Cách khôi phục SteamOS bằng cách sử dụng hình ảnh khôi phục Steam Deck

Steam Deck Recovery Image là gì?

Steam Deck Recovery Image là một bản sao của hệ điều hành mà bạn có thể sử dụng để xóa và thay thế phiên bản hiện tại trên thiết bị của bạn. Điều này sẽ khôi phục phần mềm của thiết bị về trạng thái ban đầu khi bạn lấy nó ra khỏi hộp.

Bạn cũng có thể sử dụng một Recovery Image để khôi phục hệ thống mà không cần xóa toàn bộ hệ điều hành, ví dụ như xóa dữ liệu người dùng.

Cách khôi phục SteamOS trên Steam Deck

Dưới đây là các bước để cài đặt lại SteamOS trên Steam Deck. Trước khi bắt đầu quá trình khôi phục, bạn cần một số thứ sau: một USB flash drive có dung lượng ít nhất 8 GB và một bộ chuyển đổi USB-C. Ngoài ra, hình ảnh gần 3GB, vì vậy hãy đảm bảo bạn có một kết nối internet ổn định và một máy tính tốt.

1. Chuẩn bị một USB khởi động

Bước 1: Truy cập cửa hàng Steam để tải về Recovery Image.

download SteamOS Deck Image

Bước 2: Chuẩn bị một USB. Tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn, thực hiện theo một trong các hướng dẫn sau:

  • Windows: Tải xuống và chạy Rufus. Chọn tệp khôi phục và ghi nó vào ổ đĩa của bạn. Điều này sẽ định dạng nội dung của USB của bạn.
  • macOS: Tải xuống và chạy Balena Etcher. Chọn tệp khôi phục và ghi nó vào ổ đĩa của bạn. Điều này sẽ định dạng nội dung của USB của bạn.
  • Linux: Trên Linux, bạn cũng có thể sử dụng Balena Etcher. Chọn tệp khôi phục và ghi nó vào ổ đĩa của bạn. Điều này sẽ định dạng nội dung của USB của bạn.
Xem thêm:  Cách đăng nhập và các gợi ý sửa lỗi khi không thể đăng nhập vào 10.0.0.1

Gợi ý: Đối với Linux, Valve cũng cung cấp một lệnh duy nhất mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì thêm. Chỉ cần mở một cửa sổ terminal và gõ: bzcat steamdeck-recovery-4.img.bz2 | sudo dd if=/dev/stdin of=/dev/sdX oflag=sync status=progress bs=128M. Lưu ý đặt /dev/sdX thành thiết bị USB bạn đã cắm vào.

Bước 3: Khi hoàn thành, chọn Đóng và rút USB ra.

2. Khởi động từ ổ cứng USB trên Steam Deck

Bước 1: Sử dụng bộ chuyển đổi USB-C hoặc hub để kết nối ổ cứng khởi động.

Bước 2: Đóng Steam Deck nếu chưa đóng. Giữ nút Volume Down và nhấn nút Power cho đến khi bạn nghe thấy tiếng chuông, nhả nút Volume Down và bạn sẽ được chuyển đến Boot Manager.

Bước 3: Trong Boot Manager, khởi động từ EFI USB Device (USB key của bạn).

Bước 4: Màn hình sẽ tắt nguồn khi khởi động và đợi một lúc.

Bước 5: Sau khi khởi động, bạn sẽ được đưa vào môi trường desktop mà bạn có thể điều hướng bằng cảm ứng và các nút trên Steam Deck.

3. Chọn tùy chọn khôi phục

Trong môi trường khôi phục, có bốn tùy chọn khác nhau để chọn.

  • Re-image Steam Deck: Điều này sẽ thực hiện một cài đặt lại gốc. Tất cả thông tin người dùng, trò chơi đã cài đặt, ứng dụng hoặc hệ điều hành sẽ bị xóa và thay thế bằng SteamOS gốc.
  • Clear local user data: Điều này sẽ định dạng lại phân vùng chính trên Steam Deck của bạn, xóa trò chơi đã tải xuống và tất cả nội dung cá nhân được lưu trữ trên Deck, bao gồm cấu hình hệ thống.
  • Reinstall Steam OS: Điều này sẽ cài đặt lại SteamOS trên Steam Deck trong khi cố gắng bảo tồn các trò chơi và nội dung cá nhân của bạn.
Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi mã 0x80245006 trong quá trình cập nhật Windows

Leave a Comment