Hướng dẫn hoàn chỉnh về việc căn chỉnh SSD sau và trong quá trình sao chép

Giới thiệu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm cho ổ cứng SSD hoạt động tốt hơn sau quá trình sao chép từ ổ cứng HDD. Nếu bạn gặp tình huống ổ đĩa vẫn chạy chậm sau khi sao chép từ HDD sang SSD, bạn có thể thực hiện việc căn chỉnh ổ SSD sau khi sao chép để khắc phục. Chúng ta sẽ sử dụng MiniTool Partition Wizard, một công cụ quản lý phân vùng toàn diện, để thực hiện quá trình này.

Tại sao bạn cần sao chép từ HDD sang SSD?

Một số người phát hiện rằng hệ thống của họ vẫn chạy chậm sau khi sao chép từ HDD sang SSD. Tình huống này khiến họ rất buồn phiền. Như bạn đã biết, cả HDD và SSD đều là các thiết bị lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Vì sao người ta cần sao chép từ HDD sang SSD? Nếu bạn muốn tìm hiểu về điều này, hãy xem các thảo luận ở phần dưới đây.

HDD (Ổ cứng cơ)

– HDD viết tắt của Hard Disk Drive. Nó có các đĩa tròn quay nhanh và một đầu đọc-ghi di chuyển theo chúng vật lý và quét các phần dữ liệu bạn cần. Do đó, khi hoạt động, bạn có thể nghe thấy tiếng ồn. Tất cả dữ liệu được lưu trữ từ tính trong nó.

SSD (Ổ cứng rắn)

– SSD là viết tắt của Solid State Drive. Loại ổ cứng này được tạo thành từ bộ nhớ flash cố định, không có bộ phận di chuyển. Vì vậy, nó sử dụng bộ lắp ráp mạch tích hợp như bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu một cách bền vững.

– Về mặt cấu trúc, dung lượng của HDD lớn hơn nhiều so với SSD. Tuy nhiên, SSD vượt trội hơn HDD ở những khía cạnh sau:

 • SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn HDD.
 • SSD có hiệu suất và độ tin cậy tốt hơn HDD.
 • SSD có độ bền cao hơn HDD.
 • SSD tiết kiệm năng lượng hơn và ít tạo tiếng ồn hơn HDD.
Xem thêm:  Remnant: From the Ashes có hỗ trợ chơi qua mạng hay qua nhiều nền tảng không?

– Vì hiệu suất cao của SSD, ngày càng có nhiều người dùng chọn sao chép hệ điều hành từ HDD sang SSD. Sau quá trình sao chép, máy tính sẽ có những ưu điểm sau đây so với trước:

 • Tốc độ khởi động máy tính, mở ứng dụng và truy cập tệp tin sẽ nhanh hơn rất nhiều.
 • Dữ liệu của máy tính sẽ được bảo mật hơn.
 • Chi phí điện năng sẽ giảm.
 • Môi trường làm việc sẽ yên tĩnh hơn.

Tại sao bạn cần căn chỉnh phân vùng?

Căn chỉnh phân vùng là việc căn chỉnh phân vùng bên trong thiết bị lưu trữ dữ liệu theo đúng ranh giới hợp lý có sẵn. Nếu phân vùng được căn chỉnh đúng cách, hiệu suất của máy tính sẽ tốt hơn trước. Do đó, người dùng phải căn chỉnh phân vùng SSD sau khi sao chép từ HDD sang SSD.

– Nói chung, ổ cứng cơ thông thường bắt đầu phân vùng đầu tiên sau 63 khối trống, trong khi ổ cứng rắn bắt đầu sau 64 khối trống. Do đó, máy tính mất thời gian để đi qua từng khối để tìm tệp tin đúng để tải vào SSD.

– Do đó, nếu các phân vùng trong một ổ SSD không được căn chỉnh đúng, các sector vật lý và cụm sẽ bị dịch chuyển và bạn sẽ thấy hiệu suất của máy tính sẽ trở nên kém hơn ở những khía cạnh sau: tốc độ đọc/ghi đĩa, tốc độ chạy Windows và tốc độ khởi động máy tính. Do đó, bạn phải căn chỉnh SSD sau khi sao chép.

– Có một trường hợp cho thấy sự khác biệt giữa căn chỉnh đúng và căn chỉnh không đúng:

Một người dùng báo cáo trên internet rằng máy tính SSD của anh ấy cần 30 giây để khởi động, trong khi người khác chỉ cần 12 giây. Nguyên nhân chính cho tình huống này là SSD của anh ấy không được căn chỉnh theo chuẩn 4K.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi cập nhật Windows 0x80248014

SSD 4K Alignment là gì?

