phân Tích Game: ĐẾ CHẾ - Age of Empires (AOE)

Và cũng như những người anh em trên thế giới, cộng đồng Đế Chế nước ta dù tuổi đã cao nhưng đã, đang và sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Game thủ đến với Đế chế cũng phải bởi sự lôi cuốn, cách chơi dễ nhưng khó pro và suy nghĩ cực đoan về trò chơi này Nhưng bạn có để ý rằng trò chơi này cũng có một câu chuyện? rằng bạn đang tái hiện những sự kiện lịch sử quan trọng nhất trong nền văn minh nhân loại? Và đây cũng là nội dung chính của video hôm nay meGAME sẽ đưa bạn trở lại quá khứ, từ buổi bình minh của loài người cho đến khi chúng phát triển thành đỉnh cao của nền văn minh trong lịch sử.

Phân Tích Game: ĐẾ CHẾ - Age of Empires (AOE)

Đây sẽ là bài học lịch sử cao nhất mà bạn từng trải qua. Chúng ta cùng đi xem video nhé !!! Đế Chế du nhập vào Việt Nam từ năm 1996, với phiên bản beta của Age of Empire. Cùng với Warcraft 2, Startcraft, AOE là ba game chiến thuật thời gian thực đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có Đế Chế mới tạo được sức hút riêng và nhanh chóng chiếm lĩnh các quán net. rằng mọi máy chạy Windows 98 Nếu được đặt thành mặc định ban đầu Hãy nói sơ qua về cách chơi của Đế chế Nhiệm vụ của những người anh em trong khi chơi để phát triển nền văn minh của họ chỉ từ một nhóm nhỏ để săn bắn và thu thập cho đến khi nó mở rộng thành một đế chế cổ đại hùng mạnh Quá trình này trong trò chơi tương ứng với 4 thời kỳ – thời kỳ đồ đá, Thời kỳ đồ đá mới Đồ đồng và cuối cùng là thời đại đồ sắt Để giành chiến thắng, người chơi buộc phải thu thập các tài nguyên có hạn trong trò chơi xây dựng Nâng cấp lên thời đại tiếp theo để mở khóa các công nghệ tiên tiến hơn và sau đó mang quân đi tiêu diệt kẻ thù Đây là giai đoạn căng thẳng nhất của cả trò chơi, ai có bộ não lớn hơn với chiến thuật thông minh và hợp lý sẽ giành chiến thắng.

12 nền văn minh trong Đế chế được chia thành 4 nhóm lần lượt cho bạn lựa chọn Nhóm Hy Lạp, nhóm Ai Cập, nhóm Babylon và nhóm châu Á Mỗi nhóm nên văn minh sẽ có các loại công trình và công nghệ quân sự khác nhau dựa trên sự khác biệt thực sự về văn hóa và quân sự Ngoài ra, mỗi phe còn sở hữu những đơn vị quân đặc biệt và công nghệ đặc trưng. Ai chưa biết thì chắc cũng tưởng tượng game Đế chế sẽ xảy ra, nhưng nó như thế nào Bây giờ đến phần chính của video. Đầu tiên sẽ là lịch sử Hy Lạp cổ đại. Có lẽ không cần nói nhiều về nền văn minh Hy Lạp vì chắc hẳn nó đã quá quen thuộc với các bạn.

Từ huyền thoại với các vị thần trên đỉnh Olympus đến văn học, toán học và triết học, Văn hóa Hy Lạp đã có vô số đóng góp quý giá cho nhân loại. Ngay trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em đã được đọc qua phần Sử thi anh hùng ca, tác phẩm bất hủ của nhà thơ vĩ đại Homer Trong toán học, chắc hẳn ai cũng nhớ Định lý Pitago và triết học Hy Lạp cổ đại được coi là cơ sở của triết học Châu Âu sau này trong đó có triết học Mác – Lê nin.

