Định nghĩa, kiểm tra trạng thái, đăng nhập và kiểm tra tốc độ Cloudflare DNS

About Cloudflare DNS

Trước khi bạn chuyển sang sử dụng máy chủ DNS của Cloudflare, cần hiểu tổng quan về máy chủ DNS này. Ở đây chúng tôi sẽ giải thích về định nghĩa và cài đặt DNS.

Domain Name System (DNS) là gì?

DNS là hệ thống phân giải tên miền giúp dịch các tên miền bạn nhập vào trình duyệt thành địa chỉ IP để truy cập các trang web. Nó cho phép thiết bị của bạn kết nối với internet. Khi bạn kết nối internet, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ cung cấp cho bạn các máy chủ DNS.

Một máy chủ DNS tốt có thể giúp bạn có tốc độ internet nhanh hơn, truy cập nội dung bị chặn theo khu vực và bảo vệ tốt hơn. Trên thị trường có nhiều máy chủ DNS khác nhau như Cloudflare, OpenDNS, Google Public DNS, Alternate DNS, vv. Ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào Cloudflare DNS.

Cloudflare DNS là gì?

Máy chủ DNS của Cloudflare là một máy chủ DNS cấp doanh nghiệp nằm ở vị trí hàng đầu trong ngành bảo mật web và hiệu suất web. Với việc đăng nhập vào Cloudflare, bạn có thể tận hưởng hiệu suất ấn tượng, tính dự phòng không đối thủ, thời gian phản hồi nhanh nhất và mức độ bảo mật cao.

Cloudflare hợp tác với Tổ chức kiểm toán đa quốc gia KPMG để kiểm tra hệ thống hàng năm, đảm bảo rằng máy chủ DNS của Cloudflare tuân thủ cam kết của mình. Ngoài ra, máy chủ DNS chính của Cloudflare được coi là dịch vụ DNS nhanh nhất thế giới và sẽ không bao giờ bán dữ liệu của bạn cho quảng cáo mục tiêu và không lưu lại địa chỉ IP của bạn.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Netflix NW-6-503? Đây là 5 giải pháp cho bạn

Các cài đặt DNS của Cloudflare

Trước khi chuyển sang máy chủ DNS này, cần hiểu các cài đặt DNS của Cloudflare. Các cấu hình DNS của Cloudflare như sau:

Cloudflare IPv4 DNS:

  • Máy chủ DNS chính: 1.1.1.1
  • Máy chủ DNS phụ: 1.0.0.1

Cloudflare IPv6 DNS:

  • Máy chủ DNS chính: 2606:4700::1111
  • Máy chủ DNS phụ: 2606:4700:4700::1001

Cách kiểm tra trạng thái Cloudflare

Cloudflare có sự cố? Đôi khi bạn có thể gặp phải một số lỗi và vấn đề như “mất kết nối với Cloudflare” do sự cố mạng của Cloudflare. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra máy chủ DNS của Cloudflare đang quản lý khu vực của bạn. Để kiểm tra trạng thái Cloudflare, bạn có thể truy cập vào trang web của họ.

Kiểm tra trạng thái Cloudflare

Nếu trạng thái Cloudflare ở vị trí của bạn hiển thị là “được chuyển hướng” hoặc “không hoạt động” thay vì “hoạt động”, có thể đó là dấu hiệu của sự cố mạng Cloudflare và bạn cần chờ đợi cho đến khi các nhà phát triển khắc phục sự cố máy chủ.

Cách đăng nhập Cloudflare DNS

Ở đâu và làm thế nào để đăng nhập vào Cloudflare DNS? Nhiều người mắc rối về quy trình đăng nhập Cloudflare. Trước hết, bạn cần đăng ký một tài khoản đăng nhập Cloudflare. Để làm điều này, bạn có thể truy cập vào trang “https://dash.cloudflare.com/login”, nhấp vào “Đăng ký” và nhập địa chỉ email hợp lệ và mật khẩu, sau đó xác nhận. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó để bảo vệ internet hoặc thiết bị của bạn.

Xem thêm:  Mã lỗi Hulu P-TS207: Nó là gì và cách khắc phục?

Đăng ký Cloudflare DNS

Nếu bạn đã có một tài khoản Cloudflare, bạn có thể truy cập vào trang đăng nhập Cloudflare, nhập email và mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào “Đăng nhập” để sử dụng dịch vụ này trực tiếp. Hoặc bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Apple của bạn nếu có sẵn.

Cloudflare DNS có nhanh không?

Cloudflare DNS có nhanh không? Tất nhiên, có. Nó được coi là dịch vụ DNS nhanh nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra tốc độ Cloudflare, cách đơn giản là truy cập vào trang “https://speed.cloudflare.com/” sẽ hiển thị tốc độ Internet, tốc độ tải lên, ping, vị trí máy chủ, tốc độ tải xuống và địa chỉ IP của internet của bạn.

Kiểm tra tốc độ Cloudflare

Cách thiết lập máy chủ DNS Cloudflare trên Windows 10/11

Nếu bạn gặp phải một số vấn đề trì trệ hoặc giật lag, bạn có thể thử chuyển sang sử dụng máy chủ DNS của Cloudflare, giúp bạn tăng tốc độ tải xuống/tải lên. Dưới đây là cách cài đặt máy chủ DNS Cloudflare trên Windows 10/11.

Bước 1:

Mở Control Panel từ menu Start.

Bước 2:

Thay đổi chế độ xem thành “Category”, sau đó điều hướng đến “Network and Internet” > “Network and Sharing Centre” > “Change adapter settings”.

Lưu ý:
Trên Windows 11, bạn cần mở cửa sổ “Network and Internet”, cuộn xuống đến phần “DNS server assignment” và nhấp vào “Edit”. Sau đó chọn “Automatic (DHCP)” > “Manual” và cài đặt cấu hình máy chủ DNS Cloudflare cho IPv4 hoặc IPv6 theo cùng quy trình như trên Windows 10.

Xem thêm:  Cách khắc phục mã lỗi 0xc19a0003 trên máy in HP?

Bước 3:

Nhấp chuột phải vào mạng Ethernet hoặc WiFi và chọn “Properties”.

Bước 4:

Điều hướng đến tab “Networking”, sau đó chọn “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)” và nhấp vào “Properties”.

Chọn Internet Protocol Version 4

Bước 5:

Chọn tùy chọn “Use the following DNS server addresses”, sau đó thiết lập máy chủ DNS ưu tiên và máy chủ DNS thay thế thành các địa chỉ sau. Sau đó, nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi.

  • 1.1.1.1 (máy chủ DNS ưu tiên)
  • 1.0.0.1 (máy chủ DNS thay thế)

Chuyển sang máy chủ DNS Cloudflare

Bước 6:

Điều hướng đến cửa sổ “Ethernet Properties” giống như Bước 4 và chọn “Internet Protocol Version 6”. Sau đó nhấp vào “Properties” > “Use the following DNS server addresses” và cài đặt máy chủ DNS ưu tiên và máy chủ DNS thay thế thành các địa chỉ sau. Sau đó nhấp vào “OK”.

  • 2606:4700:4700::1111 (máy chủ DNS ưu tiên)
  • 2606:4700:4700::1001 (máy chủ DNS thay thế)

Đọc thêm: Bạn có muốn quản lý phân vùng và đĩa trên Windows một cách hiệu quả? Partition Wizard là một lựa chọn tốt giúp bạn mở rộng/resize/xóa phân vùng, chuyển đổi đĩa sang MBR/GPT, di chuyển hệ điều hành, v.v.

Leave a Comment