Lệnh CMD List Drives: Làm thế nào để liệt kê các ổ đĩa trong Command Prompt? [Đã trả lời]

Giới thiệu

Trong quá trình làm việc với máy tính, có những lúc bạn cần phải liệt kê tất cả các ổ đĩa trên hệ thống của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách liệt kê các ổ đĩa trong CMD và PowerShell, cùng với một công cụ chuyên nghiệp để quản lý các ổ đĩa của bạn.

Làm thế nào để liệt kê các ổ đĩa trong CMD

Command Prompt (CMD)

Command Prompt, còn được gọi là CMD, là trình thông dịch dòng lệnh trong hệ điều hành Windows. Bạn có thể nhập các lệnh cụ thể vào cửa sổ Command Prompt để thực hiện các hành động tương ứng. Nếu bạn muốn liệt kê các ổ đĩa trên hệ thống của mình, bạn có thể sử dụng lệnh WMIC (Windows Management Instrumentation for Management) hoặc lệnh Diskpart.

Liệt kê ổ đĩa trong CMD bằng WMIC

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập “cmd” và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ Command Prompt với quyền hạn cao.

Bước 2: Để CMD liệt kê các ổ đĩa, hãy nhập một trong các lệnh sau và nhấn Enter.

  • wmic logicaldisk get name
  • wmic logicaldisk get caption

Bước 3: Nếu bạn muốn hiển thị Device ID và tên khối lưu trữ, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter. Bạn cũng có thể chạy lệnh “fsutil fsinfo drives” để liệt kê các ổ đĩa trên máy tính của bạn.

  • wmic logicaldisk get deviceid, volumename, description
Xem thêm:  Tải về và cài đặt Microsoft Office 2010 32-Bit & 64-Bit miễn phí

Liệt kê ổ đĩa trong CMD bằng Diskpart

DiskPart là một công cụ quản lý phân vùng ổ đĩa sử dụng các dòng lệnh để thực hiện các thao tác. Nó cũng có thể được sử dụng để liệt kê các ổ đĩa trong CMD. Dưới đây là cách sử dụng nó.

Bước 1: Mở lại cửa sổ Command Prompt theo cách đã được giải thích ở trên.

Bước 2: Nhập các lệnh sau theo thứ tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh. Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các ổ đĩa trên đĩa, bao gồm số phân vùng/ổ đĩa, nhãn, chữ cái, hệ thống tệp, kích thước và trạng thái.

  • diskpart
  • list disk
  • select disk *
  • list volume/list partition

Làm thế nào để liệt kê các ổ đĩa trong PowerShell

PowerShell là một công cụ dòng lệnh tương tự như CMD. Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để liệt kê các ổ đĩa. Để làm điều này, làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run và nhập “powershell”, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell, nhập lệnh sau và nhấn Enter.

  • get-psdrive -psprovider filesystem

Lựa chọn tốt hơn so với việc liệt kê ổ đĩa bằng PowerShell/CMD

Mặc dù cả hai công cụ của Windows đều có thể giúp bạn liệt kê các ổ đĩa, nhưng bạn có thể gặp một số hạn chế khi quản lý các ổ đĩa/đĩa với chúng. Ví dụ, bạn không thể định dạng một ổ đĩa lớn hơn 32GB thành FAT32 bằng CMD. Nếu bạn muốn quản lý ổ cứng hoặc phân vùng của mình một cách hiệu quả hơn, chúng tôi rất khuyến nghị bạn sử dụng công cụ chuyên nghiệp như MiniTool Partition Wizard.

Xem thêm:  [Giải quyết] - Tập tin quá lớn cho hệ thống tập tin đích

MiniTool Partition Wizard là một công cụ quản lý phân vùng phổ biến được tin cậy bởi hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Với công cụ này, bạn không chỉ có thể dễ dàng lấy thông tin về ổ đĩa mà còn thực hiện nhiều tác vụ mạnh mẽ khác, bao gồm tạo/ mở rộng/ di chuyển/ định dạng/ xóa phân vùng, chuyển đổi NTFS sang FAT32 mà không mất dữ liệu, chuyển đổi MBR sang GPT, di chuyển hệ điều hành, khôi phục MBR, phục hồi dữ liệu, v.v.

Về tác giả

Ariel đã làm việc như một biên tập viên công nghệ liên quan đến máy tính chuyên nghiệp tại MiniTool trong nhiều năm. Cô ấy có đam mê nghiên cứu mọi kiến thức liên quan đến đĩa cứng, phân vùng và hệ điều hành Windows. Cho đến nay, cô ấy đã hoàn thành hàng nghìn bài viết về nhiều chủ đề khác nhau và giúp rất nhiều người dùng khắc phục các vấn đề khác nhau. Cô ấy tập trung vào lĩnh vực quản lý đĩa, sao lưu hệ điều hành và chỉnh sửa PDF và cung cấp cho độc giả nội dung sâu sắc và thông tin hữu ích.

Leave a Comment