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại có từ khoảng thế kỷ 12 trước Công nguyên và kết thúc vào năm 600 sau Công nguyên. Tuy nhiên, trò chơi Empire chỉ tái hiện lại lịch sử Hy Lạp cho đến khoảng năm 300 trước Công nguyên, tức là thời điểm Alexander Đại đế thực hiện cuộc chinh phạt đến tận Trung Á và tây Địa Trung Hải.

Phần chiến dịch của phía Hy Lạp bao gồm 8 giai đoạn, trải dài từ nền văn minh Myxen đến cuộc chinh phục Ba Tư của Alexander Đại đế. Trò chơi đầu tiên, có tên Land Grab, kể về câu chuyện định cư của một bộ lạc nhỏ ở Hy Lạp Tên là Athens trong những năm đầu của nền văn minh Myxen. Trong khi nền văn minh Minos láng giềng phát triển mạnh mẽ nhờ thương mại hàng hải, thì nền văn minh Myxen lại xâm chiếm, chiếm đất của người khác.

Và đó cũng chính là nhiệm vụ của những người anh em trong màn đầu tiên – khuất phục các bộ tộc khác trong khu vực này. Đây cũng là tiền đề để từ một bộ tộc nhỏ Athens đã trở thành một trung tâm văn hóa và chính trị tầm quan trọng của nền văn minh Myxen.

Sang màn chơi thứ 2 – Citadel, tạm dịch là kinh đô. Bạn sẽ dần chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Athens. Mặc dù cùng là tiếng Hy Lạp, nhưng đây là giữa các thành phố với nhau với tất cả những người muốn cạnh tranh để có ảnh hưởng trong khu vực Trong thời gian này, Athens và Thebes là đối thủ của nhau Trong giai đoạn 2, Thebes đang cố gắng giành quyền kiểm soát một vùng đất của Athens và bạn phải ngăn chặn điều này bằng cách xây dựng các tháp canh tại các vị trí trọng yếu, đặc biệt ở đây là bệ đá cổ, tiếp giáp với thị trấn Thebes.

Đọc thêm:  Cách Save Game Đầy Đủ Từng Nhiệm Vụ Gta San Andreas

Trò chơi thứ ba, có tên là Ionian Expansion, xoay quanh quá trình Athens mở rộng biên giới sang vùng Ionian Nghe tên là vậy, nhưng đây không phải là vùng đất trong Liên Minh Huyền Thoại. Ionia là một khu vực của Tiểu Á, đối diện với Biển Địa Đàng. Nơi này có nguồn tài nguyên dồi dào, có núi bao bọc, tạo thành bức tường thành phòng thủ tự nhiên. Ionia cũng mở ra một vị trí chiến lược thuận tiện cho Hy Lạp giao thương với các nước ở Lưỡng Hà, chẳng hạn như Ba Tư.

Tuy nhiên, do quá gần Ba Tư nên Ionia luôn bị ảnh hưởng bởi đế chế hùng mạnh này Cũng vì chính quyền Athens âm thầm ủng hộ Ionia thoát khỏi ách thống trị của người Ba Tư nên gây ra đại chiến giữa Hy Lạp và Ba Tư sau này. – Giai đoạn 4 là một sự kiện huyền thoại mà chắc hẳn anh em nào cũng từng nghe đến Trận chiến thành Troy.

Nguồn gốc của cuộc chiến này chỉ đơn giản là vì các cô gái Mọi chuyện bắt đầu từ Helen, người vợ xinh đẹp của vua Menelaus xứ Sparta. Cô có quan hệ tình cảm với hoàng tử Paris của thành Troy và sau đó cả hai cùng nhau bỏ trốn tại đây Vua Menelaus vô cùng tức giận và tổ chức một trận đánh ghen kinh hoàng nhất trong lịch sử khi kéo hàng ngàn tàu chiến để giành lại Helen. Cuộc đánh ghen này không phải ngày một ngày hai mà kéo dài suốt 10 năm và chỉ kết thúc với chiến thuật ngựa thành Troy do Uylitxes nghĩ ra Thành Troy thất thủ, Paris và anh trai Hector chết Và phía Hy Lạp cũng chịu tổn thất lớn khi chiến binh vô địch của họ, A-sin cũng chết bởi mũi tên định mệnh trên gót chân Trong Đế chế, bạn sẽ không cần con ngựa thành Troy để giành chiến thắng Đơn giản chỉ cần xây nhà và nuôi quân để khô máu với thành Troy.

