Cách sử dụng DiskPart để chuyển đổi MBR sang GPT

Why Do You Need to Use DiskPart GPT?

Khi một ổ cứng mới được kết nối vào PC, nó cần được khởi tạo thành MBR hoặc GPT. Chỉ khi quá trình khởi tạo hoàn thành, bạn mới có thể tạo phân vùng trên ổ đĩa và sau đó sử dụng phân vùng để lưu trữ dữ liệu.

initialize a disk

MBR và GPT là hai loại khác nhau. Nói chung, nếu ổ cứng lớn hơn 2TB, bạn nên khởi tạo nó thành GPT vì ổ đĩa MBR chỉ có thể sử dụng 2TB dung lượng. Phần dung lượng còn lại không thể sử dụng được.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng chế độ khởi động UEFI trên PC của bạn, ổ cứng hệ thống cũng nên sử dụng kiểu GPT. Để biết thêm về sự khác biệt giữa MBR và GPT, bạn có thể đọc bài viết này: MBR VS GPT (Tập trung vào sự khác biệt và cách chuyển đổi an toàn).

Nếu bạn đã khởi tạo một ổ đĩa thành MBR nhưng sau đó muốn chuyển đổi nó thành ổ đĩa GPT, bạn cần sử dụng lệnh chuyển đổi GPT của DiskPart.

Cách Sử Dụng DiskPart GPT

Để chuyển đổi MBR thành GPT bằng DiskPart, quá trình diễn ra như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để gọi hộp thoại Run. Trong hộp thoại Run, nhập “diskpart” và nhấn Enter để mở cửa sổ DiskPart.

Bước 2: Thực hiện các lệnh sau một cách tuần tự.

  • List disk (lệnh này sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa được kết nối vào PC của bạn)
  • Select disk # (# là số ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi thành GPT)
  • Clean (Lệnh này sẽ xóa tất cả các phân vùng trên ổ đĩa đã chọn)
  • Convert gpt (Lệnh này sẽ chuyển đổi ổ đĩa đã chọn thành định dạng GPT)
Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Paramount Plus Error Code 3205

DiskPart convert GPT

Mẹo:

Bạn cũng có thể chuyển đổi MBR thành GPT bằng cách sử dụng Windows Disk Management, nhưng bạn cũng nên xóa tất cả các phân vùng trên ổ đĩa trước.

Chuyển Đổi MBR thành GPT với DiskPart Alternative

Như bạn có thể thấy, nếu bạn chuyển đổi MBR thành GPT bằng DiskPart, bạn cần xóa tất cả các phân vùng trên ổ đĩa trước. Điều này sẽ xóa dữ liệu trên ổ đĩa. Liệu có cách nào để chuyển đổi MBR thành GPT mà không cần xóa phân vùng? Có, có. MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn làm điều đó. Đây là hướng dẫn:

MiniTool Partition Wizard FreeClick to Download100%Clean & Safe

Bước 1: Tải xuống, cài đặt và khởi chạy MiniTool Partition Wizard. Trên giao diện chính, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi thành GPT, sau đó chọn tùy chọn “Convert MBR Disk to GPT Disk” từ menu ngữ cảnh.

convert MBR disk to GPT disk

Bước 2: Nhấp vào nút Apply để thực hiện thao tác đang chờ. Một cửa sổ xuất hiện. Nhấp vào Yes để xác nhận.

Mẹo:

Phiên bản MiniTool Partition Wizard Free chỉ có thể chuyển đổi ổ đĩa dữ liệu từ MBR thành GPT. Nếu bạn muốn chuyển đổi ổ đĩa hệ thống từ MBR thành GPT, bạn cần mua các phiên bản Pro hoặc cao hơn.

Kết Luận

DiskPart GPT và MiniTool Partition Wizard là những công cụ hữu ích để chuyển đổi MBR thành GPT.

Leave a Comment