Cách khắc phục PS2 không đọc đĩa? – Đây là các giải pháp

PlayStation 2 (PS2) là một máy chơi game gia đình được phát triển và bán bởi Sony Computer Entertainment. Nó là người kế nhiệm của PlayStation gốc và là một máy console thuộc thương hiệu PlayStation. PS2 hỗ trợ tính năng tương thích ngược với bộ điều khiển DualShock của thế hệ trước và các trò chơi của nó.

Mặc dù PS5 sẽ được ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng PS2 thế hệ cũ đã trở thành máy chơi game console bán chạy nhất mọi thời đại. Cho đến nay, máy console này đã bán được gần 158 triệu đơn vị trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, PS2 cũng có một vấn đề khá phổ biến khiến người chơi cảm thấy bực bội. Lỗi đọc đĩa PS2 rất thường gặp. May mắn thay, cũng có nhiều giải pháp thông thường có thể giúp bạn trở lại trò chơi.

PS2 Disk Read Error là gì và nguyên nhân gây ra nó

Như tên gọi, lỗi đọc đĩa PS2 xảy ra khi PS2 không thể đọc đĩa mà bạn đã gắn vào ổ đĩa. PS2 thường sẽ cố gắng đọc đĩa trong vài phút trước khi hiển thị một thông báo lỗi.

Phần mềm cho PS2 được phân phối chủ yếu trên DVD-ROM, với một số tựa đề được phát hành trên đĩa CD-ROM màu xanh. Phụ kiện tùy chọn cho PS2 bao gồm bộ điều khiển DualShock hoặc DualShock 2 bổ sung, điều khiển từ xa DVD PS2, ổ cứng trong hoặc ngoài (HDD), bộ chuyển mạng, thẻ nhớ PlayStation hoặc PS2, và nhiều hơn nữa. Vì vậy, lỗi đọc đĩa PS2 có thể xảy ra trên đĩa mềm hoặc trên ổ cứng.

Nguyên nhân gây ra lỗi đọc đĩa PS2 có rất nhiều. Thông thường, nó liên quan đến đĩa trong ổ đĩa, USB không thể định dạng thành FAT32, đĩa có thể bị xước hoặc bề mặt tráng kính đọc bẩn. Đôi khi, đĩa bị hỏng và dữ liệu trên nó trở nên không thể đọc được. Cuối cùng, trên các thiết bị cũ, laser có thể yếu đi và sắp hỏng.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Error Code 10015 trên Pokemon HOME một cách dễ dàng

Chúng tôi sẽ giới thiệu cách giải quyết vấn đề PS2 không đọc đĩa trong các tình huống khác nhau trong nội dung phía dưới.

Đọc thêm: Cách cài đặt ổ cứng PS2 và thiết lập OPL?

Cách khắc phục PS2 không đọc đĩa

Tình huống 1: PS2 không đọc đĩa

Nếu PS2 của bạn không đọc đĩa, thì có thể do đĩa bị xước hoặc không thể đọc bởi laser đọc của PS2. Dưới đây là một số phương pháp để khắc phục.

  • Không gắn đĩa và kiểm tra xem có bụi và vết xước hay không. Nếu bạn không thể nhìn thấy rõ, hãy cầm đĩa bên ngang gần nguồn sáng.
  • Nếu đĩa bị hư hỏng, bạn có thể thử sử dụng bộ sửa chữa đĩa để khắc phục bất kỳ sự hỏng hóc nào và đưa đĩa trở lại hoạt động.
  • Nếu bạn không thấy bất kỳ sự hỏng hóc rõ ràng nào, hãy thử sử dụng một đĩa khác xem có phát lại được không. Điều này nhằm kiểm tra xem lỗi có phải là do PS2 hay đĩa trò chơi chính nó.

Kiểm tra xem có nhiều đĩa không hoạt động không. Nếu có, hãy xem màu sắc của chúng. Nếu chúng có màu nhất định, laser đọc không thể xử lý đĩa. Bạn có thể thử sử dụng đĩa làm sạch lens. Nếu laser chỉ bị bẩn, một bộ làm sạch có thể giúp làm sạch nó.

Tình huống 2: PS2 không đọc ổ cứng

Nếu PS2 của bạn không đọc ổ cứng, có thể ổ cứng của bạn bị hỏng và dữ liệu trên nó không thể đọc được. Vì vậy, bạn nên kiểm tra ổ cứng của mình để tìm lỗi. MiniTool Partition Wizard, một phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp, cho phép bạn dễ dàng tìm lỗi ổ cứng.