Trò chơi cấp độ 5 “I'll Be Back” mô tả một bước ngoặt lớn của Hy Lạp cổ đại – nền văn minh cổ đại và thịnh vượng của Minos sụp đổ. và đồng hóa với nền văn minh Myxen. Bạn sẽ điều khiển quân đội Hy Lạp trong giai đoạn đi bè cao điểm Vì bị Minos áp đảo, anh ta phải chạy trốn khỏi bản đồ, Bạn sẽ nhận được quân tiếp viện từ đất nước của mình và trở về chơi sòng phẳng với kẻ thù Theo sử sách, nền văn minh Minos đột nhiên suy yếu vì một vụ phun trào núi lửa khổng lồ, tiêu diệt gần như toàn bộ hòn đảo Thera của Minos, mà bây giờ là đảo Santorini ở Ý Sự mất mát về người và tài sản đã mở đường cho Myxen xâm lược Minos, quét sạch nền văn minh hùng mạnh một thời này.

Trò chơi thứ sáu lấy bối cảnh 500 năm sau, khoảng 700 năm trước Công nguyên, vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại Lúc này, Hy Lạp có hàng trăm tiểu quốc mà người ta gọi là thành bang Trong số hàng trăm thành bang lúc bấy giờ, quan trọng nhất là Athens và Sparta. Athens là thành phố nhà nước lớn nhất và giàu có nhất ở Hy Lạp, nhờ vào các bến cảng sầm uất và kho bạc đầy tiền. Và Sparta nổi tiếng với mức độ máu lửa chiến đấu với những chiến binh Sparta dũng cảm, Được đào tạo bài bản về luật từ khi còn nhỏ. Khoảng năm 431 trước Công nguyên, sau khi đẩy lùi quân Ba Tư xâm lược Hy Lạp nổ ra cuộc nội chiến giữa các thành phố.

đứng đầu là Athens và Sparta, nhằm tranh giành quyền lực. Các thành phố nhỏ hơn cũng chọn tham gia một trong hai phe, nhấn chìm cả nước trong chiến tranh triền miên. Trong trò chơi này, bạn sẽ chỉ huy quân đội Athens chống lại quân Sparta ở phía tây và quân đội Assyria ở phía nam. Nhiệm vụ chính của anh em trong màn chơi này là bảo vệ bức tường phòng thủ trước hàng loạt cuộc tấn công của Sparta. Đồng thời duy trì lương thực bằng đường biển, bởi vì đất trồng trọt của Athens nằm bên ngoài các bức tường Sau khi đã tập hợp đủ quân, bạn sẽ phải cố gắng đẩy quân Sparta ra khỏi lãnh thổ của mình.

Ngay cả khi bạn chơi qua cấp độ này, bạn vẫn sẽ không thể thay đổi lịch sử, bởi Athens cuối cùng vẫn thất thủ trước Sparta. Quyền lực hải quân tối cao của Athens dần dần bị người Sparta tiếp quản. Đói khát và mất đi lợi thế duy nhất, Athens chính thức đầu hàng Sparta vào năm 404 trước Công nguyên Mặc dù cuộc nội chiến kết thúc với chiến thắng nghiêng về phía Sparta, nhưng cả hai bên đều bị tổn thất nặng nề Cả thành bang Hy Lạp tiếp tục tát nhau trong hơn 30 năm kiểm soát cả nước không thể phát triển được như trước chiến tranh.

