Hướng dẫn khắc phục tình trạng DiskPart Format bị dừng lại ở 0%

About Diskpart and Diskpart Format Command

Diskpart là một tiện ích phân vùng đĩa dòng lệnh được tích hợp trong hệ điều hành Windows 2000 và các phiên bản sau đó. Với nó, bạn có thể quản lý các phân vùng của ổ cứng của bạn bao gồm ổ cứng trong và ổ cứng ngoài. Diskpart cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ phân vùng ổ cứng khác nhau như tạo/định dạng/thay đổi kích thước các phân vùng với các dòng lệnh tương ứng.

Lệnh định dạng của Diskpart giúp bạn định dạng ổ cứng thành NTFS/FAT một cách nhanh chóng. Vì việc định dạng là cần thiết trước khi bạn sử dụng ổ cứng, lệnh định dạng do Diskpart cung cấp rất hữu ích. Bạn có thể thực hiện lệnh cụ thể này theo các bước dưới đây.

Lưu ý:

Quá trình định dạng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa. Vì vậy, bạn nên sao lưu trước để tránh mất dữ liệu.

Bước 1: Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Gõ cmd trong ô văn bản, sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền quản trị.

Bước 3: Trong cửa sổ Command Prompt, gõ diskpart và nhấn Enter.

Bước 4: Sau đó, gõ các lệnh sau một cách tuần tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

 • list disk
 • select disk N (Thay thế N bằng số ổ đĩa bao gồm phân vùng mục tiêu)
 • list partition
 • select partition * (* là số phân vùng bạn muốn định dạng)
 • format fs=ntfs quick (bạn có thể thay thế NTFS bằng các hệ thống tệp khác mà bạn muốn)

Thực hiện định dạng Diskpart

Bạn có thể đơn giản thực hiện định dạng với Diskpart bằng cách làm theo các bước đã cho. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp phải tình trạng Diskpart định dạng bị đứng ở 0 phần trăm trong quá trình định dạng ổ đĩa. Tại sao vấn đề này xảy ra và bạn có thể khắc phục nó như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời, bạn có thể chú ý đến nội dung dưới đây.

Xem thêm:  LDPlayer và BlueStacks: Emulator Android nào tốt hơn?

Tại sao Diskpart định dạng bị đứng ở 0 phần trăm

Thường thì quá trình định dạng Diskpart hoàn thành nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này sẽ bị đứng. Tại sao Diskpart định dạng fs=ntfs bị đứng ở 0 phần trăm? Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến vấn đề này và bạn có thể kiểm tra chúng dưới đây:

 • Máy tính của bạn chạy chậm
 • Có lỗi hệ thống tệp trên ổ cứng
 • Ổ cứng có các sector hỏng

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây ra Diskpart định dạng bị đứng ở 0, chúng ta sẽ tiếp tục các phương pháp để khắc phục vấn đề này.

Trước khi khắc phục Diskpart định dạng bị đứng ở 0 phần trăm

Để khắc phục vấn đề “Diskpart format fs=ntfs bị đứng ở 0 phần trăm”, bạn nên dừng quá trình định dạng bị đứng trước tiên. Bạn có biết làm cách nào để hủy định dạng? Mặc dù không có lệnh trực tiếp để hủy quá trình định dạng, bạn có thể thử đặt ổ đĩa chứa phân vùng mục tiêu ở trạng thái ngoại tuyến. Bằng cách làm như vậy, tất cả các hoạt động bao gồm định dạng trên ổ đĩa sẽ dừng lại.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để hoàn thành thao tác này.

Bước 1: Tìm kiếm Command Prompt trong thanh tìm kiếm. Sau đó, nhấp chuột phải vào ứng dụng từ Kết quả tốt nhất và chọn Chạy dưới quyền quản trị.

Bước 2: Sau đó, gõ diskpart trong bảng và nhấn Enter.

