Giải quyết: Conda không được nhận diện là một lệnh nội hay lệnh ngoại

Khắc phục: Conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài

Giới thiệu

Trong quá trình sử dụng lệnh Anaconda thông qua Command Prompt, một số người dùng đã gặp phải vấn đề và nhận thông báo “conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài, tập tin chương trình hoặc tệp lôi”. Trong bài viết này, MiniTool Partition Wizard sẽ đưa ra một số giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Các giải pháp

Giải pháp 1: Cập nhật Anaconda lên phiên bản mới nhất

Người dùng có thể gặp phải vấn đề này nếu đang sử dụng phiên bản Anaconda Navigator mới hơn với phiên bản Conda cũ hơn. Một số người dùng đã báo cáo rằng họ đã có thể chạy các lệnh conda trong command prompt sau khi cập nhật Conda lên phiên bản mới nhất. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào menu Start ở góc dưới bên trái và tìm kiếm “anaconda”. Sau đó, nhấp vào Anaconda Prompt.

Bước 2: Trong chương trình Anaconda Prompt, chạy các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh để cập nhật Conda lên phiên bản mới nhất:

  • conda update
  • conda install

Bước 3: Chờ quá trình hoàn tất, sau đó đóng cửa sổ Anaconda Prompt và mở cửa sổ CMD. Kiểm tra xem bạn có thể chạy các lệnh Conda hay không.

Nếu vẫn gặp thông báo lỗi “conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài, tập tin chương trình hoặc tệp lôi”, hãy thử phương pháp tiếp theo.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi đọc đĩa COD Modern Warfare/Warzone 3.1 trên PC/PS4

Giải pháp 2: Cài đặt lại Anaconda

Cài đặt lại Anaconda với tùy chọn nâng cao sẽ tự động thêm tất cả các thành phần của Anaconda vào biến môi trường PATH của bạn. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập appwiz.cpl và nhấn Enter.

Bước 2: Trong cửa sổ Programs and Features, cuộn xuống để tìm Anaconda. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để gỡ cài đặt nó.

Bước 3: Truy cập trang web chính thức của Anaconda for Windows để tải về phiên bản mới nhất của Anaconda.

Bước 4: Chạy tệp đã tải xuống và làm theo hướng dẫn để cài đặt Anaconda cho Windows. Khi bạn nhìn thấy cửa sổ “Advanced Installation Options”, chọn Add Anaconda to my PATH environment variable và nhấp vào Install.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, gõ “conda” trong command prompt. Bạn không nên thấy thông báo lỗi “conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài, tập tin chương trình hoặc tệp lôi” nữa.

Giải pháp 3: Thêm Conda Path thủ công

Đây là một phương pháp thay thế cho giải pháp 2. Bằng cách này, bạn không cần gỡ cài đặt Anaconda for Windows và cài đặt lại nó. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Mở lại Anaconda Prompt. Sau đó, nhập where conda và nhấn Enter để kiểm tra vị trí của conda.

Xem thêm:  Cách chặn quảng cáo trên Spotify - 8 công cụ chặn quảng cáo Spotify miễn phí

Bước 2: Sao chép C:\Users\madro\Anaconda3\Scripts.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập sysdm.cpl vào ô và nhấp OK để mở Cài đặt hệ thống.

Bước 4: Nhấp vào tab Advanced và chọn Environment Variables.

Bước 5: Trong cửa sổ Environment variables for *YourUser*, chọn Path và nhấp vào Edit.

Bước 6: Trong cửa sổ Edit environment variable, nhấp vào nút New. Sau đó, thêm hai vị trí sau:

  • C:\Users\*YourUser*\Anaconda3\Scripts
  • C:\Users\*YourUser*\Anaconda3

Lưu ý:

Hãy nhớ rằng *YourUser* chỉ là một chỗ giữ chỗ. Thay thế nó bằng tên người dùng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Anaconda cũ hơn, hãy thay đổi số phiên bản tương ứng.

Bây giờ, thông báo lỗi “conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài, tập tin chương trình hoặc tệp lôi” đã được khắc phục.

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề

Có ba nguyên nhân phổ biến dẫn đến thông báo lỗi “conda không được nhận dạng là một lệnh trong hoặc ngoài, tập tin chương trình hoặc tệp lôi” như sau:

  • Conda’s environment path không được thiết lập
  • Environment PATH được thêm không đúng cách
  • Phiên bản Anaconda cũ hơn so với phiên bản Anaconda Navigator

Về tác giả

Vega

Vị trí: Nhà bình luận

Vega đã gia nhập MiniTool sau khi tốt nghiệp. Cô thích giúp đỡ mọi người giải quyết các vấn đề về máy tính, bao gồm quản lý đĩa, khôi phục dữ liệu và nhiều hơn nữa. Cô liên tục mở rộng kiến thức của mình trong các lĩnh vực liên quan. Và cô sẽ tiếp tục mang đến nhiều bài viết chuyên nghiệp dễ hiểu hơn để giúp mọi người giải quyết các vấn đề khác nhau trên máy tính. Trong cuộc sống hàng ngày, Vega thích dạo chơi với bạn bè, mua sắm trực tuyến và nghe nhạc. Cô là người biết cách thưởng thức cuộc sống.

Xem thêm:  Làm sao để sửa SIM Card không phải từ Verizon Wireless?

Leave a Comment