Đọc thêm:  Grimlands – Game nhập vai bắn súng

Chính điều này đã tạo cơ hội cho một thành bang ở phía bắc bán đảo Khi Sodadiah trỗi dậy, nó buộc tất cả các thành phố khác phải thuần phục Kết quả là, lần đầu tiên trong lịch sử, Hy Lạp thống nhất dưới một nhà nước duy nhất. Giai đoạn thứ bảy – Chiến dịch Xenophon – diễn ra ngay sau khi Nội chiến Hy Lạp kết thúc. Chụp bức ảnh ngay sau khi kết thúc cuộc nội chiến Hy Lạp ngay bây giờ, Hoàng tử souris Em Ngay bây giờ, Hoàng tử Cyrus, tôi đang dẫn đầu một đội quân gồm 10.000 lính đánh thuê Hy Lạp, kéo đến Ba Tư để lật đổ ngay kho vàng của anh trai mình – Cyrus England.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị phá sản khi Cyrus Em chết trong trận chiến tại Cunaxa. Không còn thủ lĩnh, đội quân lính đánh thuê quyết định quay trở lại Hy Lạp. Một chỉ huy quân đội tên là Xenophon kể lại cuộc hành trình nên sau này, người ta gọi chuyến đi này là Cuộc hành quân Xenophon.

Ở cấp độ này trong trò chơi Đế chế, Bạn sẽ phải dẫn đầu quân đội Hy Lạp vượt qua muôn vàn chướng ngại từ quân Ba Tư đến Biển Đen và đưa tàu trở về nhà Trong lịch sử, quân đội chính của Ba Tư không muốn đuổi theo thất bại ở Cunaxa vì vậy đội quân mười nghìn người Hy Lạp đã về đến nhà mà không bị thiệt hại gì Nhờ cuộc hành quân này, quân đội Hy Lạp đã thu được nhiều thông tin quan trọng.

Nhiều điểm yếu sống còn trong hàng ngũ quân Ba Tư đã bị phơi bày. Với kinh nghiệm có được, quân đội Hy Lạp bắt đầu có nhiều thay đổi về đội hình và chiến thuật hướng tới một đội quân linh hoạt hơn với lính phóng lao và kỵ binh. Đây là tiền đề để Hy Lạp thực hiện cuộc xâm lược Ba Tư sau này. Và trò chơi cuối cùng của bên Hy Lạp có tên là Wonder Kỳ quan mô tả khoảnh khắc cao nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại Cuộc đàn áp Ba Tư của Alexander Đại đế. Hy Lạp giờ đã hoàn toàn thống nhất dưới sự chỉ huy của một thành phố duy nhất, Maxedonia dưới sự cai trị của Hoàng đế Philip II Tuy nhiên, chưa kịp đưa quân sang đánh quân Ba Tư, vua Philip đã bị ám sát và được kế vị bởi con trai của ông là Alexander, khi đó mới 20 tuổi.

Và huyền thoại bắt đầu từ đây Chỉ trong 11 năm kể từ khi lên ngôi, Alexander với một đội quân bất khả chiến bại đã chinh phục Đế quốc Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Mesopotamia và mở rộng đế chế của mình đến tận Ấn Độ ngày nay. Vào thời điểm đó, Alexander là người đã chinh phục gần như toàn bộ thế giới được người châu Âu biết đến. Và mọi người gọi anh ấy bằng những cái tên danh giá Alexander vĩ đại Trong Đế chế, bạn chỉ có thể điều khiển quân đội của Alexander trong cuộc xâm lược của người Ba Tư Chiến thắng của ông trước vua Ba Tư Darius đệ tam trong trận Gaugamela được coi là chiến công hiển hách nhất thời cổ đại.

Và đây cũng là phần cuối của chiến dịch Hy Lạp phần Đế chế Cho đến tận bây giờ trong cốt truyện của Hy Lạp, Đế chế Ba Tư được nhắc đến như một thế lực hùng mạnh Trước khi bị Alexander Đại đế thôn tính vào năm 328 trước Công nguyên đó không phải là Hy Lạp, mà là Đế chế Ba Tư là đế chế hùng mạnh nhất và lớn nhất trong thế giới cổ đại. Ngay cả vua Xerxes Đại đế của Ba Tư cũng từng xâm lược Hy Lạp và giành chiến thắng vang dội giết vua Leonidas của Sparta và nhấn chìm tất cả Athens trong biển lửa. Nhưng trước sự trỗi dậy của Ba Tư, quốc gia nào mạnh nhất ở Lưỡng Hà? Câu trả lời là Babylon Babylon là một quốc gia cổ đại có trung tâm ở nam trung tâm Lưỡng Hà (nay là Iraq và Syria).

