Cách tăng tốc truyền dữ liệu thẻ nhớ SD trên Windows 10/11 [5 phương pháp đã được chứng minh]

Nguyên nhân gây chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD

  • Một chiếc thẻ SD cũ hoặc lỗi thời: Một chiếc thẻ nhớ cũ sử dụng tốc độ lớp thấp hoặc tiêu chuẩn giao diện bus cũ, đây là nguyên nhân chính gây chậm tốc độ chuyển dữ liệu của thẻ nhớ.
  • Đầu đọc thẻ chậm: Nếu tốc độ tối đa của đầu đọc thẻ bị giới hạn, bạn sẽ gặp vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu khi ghi dữ liệu lên thẻ SD.
  • Cổng hoặc hub USB cũ: Tốc độ chuyển dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào các cổng USB hoặc Hub khác nhau. Nếu thẻ SD của bạn được cắm vào một cổng USB cũ như USB 2.0, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chuyển dữ liệu của thẻ SD.
  • Phiên bản driver thiết bị đã lỗi thời: Nếu một số driver thiết bị liên quan đã lỗi thời hoặc không tương thích, bạn có thể gặp vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ nhớ khi sao chép tệp từ máy tính lên thẻ.
  • Hệ thống tập tin: Nó ảnh hưởng đến hiệu suất của thẻ SD. So với FAT, NTFS có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn đặc biệt khi xử lý nhiều tệp lớn.

Cách tăng tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD trên Windows 10/11

Làm thế nào để tăng tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD trên Windows 10/11? Dưới đây là 5 cách đã được chứng minh để khắc phục vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD. Hãy bắt đầu thử.

Cách 1. Thay đổi đầu đọc thẻ

Một đầu đọc thẻ tốt đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển dữ liệu của thẻ nhớ Micro SD. Nếu bạn đang sử dụng một đầu đọc thẻ cũ, bạn sẽ gặp vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD. Dưới đây là một số đầu đọc thẻ mới hơn mà chúng tôi đề xuất như Anker 2-in-1 USB 3.0 SD Card Reader, SmartQ C368 USB 3.0 Multi-Card Reader, v.v.

Xem thêm:  Tải xuống và cài đặt macOS High Sierra [Hướng dẫn đầy đủ]

Cách 2. Kết nối với cổng/Hub USB mới hơn

Hub USB là một thiết bị hữu ích mở rộng một cổng Universal Serial Bus (USB) thành nhiều cổng mà bạn có thể sử dụng cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu Hub/cổng USB đã lỗi thời, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD. Vì vậy, bạn có thể chuyển sang một phiên bản mới hơn như HUB 3.0 hoặc 3.1 nếu bạn kết nối thẻ SD với máy tính qua một Hub USB.

Cách 3. Chuyển đổi thẻ SD sang NTFS

Như đã phân tích ở trên, hệ thống tập tin của thẻ SD ảnh hưởng đến tốc độ chuyển dữ liệu đặc biệt khi sao chép một tệp lớn. Một thẻ micro-SD FAT32 không thể chuyển dữ liệu cho một tệp đơn lớn hơn 4GB, trong khi NTFS vượt qua giới hạn này. Để tăng tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD, bạn có thể thử chuyển đổi hệ thống tập tin sang NTFS.

Làm thế nào để chuyển đổi một thẻ SD sang NTFS? Bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Windows để định dạng nó. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất dữ liệu, MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn chuyển đổi FAT sang NTFS mà không gây mất dữ liệu. Ngoài ra, phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp này còn có thể mở rộng/thay đổi kích thước/sao chép phân vùng, di chuyển hệ điều hành, thay đổi kích thước cụm, xây dựng lại MBR, chuyển đổi MBR sang GPT, v.v.

Xem thêm:  Có 6 giải pháp khi remote Firestick không hoạt động âm lượng.

1. Định dạng thẻ SD sang NTFS bằng Diskpart

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ diskpart vào ô và nhấn Enter.

Bước 2. Trong cửa sổ Diskpart, gõ các lệnh sau một cách tuần tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh:

  • list disk
  • select disk * (thay * bằng số của thẻ micro SD của bạn)
  • list partition
  • select partition 1
  • format fs=ntfs quick

format SD card to NTFS using Diskpart

2. Chuyển đổi FAT sang NTFS bằng MiniTool Partition Wizard

Phần mềm quản lý phân vùng này có thể giúp bạn dễ dàng chuyển đổi FAT sang NTFS mà không gây mất dữ liệu. Hãy thử ngay.

Bước 1. Kết nối thẻ SD vào máy tính và khởi chạy chương trình này để mở giao diện chính.

Bước 2. Nhấp vào Chuyển đổi FAT sang NTFS từ bảng điều khiển bên trái, sau đó nhấp vào nút Bắt đầu để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Tips: Nếu bạn muốn định dạng thẻ SD sang NTFS, hãy chọn phân vùng trên thẻ và nhấp vào định dạng phân vùng từ bảng điều khiển hành động bên trái. Sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình.

convert FAT to NTFS using MiniTool

Sau đó, bạn có thể thử sao chép các tệp lại và xem liệu vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD đã được khắc phục chưa.

Cách 4. Cập nhật các driver thiết bị liên quan

Đôi khi các driver thiết bị đã được cập nhật có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một thẻ SD. Để tăng tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD, bạn nên cập nhật tất cả các driver liên quan như driver ổ đĩa, driver điều khiển USB và driver chipset.

Xem thêm:  Rocket League có hỗ trợ chơi chung trên các nền tảng không và cách kích hoạt

Bước 1. Nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Device Manager từ menu ngữ cảnh.

Bước 2. Mở rộng danh mục Universal Serial Bus Controllers, sau đó nhấp chuột phải vào driver USB và chọn tùy chọn Cập nhật driver.

select Update driver

Bước 3. Trong cửa sổ pop-up, bạn có thể cập nhật nó tự động hoặc thủ công tùy theo sở thích của bạn. Sau khi đã chọn, làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành việc cập nhật này. Sau đó, bạn có thể mở rộng các danh mục khác như ổ đĩa và làm theo cùng một quy trình để cập nhật các driver.

select a way to update the disk driver

Cách 5. Tối ưu hiệu suất thẻ SD

Ngoài ra, nếu có quá nhiều bộ nhớ cache được tích lũy trên thẻ, bạn có thể gặp vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ nhớ. Vì vậy, chúng tôi đề xuất bạn tối ưu hiệu suất thẻ SD bằng cách thay đổi thuộc tính của nó.

Bước 1. Gắn thẻ SD vào máy tính của bạn, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 2. Chuyển đến tab Policies và đánh dấu vào ô đằng sau Better Performance dưới mục Removal policy.

Bước 3. Đánh dấu vào tùy chọn Enable write caching on the device dưới mục Write-caching policy.

Bước 4. Nhấp vào OK để lưu thay đổi.

enable write caching on the device

Làm thế nào để tăng tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD? Nếu bạn cũng gặp vấn đề chậm tốc độ chuyển dữ liệu thẻ SD, đừng lo lắng. Bài viết này cung cấp một số phương pháp khắc phục hiệu quả. Hãy đọc ngay!

Ý kiến của bạn

Bạn có ý kiến gì về vấn đề này?

Leave a Comment