Cách ngăn kiểm tra hệ thống tập tin trên C? Đây là hướng dẫn

Giải pháp để Ngăn chặn Kiểm tra Hệ thống Tập tin trên C

Đôi khi, việc kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C chỉ diễn ra một lần là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nó chạy mỗi khi bạn khởi động lại máy tính, điều này có thể gây phiền toái. Đôi khi, nó còn dẫn đến sự cố hệ thống. Dưới đây là thông tin chi tiết về lỗi này:

“Kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C: loại hệ thống tập tin là NTFS. Nhãn đĩa là LOCALDISK. Một trong các ổ đĩa của bạn cần được kiểm tra tính nhất quán. Bạn có thể hủy kiểm tra đĩa, nhưng rất khuyến nghị bạn tiếp tục. Windows sẽ tiến hành kiểm tra đĩa. Để dừng kiểm tra đĩa, nhấn bất kỳ phím nào trong xx giây.”

Nguyên nhân gây ra vấn đề này

Có nhiều yếu tố có thể gây ra vấn đề này. Khi máy tính bị tắt đột ngột hoặc không đúng cách, bạn sẽ thấy thông báo “kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C” trên màn hình sau khi khởi động lại thiết bị. Do các nguyên nhân không mong muốn như mất điện và sự cố phần cứng, máy tính có thể tắt bất ngờ.

Một số gợi ý để ngăn chặn vấn đề này:

 • Theo nhu cầu của bạn, tham khảo hướng dẫn tương ứng để tắt thiết bị. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tắt hoặc khởi động lại máy tính mà không cần cập nhật Windows, trong khi hướng dẫn này sẽ chỉ bạn cách tắt máy tính bằng Notepad.
 • Bạn nên tắt máy tính theo cách đúng. Đừng nhấn nút nguồn hoặc rút dây nguồn để tắt máy tính. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng tất cả các chương trình đang chạy đã được đóng trước khi tắt thiết bị. Thực tế, bạn nên tránh chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, vì điều này có thể gây tắt máy hoặc sự cố hệ thống.
 • Không nên rút USB của bạn cho đến khi nó hoàn thành nhiệm vụ. Tắt máy tính không đúng cách sẽ gây ra một loạt hậu quả. Theo Microsoft, nó sẽ gây hại cho phần cứng của máy tính, đặc biệt là ổ cứng, nếu bạn tắt hoặc bật nguồn trực tiếp. Hơn nữa, nó gây hỏng dữ liệu và hệ thống máy tính, dẫn đến sự cố khởi động không bình thường.
Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Nintendo Switch Error Code 2123-1502

Hệ thống tập tin bị hỏng hoặc bị hư hỏng cũng là nguyên nhân gây ra lỗi “kiểm tra hệ thống tập tin trên máy tính C”. Nếu hệ thống tập tin bị hỏng, thì tập tin, thư mục và cấu trúc ổ đĩa sẽ bị hỏng và không thể đọc được. Trong trường hợp này, bạn có thể chạy quét hệ thống tập tin để phát hiện và sửa chữa sự hỏng hóc của hệ thống tập tin và khắc phục vấn đề.

Sector hỏng trên ổ cứng cũng sẽ gây ra lỗi kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C NTFS. May mắn thay, bạn có thể xác định sector hỏng trên ổ đĩa và khôi phục bất kỳ thông tin đọc được nào bằng cách chạy các lệnh CHKDSK.

Cách kiểm tra ổ C để phát hiện lỗi

Trước khi thực hiện các thao tác khác để giải quyết vấn đề kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C, hãy kiểm tra thủ công ổ C để phát hiện lỗi trước tiên. Kiểm tra xem ổ C có lỗi hệ thống tập tin hoặc sector hỏng bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard. Với MiniTool Partition Wizard – một công cụ quản lý phân vùng chuyên nghiệp và đáng tin cậy, bạn có thể kiểm tra lỗi ổ cứng một cách hiệu quả.

