Cách kiểm tra nguồn điện mà tôi đang sử dụng [2 cách]

Giới thiệu

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc kiểm tra nguồn điện là một công việc quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, việc kiểm tra nguồn điện trước khi nâng cấp máy tính, thêm linh kiện mới hoặc ép xung máy tính là cực kỳ quan trọng. Bài viết này từ MiniTool Partition Wizard sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách dễ dàng để kiểm tra nguồn điện của máy tính.

Tại sao cần kiểm tra nguồn điện?

Một nguồn điện là một thành phần quan trọng đối với một máy tính, nhưng trong hầu hết các trường hợp, người dùng thường không chú ý đến thành phần này. Dưới đây là những trường hợp mà bạn cần quan tâm đến nguồn điện:

  • Kế hoạch xây dựng máy tính. Trong trường hợp này, bạn cần biết nguồn điện bạn cần. Nếu nguồn điện không đủ công suất, máy tính sẽ không khởi động được.
  • Kế hoạch nâng cấp, thêm linh kiện hoặc ép xung máy tính. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra nguồn điện hiện có. Các linh kiện cao cấp hơn, nhiều linh kiện hơn và ép xung sẽ tiêu thụ nhiều nguồn điện hơn.
  • Nghi ngờ rằng nguồn điện gặp sự cố. Trong trường hợp này, bạn có thể cần kiểm tra xem nguồn điện có gặp sự cố hay không.

Cách kiểm tra nguồn điện

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn nâng cấp linh kiện máy tính, thêm linh kiện mới hoặc ép xung máy tính, máy tính sẽ tiêu thụ nhiều nguồn điện hơn. Vì vậy, trước khi thực hiện những công việc này, bạn cần kiểm tra nguồn điện hiện có và đảm bảo rằng nguồn điện này có thể cung cấp đủ năng lượng cho máy tính.

Xem thêm:  Cách gỡ bỏ game trên PC [Microsoft Store, Epic và Origin]

Phương pháp 1: Kiểm tra thông số kỹ thuật trực tuyến của máy tính

Nếu máy tính của bạn là một máy tính đã được lắp ráp sẵn, bạn có thể sử dụng phương pháp này. Không quan trọng máy tính của bạn là máy tính xách tay hay máy tính để bàn, phương pháp này đều có thể áp dụng. Bạn chỉ cần tìm kiếm mã mô hình của máy tính của bạn và sau đó truy cập vào trang web của nhà sản xuất máy tính để tìm kiếm thông số kỹ thuật của sản phẩm này. Thông tin này sẽ cho bạn biết điện áp và công suất của nguồn điện.

Làm thế nào để tìm kiếm mã mô hình của máy tính? Bạn có thể kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên nhãn dán được gắn trên máy tính. Hoặc bạn có thể mở máy tính và sử dụng một số công cụ phần mềm. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết: “What Is My Laptop Model? Here Are 5 Methods to Check It”.

Mẹo:

Hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết cách sử dụng và bảo vệ máy tính, nhưng nó sẽ không cho bạn biết thông số kỹ thuật của máy tính.

Phương pháp 2: Mở máy tính

Liệu bạn có thể kiểm tra nguồn điện mà không cần mở máy tính không? Bạn có thể sử dụng phần mềm để xác định các linh kiện của máy tính như CPU, GPU, RAM, v.v., nhưng không có phần mềm nào có thể xác định được nguồn điện. Do đó, nếu máy tính của bạn không phải là máy tính đã được lắp ráp sẵn và bạn không biết mã mô hình của nguồn điện, bạn phải mở máy tính.

Xem thêm:  Tải và cài đặt Microsoft Visual C++ miễn phí

Bạn nên tắt máy tính và rút ra tất cả các dây, bao gồm cả dây nguồn và các thiết bị ngoại vi khác. Mở vỏ máy tính bằng cách mở các ốc vít và bạn sẽ thấy nguồn điện gần cổng dây nguồn.

Bây giờ, bạn cần tìm dán trên nguồn điện. Nhãn dán này sẽ cho bạn biết các thông số kỹ thuật của nguồn điện bao gồm: Đầu vào AC, Đầu ra DC, Công suất tổng hợp, Tổng công suất, v.v.

PSU specs

Nếu bạn không tìm thấy dán trên nguồn điện nhưng bạn đã tìm thấy mã mô hình nguồn điện, bạn có thể tìm kiếm thông số kỹ thuật của nguồn điện trực tuyến dựa trên mã mô hình đó.

Kết luận

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn 2 cách để kiểm tra nguồn điện trên máy tính. Bạn có thể thử các phương pháp này nếu bạn có nhu cầu. Bạn có biết cách kiểm tra nguồn điện trên máy tính bằng các phương pháp khác không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Ngoài ra, MiniTool Partition Wizard cũng có thể giúp bạn sao chép hệ thống, quản lý đĩa tốt hơn và khôi phục dữ liệu. Nếu bạn có nhu cầu, bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức.

Leave a Comment