Cách kiểm tra thời gian hoạt động của Windows trên Windows 10/11? [Cập nhật năm 2023]

Windows Uptime là gì?

Windows Uptime, hay thời gian hoạt động của hệ thống, là khoảng thời gian mà máy tính của bạn đã hoạt động và chạy mà không cần khởi động lại. Số lượng Windows Uptime càng lớn, tức là máy tính của bạn đã hoạt động trong khoảng thời gian càng dài.

Việc hiểu rõ Windows Uptime có thể giúp bạn theo dõi môi trường hệ thống và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một số vấn đề như máy tính bị treo, rò rỉ bộ nhớ, ứng dụng chậm, v.v. Vì vậy, việc kiểm tra Windows Uptime là rất quan trọng khi bạn cần khắc phục những vấn đề này.

Cách kiểm tra Windows Uptime trên Windows 10/11

Để kiểm tra Windows Uptime trên Windows 10/11, có 4 cách sau đây mà bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào.

#1. Kiểm tra Windows Uptime qua Task Manager

Cách đầu tiên và phổ biến nhất để kiểm tra Windows Uptime là sử dụng Task Manager. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở cửa sổ Task Manager.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “More details”, sau đó chuyển đến tab “Performance”.
 • Bước 3: Chọn “CPU” từ bảng điều khiển bên trái và kiểm tra “Up time” ở phần dưới cùng của bảng điều khiển bên phải.
Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Battlefield 2042 không kết nối được với máy chủ EA

check Uptime in Task Manager

#2. Kiểm tra Windows Uptime qua Network Duration

Số “Duration” cho biết thời gian hoạt động của kết nối mạng của bạn và sẽ được đặt lại mỗi khi máy tính khởi động. Điều này giúp bạn suy ra Windows command uptime.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ hoạt động khi bạn chưa đặt lại kết nối mạng từ lần khởi động trước đó.

 • Bước 1: Trên Windows 10, nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng ở dưới cùng bên phải màn hình và chọn “Open Network & Internet settings”.

select Open Network and Internet settings

 • Bước 2: Cuộn xuống thanh bên phải và chọn “Network and Sharing Center”.

select Network and Sharing Center

 • Bước 3: Chọn “Change adapter settings” trong cửa sổ hiện lên, sau đó nhấp đúp vào kết nối mạng đang hoạt động và kiểm tra thời gian “Duration” trong cửa sổ “Network Status”.

check Duration in Network adapter

Trên Windows, bạn có thể tìm kiếm “Network Settings” và chọn “Advanced network settings”, sau đó mở rộng kết nối mạng đang hoạt động để kiểm tra thời gian “Duration”.

#3. Kiểm tra Windows Uptime qua CMD

CMD là một công cụ dòng lệnh tích hợp sẵn mạnh mẽ trong Windows, có thể được sử dụng để thực hiện nhiều công việc như đổi tên tệp tin bằng CMD, kiểm tra ping bằng CMD, liệt kê tệp tin bằng CMD, v.v. Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra Windows Uptime trong Command Prompt.

Cách 1: Sử dụng WMIC

 1. Bước 1: Gõ “cmd” vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào ứng dụng Command Prompt và chọn “Run as administrator”.
 2. Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt được nâng cao, gõ lệnh sau đây và nhấn Enter để kiểm tra lệnh uptime trong Windows.
Xem thêm:  Bạn có bị phiền vì lỗi Netflix Error Code M7702 1003? Sửa ngay bây giờ

wmic path Win32_OperatingSystem get LastBootUpTime

check uptime CMD using WMIC

Bây giờ, bạn có thể kiểm tra “LastBootUpTime: 089841+480”. Trong trường hợp của tôi, Windows Uptime có thể được chia thành các phần sau đây. Điều này có nghĩa là máy tính của tôi đã hoạt động từ ngày 28 tháng 1 năm 2023, lúc 08:33 sáng. Sau đó, bạn có thể suy ra Windows Uptime dựa trên thông tin này.

Cách 2: Sử dụng System Information Utility

Để kiểm tra lệnh uptime Windows, mở cửa sổ Command Prompt, gõ lệnh sau đây và nhấn Enter để lấy thời gian khởi động cuối cùng của máy tính của bạn. Sau đó, bạn có thể suy ra Windows Uptime bằng cách trừ thời gian khởi động cuối cùng từ thời gian hiện tại.

 1. systeminfo | find “System Boot Time:”

check uptime using systeminfo in CMD

Cách 3: Sử dụng lệnh Net Statistics

Lệnh Net Statistics có thể giúp bạn lấy thời gian khởi động cuối cùng của máy tính của bạn để từ đó suy ra lệnh uptime Windows. Để làm điều đó, hãy mở cửa sổ Command Prompt và gõ lệnh sau đây, sau đó nhấn Enter.

 1. net statistics workstation

check uptime using Net Statistics in CMD

#4. Kiểm tra Windows Uptime qua PowerShell

PowerShell là một công cụ mạnh mẽ khác trên Windows giống như CMD, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra Windows Uptime một cách nhanh chóng. Dưới đây là cách để PowerShell lấy thông tin uptime trên Windows 10/11.

 1. Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start, chọn “Windows PowerShell (Admin)” từ menu ngữ cảnh và nhấp vào “Yes” để xác nhận.
 2. Bước 2: Trong cửa sổ PowerShell được nâng cao, gõ lệnh sau đây và nhấn Enter để lấy thông tin uptime của máy tính của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông tin về uptime, bao gồm số ngày, giờ, phút, giây, v.v.
Xem thêm:  Cách cài đặt PIP trên Windows/Mac/Linux một cách dễ dàng

(get-date) – (gcim Win32_OperatingSystem).LastBootUpTime

PowerShell get uptime

Đọc thêm: Nếu bạn gặp các vấn đề như lỗi hệ thống tệp tin và không gian đĩa thấp trên Windows 10/11, đừng lo lắng. MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn khắc phục chúng một cách dễ dàng bằng cách kiểm tra lỗi hệ thống tệp tin, mở rộng/thay đổi kích thước phân vùng, phân tích không gian đĩa, nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn, v.v.

Leave a Comment