Ban đầu là một tiểu bang nhỏ được thành lập vào năm 1894 trước Công nguyên, nhưng dưới thời trị vì của Hoàng đế Hammurabi vào nửa đầu thế kỷ 18 trước Công nguyên, Ba-by-lôn mở rộng đáng kể, thâu tóm các lãnh thổ xung quanh, tạo ra Đế chế Babilon Cũ, và sau đó là Đế chế Babilon Mới Đế chế Babilon mới lúc bấy giờ vô cùng hùng mạnh với kinh đô Babylon được coi là thành phố lớn nhất thế giới Đây cũng là địa điểm của Vườn treo Babylon, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, tuy nhiên đối với Babilon National Tan không thể tồn tại một thế kỷ và cuối cùng đã bị chinh phục bởi đế chế ba chữ vào năm vào năm 539 trước Công nguyên.

Ở Đế quốc, hơi đáng tiếc khi chiến dịch của Babylon là một phần của chiến dịch chỉ gói gọn trong nền văn minh Babylon cổ đại. Vì vậy bạn sẽ không được trải nghiệm cảm giác chinh phục thế giới của các vị vua Ba Tư. Trò chơi đầu tiên – Holy Man và màn hình thứ hai – Tigris Vally Câu chuyện về những ngày đầu tiên trị vì Babylon mới của Vua Hammurabi, lúc đó vẫn còn là một tiểu vương quốc nhỏ bé, bị lu mờ bởi các nhà nước lâu đời hơn và hùng mạnh hơn ở Lưỡng Hà.

Đọc thêm:  Tải Salt And Sanctuary PC Download Link Full Crack Google Drive

Và nhiệm vụ của bạn là giúp nhà vua chinh phạt hai quốc gia trong khu vực: Akkad và Sumer. Dưới sự cai trị của vua Hammurabi, Babylon lần lượt chinh phục toàn bộ miền nam Lưỡng Hà Những cuộc chinh phạt của ông đã mang lại sự ổn định cho khu vực sau thời kỳ hỗn loạn và thống nhất các tiểu bang để tạo thành một quốc gia Từ thời Hammurabi trở đi, miền nam Lưỡng Hà được gọi là Babylon. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của Babylon không kéo dài được lâu sau cái chết của Hammurabi Màn chơi thứ 3 Lost kể về cuộc tấn công của Hitti vào Babylon năm 1595 trong một cuộc tấn công bất ngờ, người Hitti lật đổ Babylon, nơi hiện đang được cai trị bởi Vua Samsu-Ditana.

Và triều đại Babylon đầu tiên kết thúc tại đây. Nhiệm vụ của các anh em trong màn này là đẩy lùi quân Hitti khỏi Babylon. Trong sử sách, sau khi chiếm được Ba-by-lôn, người Hittians, không rõ vì lý do gì, đã tự rút lui và rời khỏi đây, và người Kassites nhanh chóng tiến vào Babylon trong 500 năm tiếp theo Sau khi triều đại Kassite sụp đổ, Babylon tiếp tục nằm trong tay của người Elam và người Assyria. Giai đoạn 4 – Tôi sẽ trở lại kể về quá trình giành lại Babylon từ tay của Elam và Assyria Bạn sẽ chiến đấu dưới danh nghĩa của Vua Nebuchadnezzar Đệ nhất, đẩy người Elam ra khỏi Babylon Trong sử sách, vua Ne-buad-nez-zar Đệ nhất là một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử Babylon.

