Giải quyết vấn đề màn hình đen khi chơi game – Top 5 cách khắc phục

Giải pháp khi màn hình đen khi chơi game – Top 5 cách khắc phục

Nếu bạn là một trong những người chơi game trên Windows 10 và gặp vấn đề màn hình đen khi chơi game, đừng lo lắng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 phương pháp khắc phục vấn đề màn hình đen khi chơi game.

Giải pháp 1: Kiểm tra vấn đề phần cứng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến màn hình đen khi chơi game là vấn đề về phần cứng. Ví dụ, phần cứng của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu của trò chơi. Ngoài ra, nếu phần cứng của bạn quá nóng hoặc không tương thích, màn hình máy tính của bạn cũng có thể bị đen khi chơi game.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra phần cứng của mình xem có đáp ứng yêu cầu hay gặp phải vấn đề khác sau khi gặp phải vấn đề màn hình đen khi chơi game. Bạn có thể kiểm tra cấu hình PC của mình bằng cách điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống > Về. Để kiểm tra tính tương thích của các linh kiện PC, bạn có thể tham khảo hướng dẫn này. Nếu cần thiết, hãy giảm thiết lập đồ họa của trò chơi một chút và thử chơi lại trò chơi.

Đối với các vấn đề phần cứng có thể xảy ra, bạn chỉ cần chạy Công cụ khắc phục sự cố Phần cứng và Thiết bị để phát hiện và sửa chữa chúng. Vì công cụ này không còn nằm trong Ứng dụng Cài đặt Windows, bạn cần chạy nó trong Command Prompt. Chạy Command Prompt dưới quyền quản trị trong hộp tìm kiếm và nhập msdt.exe -id DeviceDiagnostic, sau đó nhấn Enter. Sau đó, làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình.

Xem thêm:  uBlock Origin và AdBlock: Loại phần mềm chặn quảng cáo nào tốt hơn?

Chạy Công cụ khắc phục sự cố Phần cứng và Thiết bị

Giải pháp 2: Thực hiện Clean Boot

Nếu có một ứng dụng bên thứ ba gây nhiễu trong quá trình chơi game, màn hình cũng có thể đen. Bạn có thể xác định xem có phải trường hợp này bằng cách khởi động máy tính vào chế độ Clean Boot vì không có chương trình bên thứ ba nào chạy trong trạng thái này.

Bước 1: Mở cửa sổ Run, nhập msconfig và nhấn Enter.

Mở cửa sổ System Configuration từ cửa sổ Run

Bước 2: Trong tab General, kiểm tra Selective startup (đảm bảo Load system services và Use Original boot configuration được chọn).

Kiểm tra Selective startup

Bước 3: Điều hướng đến tab Services và kiểm tra Hide all Microsoft services, sau đó nhấp vào Disable all.

Bước 4: Nhấp OK để lưu các thay đổi.

Ẩn tất cả các dịch vụ Microsoft

Bước 5: Sau khi nhấp vào Restart trong cửa sổ xuất hiện, máy tính sẽ khởi động vào chế độ Clean Boot.

Nhấp vào Restart

Bước 6: Nếu vấn đề màn hình đen biến mất, hãy kích hoạt lại các chương trình đã tắt một cách từng bước cho đến khi gặp lại vấn đề. Sau đó, gỡ bỏ chương trình gây lỗi.

Giải pháp 3: Kiểm tra các tùy chọn nguồn điện nâng cao

Bước 1: Mở Control Panel từ cửa sổ Run. Để làm điều này, mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn phím Windows và R, sau đó nhập control và nhấn Enter.

Bước 2: Chuyển đổi chế độ Xem theo danh mục sang Xem theo biểu tượng lớn và tìm và nhấp vào Power Options.

Xem thêm:  Cách định dạng USB sang exFAT [Windows & macOS]

Nhấp vào Power Options

Bước 3: Nhấp vào liên kết Change plan settings phía sau kế hoạch nguồn điện hiện tại.

Nhấp vào Change plan settings

Bước 4: Nhấp vào Change advanced power settings để tiếp tục.

Thay đổi tùy chọn nguồn điện nâng cao

Bước 5: Trong cửa sổ hiện ra, nhấp đúp vào PCI Express để mở rộng nó. Sau đó, nhấp đúp vào Link State Power Management và tắt nó.

Bước 6: Cuối cùng, nhấp vào OK để lưu các thay đổi.

Tắt Link State Power Management

Đọc thêm: (link)

Leave a Comment