Cách tăng dung lượng lưu trữ của Raspberry Pi [4 phương pháp]

Giới thiệu về Raspberry Pi

Raspberry Pi, còn được gọi là RPi, là một dòng máy tính nhỏ gọn được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation. Từ khi ra mắt, Raspberry Pi đã thu hút một số lượng lớn người dùng nhờ kích thước nhỏ gọn như một thẻ tín dụng và giá thành rẻ. Nó cũng có thể được kết nối với màn hình máy tính hoặc TV và hỗ trợ bàn phím và chuột tiêu chuẩn giống như hầu hết các máy tính thông thường.

Về bộ nhớ của Raspberry Pi

Raspberry Pi đã ra mắt phiên bản Raspberry Pi 4, có dung lượng 2GB, 4GB và 8GB. Như bạn có thể thấy, những máy tính này không mạnh mẽ lắm, điều đó có nghĩa là chúng không đòi hỏi quá nhiều. Nhưng bạn vẫn có thể làm cho máy tính Raspberry Pi của mình mạnh mẽ bằng cách sử dụng phụ kiện phù hợp. Tất nhiên, một điều bạn cần xem xét là không gian lưu trữ mà Raspberry Pi 4 của bạn sẽ yêu cầu.

Nếu bạn muốn chạy hệ điều hành trên máy tính Raspberry Pi, bạn thực sự cần một thẻ micro-SD làm bộ nhớ cho máy tính của bạn. Đúng vậy, bạn không cần gì lớn như cả một ổ cứng hoặc SSD, vì một thẻ micro-SD là đủ lớn cho máy tính Raspberry Pi của bạn.

Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ cho Raspberry Pi?

Chỉ cần 8GB RAM là đủ cho một máy tính Raspberry Pi, đặc biệt nếu bạn chỉ sử dụng nó cho các công việc cơ bản. Tuy nhiên, 8GB có thể hơi nhỏ trong hầu hết các trường hợp, đặc biệt nếu bạn sử dụng Raspberry Pi cho các chức năng lớn hơn có thể yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn.

Một thẻ micro-SD 16GB thường là lựa chọn phổ biến cho nhiều người dùng Raspberry Pi ngẫu nhiên, vì họ cảm thấy rằng 16GB lưu trữ là đủ cho hầu hết nhu cầu tính toán của họ.

Xem thêm:  Roblox Gift Card không hoạt động? Đây là một số giải pháp!

Tuy nhiên, 32GB là dung lượng lưu trữ được khuyến nghị cho các máy tính Raspberry Pi, vì bạn có thể muốn đảm bảo bạn có đủ không gian lưu trữ cho bất kỳ dự án tương lai nào.

Như đã đề cập trước đó, càng có nhiều không gian lưu trữ càng tốt. Điều này cũng áp dụng cho máy tính Raspberry Pi của bạn. Vậy làm thế nào để tăng không gian lưu trữ cho Raspberry Pi? Hãy cuộn xuống để tìm hiểu thêm.

Cách tăng không gian lưu trữ cho Raspberry Pi

Dưới đây chúng tôi cung cấp bốn cách để tăng không gian lưu trữ cho Raspberry Pi. Điều này giúp bạn không bị giới hạn bởi không gian lưu trữ trên Raspberry Pi. Hãy chọn phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Cách 1: Sử dụng thẻ micro-SD lớn hơn

Để thêm không gian cho Raspberry Pi của bạn, tùy chọn đầu tiên bạn nên xem xét là sử dụng một thẻ SD lớn hơn. Thẻ SD là tùy chọn lưu trữ chính cho hệ thống Raspberry Pi và theo mặc định, hệ thống không sử dụng hết không gian lưu trữ trên thẻ SD. Trong hầu hết các trường hợp, có một thẻ SD dung lượng 32GB hoặc gần đó là đủ cho việc sử dụng bình thường của người dùng. Tuy nhiên, người dùng có thể chọn thẻ SD dung lượng lớn cho khoảng 64GB.