khi ông chiến đấu và trục xuất Elam khỏi lãnh thổ Babylon xâm lược chính Elam, cướp phá thủ đô Susa Elam. Ông cũng là người đã tìm lại được bức tượng Marduk linh thiêng bị đánh cắp từ Babylon sau khi Kassite sụp đổ. Và đó cũng là nhiệm vụ của những người anh em trong màn chơi thứ 5 Cuộc săn lùng vĩ đại và cuộc thứ 6 – Đoàn lữ hành Bạn sẽ phải đến thủ đô Elam để lấy lại bức tượng ở cấp độ 5 và vận chuyển bức tượng đến Babylon trong giai đoạn 6 Sau sự việc này, người Elam sau này không dám xâm lược Babylon nữa. Mặc dù vậy, khi Vua Nebuchadnezzar Đệ nhất băng hà Ba-by-lôn cũng không giữ ranh giới và tiếp tục bị thống trị bởi Syria Tuy nhiên, ách thống trị của người A-si-ri ở Ba-by-lôn không liên tục.

khi trong các thế kỷ Assyria, có nhiều cuộc nổi dậy của người Babylon. Ở cấp độ thứ bảy, bạn sẽ chiến đấu dưới danh nghĩa của Vua Nabonassar. Lợi dụng việc chính phủ Assyria đang lung lay trước các cuộc đảo chính, và đế chế Assyria dần tan rã, Nabonassar lãnh đạo người dân Babylon nổi dậy, thoát khỏi sự kiểm soát của người Assyria. Babylon nổi dậy khỏi sự kiểm soát của Syria Và nhiệm vụ của bạn trong cấp độ này là quét sạch lực lượng Assyria khỏi Babylon Cuối cùng, Babylon cũng giành được độc lập và thoát khỏi Assyria. Tuy nhiên, vua Nabonassar vẫn chưa muốn dừng lại ở đó.

Ông liên minh với người Medes, những người cũng bị Assyria áp bức và tấn công thủ đô Nineveh của Assyria. Lần đầu tiên trong lịch sử, đế chế Assyria hùng mạnh bây giờ có một cụm phòng thủ trong các bức tường của riêng chúng tôi. Ở màn chơi cuối cùng này, bạn sẽ chỉ huy quân đội Babylon tấn công trực tiếp vào thành phố Nineveh với mục tiêu phá hủy các kỳ quan của họ, đặt dấu chấm hết cho đế chế Assyria. Đến đây, chiến dịch Ba-by-lôn kết thúc.

Vị trí đế quốc hùng mạnh nhất của Lưỡng Hà được chuyển giao cho Babylon, lần đầu tiên kể từ thời Hammurabi hơn 1.000 năm và các nhà sử học gọi triều đại này là Đế chế Babilon Mới Trong thời gian này, Babylon bước vào thời kỳ thịnh vượng chưa từng có Trở thành trung tâm văn hóa của thế giới. Vị vua mới của Babylon, Nebuchadnezzar II đã xây dựng Vườn treo Babylon Nơi được bao phủ bởi đủ loại hoa và cây cối Và khu vườn này được coi là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của thế giới cổ đại.

Được rồi, video cũng dài quá rồi, chắc meGAME sẽ chóng mặt với quá nhiều thông tin lịch sử như thế này. Nó chỉ ra rằng Đế chế có cả chiều sâu trong lối chơi và bề dày trong câu chuyện, cô đọng hàng ngàn năm lịch sử qua các cấp độ Tuy nhiên Đế Chế vẫn có 2 phần chơi chiến dịch của 2 phe Ai Cập và Châu Á.

Nếu bạn đưa nhiều hơn vào, video quá dài, Nếu bạn muốn meGAME viết tiếp lịch sử của Ai Cập và Châu Á, hãy bình luận bên dưới. meGAME sẽ tiếp tục câu chuyện đế chế 2 cho các bạn. Nếu các bạn thấy video này hay và bổ ích thì đừng quên nhấn like share và đăng ký kênh meGAME nhé Và nếu bạn muốn chúng tôi tiếp tục phân tích cốt truyện của bất kỳ trò chơi nào, Hãy để lại cho chúng tôi một bình luận Và bây giờ xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo !!!

Give a Comment