Lỗi Active Partition Not Found: Tại sao lỗi này xảy ra và cách khắc phục?

Partition hoạt động là gì?

Một partition hoạt động là một phân vùng trên ổ cứng được đặt làm partition khởi động, chứa các tệp khởi động của hệ điều hành. Nếu không có partition hoạt động, bạn sẽ không thể khởi động hệ thống thành công. Trên máy tính Windows của bạn, chỉ có thể có một partition hoạt động để khởi động hệ thống.

Nếu bạn có nhiều ổ cứng trên máy tính, bạn có thể đánh dấu một partition làm partition hoạt động trên mỗi ổ. Tuy nhiên, chỉ partition hoạt động trên ổ cứng đầu tiên mới có thể được đặt là partition khởi động và được sử dụng để khởi động Windows.

Nguyên nhân gây ra lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động”

Nếu có bất kỳ vấn đề nào với partition hoạt động, bạn có thể nhận được thông báo lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động! Nhấn bất kỳ phím nào” khi khởi động máy tính. Lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây, chúng tôi tóm tắt một số nguyên nhân có thể gây ra lỗi này.

 • Cài đặt BIOS không đúng cách
 • Ổ đĩa hệ thống trên máy tính của bạn không được nhận dạng
 • Tệp hệ thống của Windows bị hỏng hoặc bị mất
 • Partition chứa các tệp khởi động không hoạt động
 • Đĩa Master Boot Record (MBR) bị hỏng

Dựa trên các nguyên nhân trên cho vấn đề “Không tìm thấy partition hoạt động”, chúng tôi liệt kê một số phương pháp khắc phục khả thi trong bài viết này. Nếu bạn không biết cách khắc phục vấn đề này, hãy tiếp tục đọc để giải quyết vấn đề của bạn.

Các phương pháp để khắc phục lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động”

Khi bạn đối mặt với vấn đề “Không tìm thấy partition hoạt động, nhấn bất kỳ phím nào”, chúng tôi khuyến nghị bạn làm theo các phương pháp dưới đây để khắc phục vấn đề này.

Xem thêm:  Lỗi Miracast không được hỗ trợ bởi driver đồ họa trên Windows 10/11

Phương pháp 1: Bắt BIOS phát hiện IDE

Khi gặp lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động”, điều đầu tiên bạn nên làm là bắt BIOS phát hiện các IDE sau. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể làm cho BIOS nhận ra ổ đĩa khởi động trong Windows của bạn.

 • Primary IDE Master
 • Primary IDE Slave
 • Secondary IDE Master
 • Secondary IDE Slave

Bước 1: Bật máy tính của bạn.

Bước 2: Nhấn và giữ phím tắt đúng nhanh chóng cho đến khi bạn vào màn hình BIOS. Để tìm ra phím tắt cụ thể cho máy tính của bạn, bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bạn trước.

Lưu ý: Các máy tính khác nhau sử dụng các phím tắt khác nhau để vào BIOS. Thông thường, bạn có thể vào BIOS bằng cách nhấn F2 cho tất cả các máy tính Asus; F2 hoặc F12 cho các máy tính Dell; F10 cho các máy tính HP; F1 cho máy tính để bàn Lenovo, F2 hoặc Fn + F2 cho laptop Lenovo; F2 cho các máy tính Samsung, v.v.

Bước 3: Khi bạn khởi động máy tính của mình vào BIOS, điều hướng đến tab Advanced. Sau đó, làm nổi bật IDE Configuration và nhấn Enter để tiếp tục.

Bước 4: Trong cửa sổ tiếp theo, tìm các IDE trên và kiểm tra xem chúng có được nhận dạng không. Nếu chúng được hiển thị là None hoặc Not Detected, bạn cần đặt None hoặc Not Detected thành Auto.

Bước 5: Sau đó, thoát khỏi BIOS và khởi động lại máy tính của bạn để xem liệu lỗi có được khắc phục hay không.

