Có thể cài đặt Windows 10 trên ổ đĩa động hay không? | Tìm câu trả lời ngay bây giờ

Can I Install Windows 10 on a Dynamic Disk?

Trên thực tế, có rất nhiều người dùng không hiểu rõ liệu có thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động hay không. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết vấn đề này và cung cấp cách khắc phục lỗi “không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động”.

Lỗi “Không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động” và cách khắc phục

Như chúng ta đã biết, có nhiều sự khác biệt giữa đĩa cơ bản và đĩa động. Đĩa cơ bản sử dụng phân vùng để quản lý dữ liệu, trong khi đĩa động sử dụng các phân vùng động để quản lý dữ liệu. Điều khác biệt rất lớn giữa đĩa cơ bản và đĩa động là đĩa động có thể tạo ra 5 loại phân vùng động, bao gồm phân vùng đơn, phân vùng gương, phân vùng dải, phân vùng bao gồm và phân vùng RAID-5.

Ngoài ra, người dùng có thể gặp phải các lỗi và vấn đề khác nhau khi sử dụng hai loại đĩa này. Ví dụ, nhiều người dùng gặp phải lỗi “Không thể cài đặt Windows vào không gian đĩa cứng này. Phân vùng chứa một hoặc nhiều phân vùng động không được hỗ trợ để cài đặt” khi cài đặt Windows 10 trên đĩa động.

Vậy liệu có thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động hay không? Làm thế nào để khắc phục khi không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động? Những câu hỏi này được thảo luận sôi nổi trong một số diễn đàn nhưng thiếu những giải thích chi tiết. Đừng lo, chúng tôi sẽ phân tích vấn đề và cung cấp giải pháp tương ứng cho vấn đề Windows 10 không thể khởi động từ đĩa động.

Xem thêm:  Cách khắc phục Corsair iCUE không mở/lỗi trên Windows 10/11?

Liệu có thể cài đặt Windows trên đĩa động? Tôi thích sử dụng đĩa động với phân vùng dải trên Windows và muốn biết liệu có thể cài đặt từ một tệp ISO Windows vào một tập hợp các đĩa động dải hay không. Có cách nào, với Windows, để cài đặt nó lên đĩa động dải không?

Có thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động hay không?

Theo báo cáo chính thức từ Microsoft, Windows hỗ trợ việc cài đặt phân vùng hệ thống trên đĩa động, nhưng chỉ trong chế độ “Gương”. Điều này là do đó là chế độ duy nhất được hỗ trợ bởi các trình điều khiển tối thiểu được sử dụng bởi Windows bootloader trước khi tải hệ điều hành Windows.

Mặc dù hỗ trợ cài đặt hệ điều hành Windows lên phân vùng động, nhưng Windows 10 không thể khởi động từ đĩa động nếu trình khởi động không thể khởi động từ đó. Tức là, bạn chỉ có thể cài đặt Windows vào một phân vùng động làm phân vùng khởi động hoặc hệ thống trước khi chuyển đổi sang đĩa động.

Vậy làm thế nào nếu bạn không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động? Tiếp tục đọc để biết thêm.

Cách khắc phục lỗi “Không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động”

Làm thế nào để khắc phục nếu bạn không thể cài đặt Windows 10 trên đĩa động? Như đã phân tích ở trên, người dùng không thể cài đặt Windows trên đĩa động nếu không có phân vùng khởi động hoặc phân vùng hệ thống. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tiếp tục cài đặt Windows, bạn cần chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản.

Xem thêm:  Cách cài đặt Dark Reader trên Chrome/Firefox/Edge/Safari

Khi nói đến chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản, hầu hết người dùng có thể muốn sử dụng Disk Management hoặc DiskPart. Tuy nhiên, các công cụ tích hợp sẵn trong Windows yêu cầu xóa tất cả các phân vùng trên đĩa trước khi chuyển đổi sang đĩa cơ bản. Có cách nào để chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản mà không mất dữ liệu? MiniTool Partition Wizard là một công cụ có thể dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi này. Ngoài ra, nó cũng có thể chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu, chuyển đổi FAT32 sang NTFS mà không mất dữ liệu và ngược lại.

Dưới đây là cách chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản bằng MiniTool Partition Wizard.

convert dynamic disk to basic using MiniTool

Bước 1. Khởi chạy phần mềm MiniTool, chọn đĩa cơ bản mà bạn muốn chuyển đổi và nhấp vào “Chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản” từ bảng hành động bên trái.

Bước 2. Nhấp vào “Áp dụng” để thực hiện thao tác chuyển đổi.

Bước 3. Sau khi chuyển đổi, bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để cài đặt Windows 10 trên đĩa này.

Về Tác giả

Ariel

Vị trí: Nhà báo

Ariel đã làm việc như một biên tập viên công nghệ liên quan đến máy tính chuyên nghiệp tại MiniTool trong nhiều năm. Cô ấy có niềm đam mê mạnh mẽ để nghiên cứu mọi kiến thức liên quan đến ổ đĩa, phân vùng và hệ điều hành Windows. Cho đến nay, cô ấy đã hoàn thành hàng ngàn bài viết về nhiều chủ đề khác nhau và giúp đỡ nhiều người dùng khắc phục các vấn đề khác nhau. Cô tập trung vào lĩnh vực quản lý đĩa, sao lưu hệ điều hành và chỉnh sửa PDF, đồng thời cung cấp cho độc giả nội dung sáng tạo và thông tin bổ ích.

Xem thêm:  Cách cài đặt/thay thế nguồn điện [Hướng dẫn từng bước]

Leave a Comment