Bước 3: Gõ các lệnh sau một cách tuần tự và nhấn Enter để thực hiện chúng.

 • list disk
 • select disk N
 • offline disk
Xem thêm:  PowerShell Lấy Tên Người Dùng Hiện Tại trên Windows 11/10/8/7 [Hướng dẫn đầy đủ]

Đặt ổ đĩa ở trạng thái ngoại tuyến

Bước 4: Khi hoàn thành, ổ đĩa sẽ ở trạng thái ngoại tuyến và quá trình định dạng đang chạy sẽ bị hủy. Sau đó, bạn nên gõ online disk và nhấn Enter để bạn có thể thay đổi trên ổ đĩa này một lần nữa.

Cách khắc phục Diskpart định dạng bị đứng ở 0 phần trăm

Bạn có thể làm gì khi Diskpart định dạng bị đứng ở 0? Có một số giải pháp có thể áp dụng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu giải pháp phù hợp nhất cho tình huống của bạn.

Giải pháp 1: Chạy CHKDSK

Như đã đề cập trước đó, vấn đề “Diskpart format fs=ntfs bị đứng ở 0 phần trăm” chủ yếu do lỗi đĩa gây ra. Do đó, sau khi gặp vấn đề này, phương pháp đầu tiên bạn nên thử là kiểm tra đĩa của mình thông qua tiện ích CHKDSK. Dưới đây là các bước chi tiết.

Bước 1: Chạy Command Prompt dưới quyền quản trị.

Bước 2: Sau khi mở Command Prompt với quyền quản trị, gõ chkdsk *: /r (thay thế * bằng chữ cái ổ đĩa của ổ đĩa mà bạn không thể định dạng) và nhấn Enter.

Mẹo:

Lệnh này sẽ tìm và sửa lỗi hệ thống tệp trên ổ đĩa. Hơn nữa, nó cũng có thể xác định các sector hỏng và khôi phục thông tin đọc được từ các sector hỏng.

Chạy CHKDSK

Chạy tiện ích CHKDSK là một cách đơn giản để kiểm tra đĩa của bạn cho lỗi. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra các vấn đề như CHKDSK không chạy, điều này có thể gây khó khăn cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể chuyển sang các giải pháp tiếp theo.

Xem thêm:  Cách sử dụng DiskPart để chuyển đổi MBR sang GPT

Giải pháp 2: Kiểm tra lỗi đĩa thông qua MiniTool Partition Wizard

Có nhiều tiện ích kiểm tra đĩa bên thứ ba trên thị trường. Bạn có thể chọn một trong số đó khi CHKDSK không hoạt động. Ở đây, chúng tôi rất khuyến nghị MiniTool Partition Wizard. Đây là một công cụ quản lý phân vùng đĩa toàn diện và an toàn, cho phép bạn kiểm tra cả hệ thống tệp bị hỏng và các sector hỏng trên đĩa của bạn.

Ngoài ra, MiniTool Partition Wizard cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác khác liên quan đến phân vùng/đĩa. Ví dụ, bạn có thể sử dụng chương trình này để tạo/định dạng/thay đổi kích thước/xóa các phân vùng, sao chép/xóa các đĩa, di chuyển hệ điều hành sang SSD/HDD, vv. Để biết cách kiểm tra lỗi đĩa với MiniTool Partition Wizard, bạn nên tải xuống chương trình trên máy tính của mình và sau đó làm theo hướng dẫn.

MiniTool Partition Wizard FreeClick to Download100%Clean & Safe

Cách 1: Kiểm tra hệ thống tệp

Bước 1: Khởi chạy MiniTool Partition Wizard để vào giao diện chính.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng gặp sự cố và chọn Kiểm tra hệ thống tệp. Hoặc bạn có thể làm nổi bật phân vùng mục tiêu và chọn Kiểm tra hệ thống tệp từ bảng thao tác bên trái.

Leave a Comment