Phương pháp 2: Đặt lại BIOS về cài đặt mặc định

Như đã đề cập trước đó, cài đặt BIOS không đúng có thể gây ra lỗi không tìm thấy partition hoạt động. Do đó, bạn cũng có thể thử khắc phục vấn đề này bằng cách đặt lại cài đặt BIOS về cài đặt mặc định. Để làm điều này, bạn nên vào BIOS và điều hướng đến tab Exit. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn Load Setup Defaults. Chọn nó và sau đó nhấp Yes trong cửa sổ được yêu cầu để xác nhận thao tác.

Xem thêm:  Cách tải Apex Legends trên PC, PS, Xbox, Switch và Mobile

Lưu ý: Tùy chọn sẽ nằm ở các vị trí khác nhau (bao gồm các tab Configuration, Security hoặc Exit) và có tên khác nhau trên các loại bo mạch chủ khác nhau. Bạn có thể thấy Load Setup Defaults, Get Default Values, Load Optimized Defaults, Load Optimal Defaults, v.v. Chỉ cần chọn tùy chọn cụ thể để đặt BIOS về mặc định cho máy tính của bạn.

Sau khi hoàn thành thao tác, khởi động lại máy tính của bạn để kiểm tra xem vấn đề “Không tìm thấy partition hoạt động, nhấn bất kỳ phím nào” đã được khắc phục hay chưa.

Phương pháp 3: Sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng

Lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động” cũng có thể xảy ra nếu có các tệp hệ thống bị hỏng hoặc thiếu trong Windows của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện các thao tác để sửa chữa các tệp hệ thống này thông qua Startup Repair. Để thực hiện thao tác này, bạn cần vào Windows Recovery Environment (Windows RE) bằng phương tiện cài đặt Windows hoặc chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tắt máy tính của bạn và sau đó bật nó lên. Khi logo Windows xuất hiện trên màn hình, nhấn và giữ nút Power để tắt máy tính.

Bước 2: Lặp lại hành động bật và tắt máy tính của bạn cho đến khi màn hình màu xanh với Recovery xuất hiện.

Bước 3: Nhấp vào nút Advanced options và sau đó chọn tùy chọn Troubleshoot trong cửa sổ tiếp theo hiển thị Choose an option.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi SEC ERROR REUSED ISSUER AND SERIAL trên trình duyệt

Bước 4: Tiếp theo, điều hướng đến Advanced options > Startup Repair.

Lưu ý: Có thể phải chờ đợi một cách kiên nhẫn cho đến khi quá trình kết thúc. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn.

Phương pháp 4: Đặt partition hệ thống làm partition hoạt động

Nếu partition hệ thống chứa các tệp khởi động không hoạt động, bạn cũng có thể nhận được thông báo lỗi “Không tìm thấy partition hoạt động, nhấn bất kỳ phím nào”. Trong trường hợp này, bạn phải đặt partition làm partition hoạt động. Dưới đây là hai cách có thể thực hiện thao tác này.

Cách 1: Sử dụng tiện ích Diskpart

Diskpart là một tiện ích tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn quản lý partition và ổ đĩa trên Windows của bạn. Để đặt partition hệ thống làm partition hoạt động bằng công cụ này, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây.

Bước 1: Khởi động máy tính của bạn vào Windows RE và sau đó điều hướng đến Troubleshoot > Advanced options > Command Prompt.

Bước 2: Sau khi bạn vào cửa sổ Command Prompt, gõ các lệnh sau một cách tuần tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

 • diskpart
 • list disk
 • select disk N (thay thế N bằng số ổ đĩa chứa partition hệ thống trên máy tính của bạn)
 • list partition
 • select partition * (số * là số của partition hệ thống trên máy tính của bạn)
 • active
 • exit

Bước 3: Sau đó, khởi động lại hệ thống của bạn để kiểm tra xem lỗi đã được gỡ bỏ hay chưa.

Cách 2: Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Leave a Comment