Giải thích về việc USB/SSD/Hard Drive có không gian nhỏ hơn như nên

Ổ cứng/USB/SSD có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo [Hướng dẫn phân tích]

Trong quá trình sử dụng File Explorer hoặc Disk Management, bạn có thể đã gặp tình trạng ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo. Tại sao ổ cứng lại có dung lượng nhỏ hơn quảng cáo? Trong bài viết này, MiniTool Partition Wizard sẽ giải thích nguyên nhân của hiện tượng này.

Ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo

Bạn có thể thấy rằng ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo trên các thiết bị Windows và Mac. Ví dụ, bạn mua một ổ cứng từ cửa hàng trực tuyến hoặc ngoại tuyến, được quảng cáo có dung lượng 1TB, nhưng bạn chỉ thấy có 931GB trên Windows Explorer hoặc Disk Management.

hard drive has less space than it should

Vấn đề “ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo” có thể xảy ra với ổ cứng, ổ cứng SSD, USB flash drive và các thiết bị lưu trữ khác. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy USB flash drive hiển thị dung lượng nhỏ hơn. Một USB flash drive được quảng cáo có dung lượng 16GB có thể chỉ có 14GB trên máy tính Windows hoặc Mac.

Nói một cách đơn giản, tổng dung lượng sẵn có của thiết bị lưu trữ luôn nhỏ hơn dung lượng được quảng cáo trên máy tính.

Tại sao ổ cứng nhỏ hơn so với quảng cáo

Ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo do cách tính và hiển thị dung lượng ổ cứng khác với dung lượng khác trong tính toán. Các nhà sản xuất ổ cứng tính toán dung lượng bằng cách sử dụng hệ thống thập phân trong quảng cáo ổ cứng. Trong hệ thống thập phân, một megabyte (MB) bằng 1.000.000 byte, một gigabyte (GB) bằng 1.000.000.000 byte và một terabyte (TB) bằng 1.000.000.000.000 byte.

Xem thêm:  Hyper V và VirtualBox: Sự khác biệt là gì?

1TB = 1000GB

1GB = 1000MB

1MB = 1000KB

1KB = 1000 byte

Lưu ý: MB, GB và TB là các đơn vị được sử dụng để thể hiện dung lượng của các thiết bị lưu trữ. Bit là đơn vị nhỏ nhất được sử dụng để đo dung lượng của các thiết bị lưu trữ và 8 bit tạo thành 1 byte.

Hệ điều hành dựa trên Unix như macOSX hoặc Linux sử dụng byte thập phân khi hiển thị không gian lưu trữ. Do đó, một ổ cứng SSD 500GB sẽ hiển thị 500GB trong Mac Disk Utility. Tuy nhiên, các chương trình như FDISK, BIOS hệ thống, Windows và các phiên bản macOS trước đây sử dụng hệ thống số nhị phân.

Trong hệ thống nhị phân, một megabyte (MB) bằng 1.048.576 byte, một gigabyte (GB) bằng 1.073.741.824 byte và một terabyte (TB) bằng 1.099.511.627.776 byte.

Trong định dạng nhị phân, quy đổi giữa các đơn vị được tóm tắt như sau:

1TB = 1024GB

1GB = 1024MB

1MB = 1024KB

1KB = 1024 byte

Bạn cũng có thể quan tâm: Tại sao chúng ta đo tốc độ bằng bit nhưng không gian lưu trữ bằng byte? [Đã trả lời]

Đối với mỗi không gian gigabyte trên ổ cứng, sẽ có 73.741.824 byte hoặc khoảng 70,3MB không gian ít hơn có sẵn trên máy tính Windows hoặc Mac. Do đó, không ngạc nhiên khi ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn so với quảng cáo.

Ngoài phương pháp tính dung lượng, các lí do khác như các tệp ẩn, chi phí định dạng và các phân vùng khôi phục ẩn sẽ gây ra sai khác dung lượng.

Xem thêm:  Sửa lỗi The File Cannot be Accessed by the System 1920

Cách giải quyết vấn đề

Nếu tổng dung lượng có sẵn vượt quá phạm vi sai khác dung lượng hợp lý, bạn nên áp dụng một số biện pháp để khắc phục vấn đề. Ví dụ, khi ổ cứng chỉ hiển thị một nửa dung lượng, bạn nên xử lý vấn đề bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard.

MiniTool Partition Wizard cung cấp các giải pháp khả thi như định dạng lại ổ cứng, chuyển đổi MBR sang GPT và kiểm tra ổ cứng để tìm lỗi bad sector và lỗi hệ thống tệp tin. Chức năng Khôi phục dữ liệu cho phép bạn khôi phục lại dữ liệu hoặc phân vùng bị mất.

Kết luận

Tại sao ổ cứng rắn nhỏ hơn? Bài viết này giải thích nguyên nhân của điều đó. Bạn có thể tìm hiểu câu trả lời trong bài viết. Nguyên nhân này cũng áp dụng cho hiện tượng ổ cứng, ổ cứng di động và USB flash drive hiển thị dung lượng nhỏ hơn.

Về tác giả

Amy

Vị trí: Nhà báo

Với kinh nghiệm viết bài về công nghệ máy tính trong một thời gian dài, tôi có kinh nghiệm đặc biệt về việc tối ưu hóa máy tính, nâng cao hiệu suất PC và giải thích các thuật ngữ công nghệ. Thói quen theo dõi diễn đàn công nghệ giúp tôi trở thành người thu thập vấn đề máy tính tuyệt vời. Và sau đó, nhiều bài viết liên quan đến những vấn đề này được phát hành, giúp ích cho nhiều người dùng. Chuyên nghiệp, hiệu quả và sáng tạo luôn là mục tiêu của một người làm biên tập.

Xem thêm:  Các khoảng IP riêng tư | Địa chỉ IP riêng tư/cục bộ của tôi là gì

Leave a Comment