Đối với một ổ cứng cơ có kích thước giới hạn, kích thước mặc định là 512 byte. Với sự phát triển của thời đại, dung lượng ổ cứng đang tiếp tục được mở rộng. Hiện tại, 512 byte mỗi sector đã được thay đổi thành 4096 byte mỗi sector. Và nó được gọi là sector 4K.

– Căn chỉnh 4K có nghĩa là ổ cứng được định dạng theo định nghĩa của sector 4K. Và tất cả dữ liệu được ghi vào đĩa này theo quy tắc của sector 4K.

– Do sự khác biệt giữa ổ đĩa truyền thống và ổ đĩa mới, phân vùng của bạn có thể không được căn chỉnh đúng khi sao chép từ HDD sang SSD.

Khi nào bạn nên sử dụng căn chỉnh phân vùng?

Căn chỉnh phân vùng giúp tăng hiệu suất đĩa của bạn. Nói chung, bạn cần căn chỉnh phân vùng khi máy tính của bạn ở các tình huống sau:

– Thường xuyên thao tác với phân vùng trên SSD (như thay đổi kích thước hoặc di chuyển phân vùng).

– Sao chép ổ đĩa sang SSD.

– Di chuyển hệ thống, ổ đĩa và phân vùng từ phiên bản Windows cũ, như Windows XP, Windows Server 2003, Windows 2000, v.v.

– SSD khởi động chậm sau khi sao chép hoặc khôi phục.

Làm thế nào để kiểm tra xem phân vùng của bạn đã được căn chỉnh đúng?

Nếu bạn phát hiện rằng SSD khởi động chậm sau khi sao chép hoặc khôi phục, hãy kiểm tra xem phân vùng của bạn đã được căn chỉnh đúng hay chưa.

– Nhấn tổ hợp phím Windows và R cùng một lúc để mở cửa sổ Run.

– Gõ “msinfo32” vào ô và nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

– Trong cửa sổ System Information, điều hướng đến Components > Storage > Disks. Tất cả thông tin về đĩa sẽ hiển thị.

– Tìm ổ SSD của bạn và xem Partition Starting Offset.

Xem thêm:  Tải và Cài đặt Tiny10 (Phiên bản nhẹ Windows 10) từ file ISO

– Tiếp theo, sử dụng con số trong Partition Starting Offset để chia cho 4096. Nếu chia hết cho 4096, phân vùng đã được căn chỉnh đúng. Nếu bạn nhận được một số thập phân, thì phân vùng của SSD không được căn chỉnh đúng.

find the Partition Starting Offset

– Nếu SSD của bạn không được căn chỉnh đúng, bạn nên căn chỉnh nó thủ công. Trong hai phần tiếp theo, bạn sẽ thấy cách căn chỉnh SSD trong quá trình sao chép và sau khi sao chép.

Cách sao chép ổ đĩa cứng và căn chỉnh SSD

Để sao chép ổ đĩa cứng và căn chỉnh SSD, bạn có thể sử dụng MiniTool Partition Wizard. MiniTool Partition Wizard là một ứng dụng quản lý phân vùng toàn diện cung cấp nhiều tính năng để hỗ trợ bạn quản lý ổ đĩa cứng của mình.

– Nếu bạn muốn sao chép ổ đĩa và căn chỉnh SSD trong quá trình sao chép, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1. Tải xuống và cài đặt MiniTool Partition Wizard trên máy tính của bạn.
 • Lưu ý: Chức năng Copy Disk miễn phí trong MiniTool Partition Wizard, nhưng sao chép ổ đĩa cứng hệ thống yêu cầu phiên bản Pro.
 • Bước 2. Khởi chạy MiniTool Partition Wizard và chọn Copy Disk Wizard từ bảng điều khiển bên trái.

select Copy Disk Wizard from the left panel

 • Bước 3. Nhấp Next để tiếp tục.
 • Bước 4. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn sao chép và nhấp Next.

select the partition and click Next

 • Bước 5. Bạn sẽ nhận được cửa sổ Select target Disk. Sau khi chọn ổ đĩa đích, nhấp Next để tiếp tục. Sau đó, nhấp Yes.
 • Lưu ý: Hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa đích trước vì toàn bộ dữ liệu của nó sẽ bị xóa trong quá trình sao chép.

– Bằng cách làm theo hướng dẫn trên, bạn có thể sao chép ổ đĩa cứng và căn chỉnh SSD để đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho hệ thống của mình.

Leave a Comment