Bootloader của Raspberry Pi chỉ hỗ trợ đọc từ hệ thống tệp được định dạng là FAT16 và FAT32. Trên thực tế, thẻ micro-SD dung lượng 64GB hoặc lớn hơn được định dạng với hệ thống tệp exFAT. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng ngay 64GB của mình, bạn phải định dạng lại thành FAT32 để sử dụng với máy tính Raspberry Pi của bạn.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Dev Error 6032 Vanguard trên PC/Xbox One?

Lưu ý:

Định dạng thẻ SD sẽ gây mất dữ liệu. Vì vậy, hãy đảm bảo không có tệp quan trọng nào trên thẻ SD. Nếu có, vui lòng sao lưu dữ liệu quan trọng trước.

Nếu bạn đang sử dụng một thẻ SD lớn hơn 32GB, bạn sẽ cần một trình quản lý phân vùng để định dạng nó, vì Windows được cài đặt trên các đĩa MBR chỉ cho phép định dạng như exFAT và NTFS.

Để có hệ thống tệp FAT32 cho thẻ SD 64GB/128GB, đây là công cụ định dạng thẻ SD tốt nhất được khuyến nghị – MiniTool Partition Wizard. Không chỉ vì nó dễ sử dụng, mà còn vì nó cung cấp nhiều hệ thống tệp. Quan trọng nhất, thẻ SD có dung lượng từ 32GB đến 2TB có thể được định dạng thành hệ thống tệp FAT32 thành công, vượt qua giới hạn của Windows.

Bước 1: Kết nối thẻ SD với máy tính Windows của bạn thông qua một đầu đọc thẻ, sau đó khởi chạy MiniTool Partition Wizard.

Bước 2: Chọn phân vùng trên thẻ SD, sau đó chọn Định dạng phân vùng từ bảng hoạt động bên trái.

Bước 3: Trong cửa sổ hiển thị, chọn FAT32 từ menu thả xuống Hệ thống tệp và nhấp OK để lưu các thay đổi. Ở đây bạn cũng có thể thiết lập Nhãn phân vùng và Kích thước cụm dựa trên nhu cầu của bạn.

Bước 4: Nhấp vào nút Áp dụng để thực hiện việc định dạng này.

Cách 2: Sử dụng bộ nhớ USB ngoại vi

Thêm một thiết bị lưu trữ USB ngoại vi là một cách khác để mở rộng không gian lưu trữ của Raspberry Pi của bạn. Bất kể thẻ microSD của bạn có kích thước như thế nào, nó được khuyến nghị để tăng không gian lưu trữ, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề không gian lưu trữ của hệ thống Raspberry Pi.

Xem thêm:  Cách tải và thêm Mods & CC vào The Sims 4 [PC & Mac]

Các cổng USB trên Raspberry Pi giới hạn ở USB 2.0 (ngay cả trên Raspberry Pi 3B+), nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị USB 3.0 – chỉ giới hạn ở tốc độ USB 2.0.

Có các lựa chọn lưu trữ USB khác cho Raspberry Pi, có thể là ổ cứng ngoại vi hoặc USB flash nhỏ gọn. Chúng ta cũng có thể chọn các tùy chọn khác cho các ổ đĩa có tốc độ truyền dữ liệu cao và hiệu suất tốt như SSD hoặc HDD.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng Raspberry Pi 3, vì bạn cũng có thể cài đặt hệ điều hành lên USB.

Cách 3: Chuyển sang một hệ điều hành nhẹ

Càng nhỏ hệ điều hành, càng có nhiều không gian trên Raspberry Pi. Vì vậy, hãy chọn một phiên bản hệ điều hành mà chiếm ít không gian nhất có thể, và thiết bị Raspberry Pi của bạn có thể có nhiều không gian hơn. Do đó, hãy chọn một hệ điều hành dựa trên Linux được thiết kế để chiếm ít không gian trên thẻ SD.

Mặc dù có nhiều hệ điều hành Linux cho máy tính để bàn, nhưng những phiên bản dành cho Raspberry Pi rất hạn chế do lượng RAM thấp. Raspbian Lite là một phiên bản thấp hơn của hệ điều hành Raspbian. Raspbian Lite chỉ yêu cầu 1,2GB dung lượng tải xuống so với phiên bản Raspbian chính thức, có dung lượng trên 4GB.

Leave a Comment