Cách kích hoạt TPM 2.0 trong BIOS [Dell, ASUS, Lenovo, HP, v.v.]

TPM 2.0 là gì và tại sao cần kích hoạt nó trong BIOS?

TPM 2.0 (Trusted Platform Module) là một phần cứng bảo mật được tích hợp trong máy tính và được yêu cầu bởi Windows 11 và một số tính năng khác của Windows. Việc kích hoạt TPM 2.0 trong BIOS cho các máy tính Dell, ASUS, HP, Lenovo và Microsoft Surface là cần thiết để đảm bảo sự tương thích và sử dụng đầy đủ các tính năng của hệ điều hành.

Tại sao bạn cần kích hoạt TPM 2.0 trên PC của bạn?

Bạn nên kích hoạt TPM 2.0 nếu bạn đang ở trong 2 trường hợp sau:

 • Bạn muốn cài đặt Windows 11: Windows 11 yêu cầu sử dụng TPM 2.0. Nếu TPM 2.0 không được kích hoạt, quá trình cài đặt Windows 11 sẽ thất bại.
 • Bạn muốn sử dụng tính năng mã hóa thiết bị hoặc các tính năng chỉ thuộc về TPM 2.0: So với các phiên bản TPM trước, TPM 2.0 sử dụng thuật toán mã hóa tốt hơn và cung cấp nhiều tính năng hơn. Bạn có thể xem thêm về sự khác biệt giữa TPM 1.2 và TPM 2.0.

Kiểm tra tình trạng TPM

Phần lớn các máy tính được bán trong 5 năm gần đây đều hỗ trợ TPM phiên bản 2.0 (TPM 2.0). Tuy nhiên, hầu hết các bo mạch PC bán lẻ được sử dụng để xây dựng máy tính cá nhân mặc định không kích hoạt TPM.

Trước khi tiến hành kích hoạt TPM trong BIOS, bạn cần kiểm tra tình trạng TPM để biết liệu TPM đã được kích hoạt trên máy tính của bạn hay chưa. Bạn có thể sử dụng 2 cách sau để kiểm tra tình trạng TPM trên PC của bạn.

Xem thêm:  Tải và cài đặt máy tính miễn phí cho Windows/Mac/Android/iOS

Cách 1: Sử dụng TPM Management

 1. Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run.
 2. Trong hộp thoại Run, nhập “tpm.msc” và nhấn Enter để mở công cụ TPM Management.
 3. Trên cửa sổ, bạn cần kiểm tra trạng thái TPM. Nếu trạng thái là “The TPM is not ready for use” hoặc “Compatible TPM cannot be found”, bạn cần kích hoạt TPM trong BIOS.

TPM Management

Gợi ý: Nếu phiên bản TPM là 1.2, bạn có thể cần nâng cấp lên TPM 2.0. Ngoài ra, một số mẫu máy tính cho phép bạn chuyển đổi giữa TPM 1.2 và TPM 2.0.

Cách 2: Sử dụng Windows Security

 1. Mở Windows Security.
 2. Chuyển đến mục Device security.
 3. Trên bảng điều khiển bên phải, trong phần Security process, nhấp vào liên kết Security process details.
 4. Kiểm tra trạng thái TPM trên cửa sổ hiển thị. Nếu không ổn định, bạn cần kích hoạt TPM trong BIOS.

Security process details

Gợi ý: Nếu bạn không thấy mục Security processor, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn không hỗ trợ TPM.

TPM là một tính năng của chế độ khởi động UEFI. Nếu bạn đang sử dụng kiểu đĩa MBR và chế độ khởi động truyền thống, bạn cần sử dụng MiniTool Partition Wizard để chuyển đổi đĩa sang GPT trước, sau đó chuyển đổi chế độ khởi động sang UEFI. Sau đó, bạn có thể kích hoạt TPM 2.0 trong BIOS.

Cách kích hoạt TPM 2.0 trong BIOS

Cách kích hoạt TPM trong BIOS rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện 2 bước sau:

Xem thêm:  Sự khác biệt giữa MacBook Air và Pro là gì? [Đã trả lời]

Bước 1: Vào BIOS

Phần lớn PC có thể vào BIOS theo cách sau: chọn Settings > Update & Security > Recovery > Restart now, sau đó từ màn hình tiếp theo, chọn Troubleshoot > Advanced options > UEFI Firmware Settings > Restart. Tất nhiên, còn có cách khác:

 • Sử dụng phím BIOS: Tắt hoàn toàn PC. Bật PC. Khi biểu tượng PC hiển thị, nhấn phím BIOS. Phím BIOS có thể là Del, F1, F2, F10, Esc, vv. Bạn có thể thử.
 • Chỉ dành cho Microsoft Surface: Tắt máy Surface của bạn. Nhấn và giữ nút tăng âm lượng trên Surface của bạn và đồng thời, nhấn và nhả nút nguồn. Khi bạn nhìn thấy biểu tượng Surface, hãy nhả nút tăng âm lượng. Menu UEFI sẽ hiển thị sau vài giây.

Bước 2: Kích hoạt TPM 2.0

Bạn cần chuyển đến tab Advanced, Security hoặc Trusted Computing. Sau đó, kích hoạt TPM. Nó có thể được ghi là Security Device, Security Device Support, TPM State, AMD fTPM switch, AMD PSP fTPM, Intel PTT hoặc Intel Platform Trust Technology.

 • Đối với Lenovo: Điều hướng đến Security > Security Chip. Kiểm tra xem Security Chip Type có phải là TPM và Security Chip có được kích hoạt hay không.
 • Đối với Microsoft Surface: Sau khi bạn vào BIOS, bạn sẽ thấy Trusted Platform Module (TPM). Đảm bảo rằng nó được kích hoạt.
 • Đối với HP: Điều hướng đến tab Security để đảm bảo rằng TPM Device có trạng thái Available. Tiếp theo, thay đổi TPM State thành Enabled.
 • Đối với ASUS: Đối với các bo mạch chủ Intel, điều hướng đến trang AdvancedPCH-FW Configuration và kích hoạt PTT. Đối với các bo mạch chủ AMD, điều hướng đến trang AdvancedAMD fTPM configuration và chuyển đổi lựa chọn TPM Device Selection thành Firmware TPM.
 • Đối với Dell: Đối với các dòng Latitude, OptiPlex, Precision, Vostro và một số dòng XPS, điều hướng đến Security, chọn TPM 2.0 Security và chọn TPM On. Đối với dòng Alienware, điều hướng đến Security và kích hoạt Firmware TPM. Đối với dòng Inspiron, chọn Security và chuyển đổi toggle dưới Intel Platform Trust Technology thành On.
Xem thêm:  Is Grounded Multiplayer, Split Screen, or Cross Platform?

enable TPM

Tổng kết

TPM 2.0 là yêu cầu bắt buộc để sử dụng Windows 11 và các tính năng của nó. Việc kích hoạt TPM 2.0 trong BIOS là cần thiết để đảm bảo sự tương thích và sử dụng đầy đủ các tính năng của hệ điều hành. Bài viết này đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra và kích hoạt TPM 2.0 trên các máy tính Dell, ASUS, HP, Lenovo và Microsoft Surface.

Leave a Comment