 1. Tải và cài đặt MiniTool Partition Wizard trên máy tính của bạn. Bạn có thể tải phần mềm này từ trang web chính thức của MiniTool Partition Wizard và cài đặt nó bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó, làm theo các bước dưới đây để kiểm tra ổ C với sự trợ giúp của MiniTool Partition Wizard.
 2. Mở phần mềm để truy cập vào giao diện chính.
 3. Nhấp chuột phải vào ổ C và sau đó nhấp vào “Kiểm tra hệ thống tập tin”. Hoặc, nhấn đúp vào ổ C và nhấp vào “Kiểm tra hệ thống tập tin” trong phần “Kiểm tra phân vùng” ở bảng điều hướng bên trái.
 4. Trong cửa sổ hiện ra, chọn tùy chọn “Kiểm tra và sửa chữa lỗi được phát hiện” và nhấp vào “Bắt đầu” để thực hiện thao tác. Sau khi quá trình kết thúc, bất kỳ lỗi nào được phát hiện sẽ được sửa chữa.
 5. Tiếp tục quét ổ C để xem xem có chứa sector hỏng không. Để làm điều đó, nhấp chuột phải vào ổ C và nhấp vào “Kiểm tra bề mặt”.
 6. Trong cửa sổ hiển thị, nhấp vào nút “Bắt đầu ngay” để thực hiện thao tác. Sau đó, MiniTool Partition Wizard sẽ quét ổ C từng sector để tìm các sector hỏng.
Xem thêm:  [Đã giải quyết] Có một lỗi nghiêm trọng xảy ra trên trang web này.

Sau khi quá trình quét kết thúc, bạn sẽ thấy kết quả đầy đủ. Nếu có bất kỳ khối nào được đánh dấu màu đỏ trong khu vực quét, điều đó có nghĩa là ổ C chứa sector hỏng. Sau đó, tham khảo hướng dẫn sửa chữa sector hỏng này để khắc phục. Bạn cũng có thể chạy các lệnh CHKDSK để xác định sector hỏng trên ổ C và khôi phục thông tin đọc được từ các sector hỏng.

Để làm điều đó, làm theo các bước sau:

 • Nhập “cmd” vào ô tìm kiếm.
 • Chọn tùy chọn “Chạy dưới dạng quản trị” ở phía bên phải của cửa sổ.
 • Trong cửa sổ Command Prompt xuất hiện, nhập “chkdsk /f/c:” và nhấn Enter. Lệnh này sẽ giúp bạn tìm và sửa chữa bất kỳ lỗi nào trên đĩa cứng.
 • Nhập “chkdsk C: /r” và nhấn Enter.
 • Sau khi quá trình kết thúc, khởi động lại máy tính của bạn để xem liệu lỗi kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C NTFS có biến mất hay không.

Cách ngăn chặn Kiểm tra Hệ thống Tập tin trên ổ C

Sau khi kiểm tra và sửa lỗi trên ổ C, hãy thử các phương pháp sau để ngăn chặn kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C NTFS nếu vấn đề vẫn còn xảy ra.

Phương pháp 1: Vô hiệu hóa Autochk qua Control Panel

Một cách hiệu quả để loại bỏ kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C là ngừng autochk (kiểm tra đĩa tự động) thông qua Control Panel. Sau khi bạn tắt tùy chọn autochk, bạn sẽ không bị mắc kẹt trên màn hình “kiểm tra hệ thống tập tin trên ổ C”. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ cho bạn:

Xem thêm:  9 phương pháp khắc phục lỗi Invalid IO Boost State (0x0000013C)

 1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn các phím Windows và R.
 2. Gõ “control” vào cửa sổ Run và nhấn Enter.
 3. Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào “Administrative Tools”.
 4. Sau đó, tìm và nhấp đúp vào tùy chọn “Task Scheduler”.

Leave a Comment