[Giải quyết] – Tập tin quá lớn cho hệ thống tập tin đích

Lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”

Nhắc đến việc sao chép hoặc tải xuống các tệp lớn, bạn có thể gặp thông báo lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”. Lỗi này xảy ra khi kích thước của file lớn hơn 4GB và hệ thống tệp đích (như FAT32) không hỗ trợ file có kích thước đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi này cũng như cách giải quyết tương ứng.

Tại sao “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu một số kiến thức cơ bản về hệ thống tệp trong Windows.

1. Hệ thống tệp là gì?

Hệ thống tệp là cách và cấu trúc mà hệ điều hành sử dụng để xác định và tổ chức các tệp trên đĩa. Nó cũng được sử dụng để chỉ đến đĩa hoặc phân vùng lưu trữ tệp, hoặc loại hệ thống tệp. Trong Windows, các hệ thống tệp phổ biến nhất là exFAT, FAT, FAT32 và NTFS. Những khác biệt của chúng là gì?

2. Về FAT, FAT32, exFAT và NTFS.

FAT, còn được gọi là FAT16, là một hệ thống tệp đơn giản và mạnh mẽ. Nó cung cấp hiệu suất tốt nhưng vẫn không thể cung cấp hiệu suất, khả năng mở rộng và đáng tin cậy như các hệ thống tệp sau này. Đối với FAT, kích thước tệp tối đa mà nó hỗ trợ là 2GB.

FAT32 là một hệ thống tệp phù hợp cho ổ đĩa cứng dung lượng nhỏ. Đối với FAT32, kích thước tệp tối đa mà nó hỗ trợ là 4GB. Lợi ích của FAT32 là nó có khả năng tương thích tốt và có thể áp dụng trên nhiều nền tảng.

Xem thêm:  Cách cài đặt/thay thế nguồn điện [Hướng dẫn từng bước]

exFAT, còn được gọi là FAT64, là một hệ thống tệp được giới thiệu trong Windows Embedded 5.0 và phiên bản cao hơn (bao gồm Windows CE 5.0/6.0, Windows Mobile5/6/6.1) bởi Microsoft. exFAT được ra mắt để điền vào khoảng trống của FAT32 và phù hợp hơn cho bộ nhớ flash. Tuy nhiên, nó có khả năng tương thích kém và chỉ được nhận dạng bởi một số hệ điều hành.

NTFS là hệ thống tệp phổ biến nhất hiện nay trên PC. Đối với NTFS, kích thước tệp tối đa mà nó hỗ trợ lên đến 16TB. NTFS được khuyến nghị áp dụng trên ổ đĩa ngoài dung lượng lớn.

Hiện nay, các hệ thống tệp phổ biến nhất trên Windows là FAT32 và NTFS.

3. Tại sao “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”?

Dựa trên những gì đã nêu trên, bạn đã nhận ra điểm chính rồi đúng không? Đúng rồi, nếu bạn lưu các file lớn hơn 2GB vào phân vùng FAT16 hoặc lưu các file lớn hơn 4GB vào phân vùng FAT32, lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích” sẽ xuất hiện. Trong những tình huống như vậy, cách tốt nhất là chuyển đổi hệ thống tệp.

Cách chuyển đổi hệ thống tệp mà không mất dữ liệu

Thường thì người dùng chỉ được phép thay đổi hệ thống tệp khi định dạng phân vùng, nhưng điều này sẽ dẫn đến mất dữ liệu. Để giải quyết tình huống này, chúng ta có một giải pháp giúp chuyển đổi từ FAT sang NTFS hoặc từ NTFS sang FAT mà không mất dữ liệu, đó là sử dụng phần mềm phân vùng miễn phí – MiniTool Partition Wizard phiên bản miễn phí.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Roku Error 018? [Dưới đây là 7 phương pháp]

Lưu ý: Chương trình này chỉ miễn phí cho người dùng không dùng máy chủ. Đối với việc hỗ trợ máy chủ, bạn cần sử dụng phiên bản dành cho máy chủ.

Bước 1: Chạy phần mềm phân vùng miễn phí này để mở cửa sổ chính. Ở đây, chúng ta sẽ lấy ví dụ chuyển đổi phân vùng FAT32 sang NTFS, vì vậy chúng ta cần chọn phân vùng có hệ thống tệp là FAT32 và chọn tính năng “Chuyển đổi FAT sang NTFS”.

choose Convert FAT to NTFS option

Bước 2: Sau đó, một giao diện hộp nhỏ hiển thị quá trình sẽ xuất hiện như sau.

click Start to begin and wait for software to finish

Bước 3: Nhấp vào nút “Bắt đầu” để bắt đầu chuyển đổi hệ thống tệp. Khi phần mềm phân vùng miễn phí hiển thị quá trình chuyển đổi đã hoàn tất, công việc hoàn tất.

Bây giờ bạn đã thấy MiniTool Partition Wizard giúp chuyển đổi hệ thống tệp dễ dàng và an toàn. Lần sau khi bạn gặp thông báo lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích” lại, hãy thử giải pháp này. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm miễn phí này để chuyển đổi NTFS sang FAT mà không mất dữ liệu. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem video hướng dẫn chuyển đổi FAT sang NTFS.

Các câu hỏi thường gặp về “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”

1. Ý nghĩa của thông báo lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích” là gì?

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”, có thể bạn đang cố sao chép một file lớn hơn 4GB vào một phân vùng có hệ thống tệp FAT32. FAT32 quy định rằng tất cả các file được lưu trữ trong đó không được lớn hơn 4GB.

Xem thêm:  Sửa lỗi: Tập tin đã chọn không phải là BIOS hợp lệ

2. Làm thế nào để khắc phục lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”?

Khi gặp lỗi “File quá lớn cho hệ thống tệp đích”, bạn phải định dạng lại phân vùng sang NTFS hoặc exFAT. Hãy nhớ rằng việc định dạng sẽ dẫn đến mất dữ liệu và sử dụng phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp để chuyển đổi FAT sang NTFS sẽ là cách tốt hơn.

3. Làm thế nào để chuyển file lớn vào ổ đĩa flash?

Xin hãy đảm bảo rằng ổ đĩa flash đã được định dạng thành exFAT hoặc NTFS. Nếu chưa, hãy định dạng phân vùng trước. Sau đó, bạn không gặp vấn đề gì khi chuyển file lớn vào ổ đĩa flash.

4. Tôi có nên định dạng USB thành NTFS hay FAT32?

Nếu bạn sử dụng ổ đĩa USB giữa các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, cả FAT32 và NTFS đều được chấp nhận. Sự khác biệt duy nhất là NTFS chỉ chấp nhận các file lớn hơn 4GB. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sử dụng ổ đĩa USB giữa Windows và Mac, hoặc giữa Windows và các thiết bị in ấn, FAT32 tương thích hoàn toàn.

Leave a Comment