Xem thêm:  Tải xuống và cài đặt macOS High Sierra [Hướng dẫn đầy đủ]

Một số lỗi thông thường trên ổ cứng bao gồm các bad sector, lỗi hệ thống tập tin và bit rot.

Trước khi thực hiện điều đó, nhấn và giữ nút nguồn trên máy console PS2 để tắt nó. Ngắt kết nối dây nguồn AC và bất kỳ cáp nào khác, sau đó tháo ổ cứng ra khỏi máy.

Bước 1: Kết nối ổ cứng với máy tính của bạn. Sau đó, tải xuống MiniTool Partition Wizard trên máy tính của bạn và chạy nó để vào giao diện chính.

Bước 2: Chọn ổ cứng đã kết nối và nhấp vào tùy chọn Surface Test trong thanh bên trái.

click on the Surface Test option

Bước 3: Trên cửa sổ hiện lên, nhấp vào nút Start Now để bắt đầu quá trình. Sau khi nhấp vào nút, MiniTool Partition Wizard sẽ ngay lập tức quét ổ cứng đã chọn để tìm lỗi.

click on the Start Now button

Bước 4: Sau một thời gian, bạn sẽ nhận được kết quả quét. Nếu có các khối được đánh dấu màu đỏ trong khu vực đã quét, điều đó có nghĩa là có các bad sector trên ổ cứng. Bạn nên thực hiện các bước sau. Nếu không, bạn nên bỏ qua các bước dưới đây.

Bước 5: Gõ cmd vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt trong kết quả tìm kiếm được liệt kê và nhấp vào Chạy dưới dạng quản trị.

Bước 6: Trong cửa sổ Command Prompt được nâng cao, gõ chkdsk f: /r và nhấn Enter để thực hiện hành động. Sau quá trình, các lỗi phát hiện trên ổ đĩa đã chọn sẽ được khắc phục. Bạn sau đó có thể ngắt kết nối ổ cứng và đặt lại vào máy console PS2 của bạn. Bật nguồn của máy tính chủ và kiểm tra xem PS2 có thể đọc đĩa bình thường hay không.

Ghi chú: Bạn cần thay thế f bằng chữ cái ổ đĩa thực tế của mình.

Xem thêm:  Khắc phục vấn đề "Khách hàng không có kết nối" trong mạng không dây

type the command in the Command Prompt window

Tình huống 3: PS2 không đọc USB Flash Drive

Nếu PS2 của bạn không thể đọc thiết bị lưu trữ USB, điều đó do giới hạn hệ thống tập tin. Nói cách khác, điều đó là do USB của bạn được định dạng là NTFS, không tương thích với PS2.

PS2 chỉ nhận diện được hệ thống tập tin FAT32. Nếu thiết bị lưu trữ USB có bất kỳ hệ thống tập tin nào khác, PS2 sẽ không nhận diện ổ cứng USB khi bạn cố gắng kết nối chúng với nhau.

Trong trường hợp này, hệ thống tập tin cần được thay đổi thành FAT32 hoặc ổ đĩa USB cần được định dạng. Vậy, làm thế nào để làm điều này? Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp này cho bạn một cách chi tiết.

Ghi chú: Đầu tiên, bạn nên kết nối ổ đĩa USB vào PC. Sau đó, làm theo hướng dẫn dưới đây để thực hiện điều đó.

Tùy chọn 1: Chuyển đổi NTFS sang FAT32 mà không mất dữ liệu

Ổ đĩa USB của bạn có thể chứa một số tệp quan trọng. Nếu bạn chọn định dạng nó thành FAT32 để làm cho nó tương thích với PS2, các tệp quan trọng sẽ bị xóa.

Vậy, làm thế nào để chuyển đổi ổ đĩa USB khi PS2 không thể đọc USB? Ở đây, chúng tôi mạnh mẽ khuyến nghị bạn sử dụng MiniTool Partition Wizard. Là một phần mềm quản lý phân vùng hiệu quả, MiniTool Partition Wizard có nhiều chức năng mạnh mẽ, bao gồm sao chép phân vùng, xóa phân vùng và chuyển đổi NTFS sang FAT32. Hôm nay, tôi sử dụng chức năng Chuyển đổi NTFS sang FAT32 của nó.

Bước 1: Chạy phần mềm để vào giao diện chính. Chọn phân vùng cần chuyển đổi sang FAT32 và nhấp vào Chuyển đổi NTFS sang FAT trong bảng hành động bên trái.

Leave a Comment