Cách khắc phục lỗi BSoD CDFS_FILE_SYSTEM trên Windows 11/10? [7 phương pháp]

Nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh CDFS_FILE_SYSTEM

Nguyên nhân gây ra lỗi Bug Check 0x26: CDFS_FILE_SYSTEM BSoD là gì? Theo một cuộc khảo sát, một nguyên nhân có thể gây ra lỗi bug check này liên quan đến hỏng hóc ổ đĩa, bao gồm hỏng hóc hệ thống tập tin hoặc sector hỏng trên ổ cứng.

Ngoài ra, lỗi CDFS FILE SYSTEM cũng có thể do các trình điều khiển phần cứng lỗi hoặc không tương thích, RAM lỗi, các tập tin hệ thống bị hỏng, sự can thiệp của phần mềm diệt virus của bên thứ ba, v.v. Đừng lo lắng. Ở đây chúng tôi tóm tắt một số phương pháp khắc phục hiệu quả.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh CDFS_FILE_SYSTEM trên Windows 11/10

Làm thế nào để khắc phục lỗi CDFS FILE SYSTEM trên máy tính Windows 11/10? Hãy thử các phương pháp sau đây theo thứ tự cho đến khi lỗi được khắc phục.

# 1. Kiểm tra ổ đĩa cứng của bạn

Như đã đề cập ở trên, một trong những lý do phổ biến dẫn đến lỗi Bug Check 0x26: CDFS_FILE_SYSTEM BSoD là hỏng hóc ổ đĩa. Vì vậy, việc kiểm tra xem có lỗi nào trên ổ cứng của bạn là rất quan trọng. Ở đây, bạn sử dụng công cụ Windows – CHKDSK.

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, gõ cmd vào đó, nhấn Ctrl + Shift + Enter và nhấp vào Yes để mở cửa sổ Command Prompt được nâng cao.

Xem thêm:  Hướng dẫn tải xuống/cài đặt/đăng ký ChatGPT Writer trên Google [Hướng dẫn đầy đủ]

Bước 2. Gõ lệnh sau và nhấn Enter để kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng.

chkdsk /f /r

run chkdsk in Command Prompt

Mặc dù CHKDSK có thể giúp bạn kiểm tra lỗi ổ đĩa cứng, đôi khi nó không thể chạy đúng hoặc gặp phải các lỗi khác nhau, chẳng hạn như “CHKDSK không thể chạy do phần mềm đã được cài đặt gần đây”, “CHKDSK chạy mỗi khi khởi động”, “CHKDSK đã viết bảo vệ”, v.v. Do đó, chúng tôi rất khuyến nghị bạn sử dụng MiniTool Partition Wizard. Đây là một trình quản lý phân vùng toàn diện không chỉ kiểm tra sector hỏng mà còn sửa chữa sự hỏng hóc của hệ thống tập tin trên ổ cứng.

check file system using MiniTool Partition Wizard

# 2. Kiểm tra RAM của bạn

Ngoài ra, lỗi CDFS FILE SYSTEM BSoD cũng có thể do phần cứng khác lỗi, phổ biến nhất là RAM. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem bộ nhớ của bạn hoạt động tốt hay không. Bạn có thể sử dụng Windows Memory Diagnostic hoặc phần mềm bên thứ ba khác như MemTest86. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc bài viết “Dưới đây là các chương trình kiểm tra RAM miễn phí để kiểm tra RAM của máy tính của bạn”.

# 3. Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Đôi khi, các trình điều khiển thiết bị lỗi hoặc không tương thích cũng có thể gây ra lỗi màn hình xanh CDFS FILE SYSTEM. Để tránh lỗi BSoD, bạn nên cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất. Đối với việc này:

Xem thêm:  Cách sử dụng các lệnh nslookup để kiểm tra máy chủ DNS và địa chỉ IP

Ghi chú: Ngoài ra, bạn nên cập nhật Windows 10/11 lên phiên bản mới nhất để có được các bản vá mới nhất.

Bước 1. Nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Device Manager trong menu ngữ cảnh.

Bước 2. Mở rộng danh mục mà bạn muốn cập nhật trình điều khiển, nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Cập nhật trình điều khiển. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ danh mục Disk drives.

select Update driver

Bước 3. Trong cửa sổ hiện lên, bạn có thể cập nhật trình điều khiển tự động hoặc thủ công dựa trên sở thích của mình. Sau khi chọn, làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình. Sau đó, lặp lại quá trình tương tự để cập nhật các trình điều khiển thiết bị khác.

select a way to update the disk driver

# 4. Sửa chữa các tập tin hệ thống

Nếu một số tập tin hệ thống trên máy tính của bạn bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn cũng có thể gặp phải lỗi màn hình xanh BSoD CDFS_FILE_SYSTEM. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng công cụ System File Checker để sửa chữa.

Bước 1. Gõ cmd vào ô tìm kiếm và sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn tùy chọn Chạy với quyền quản trị.

Bước 2. Gõ lệnh sfc /scannow trong cửa sổ Command Prompt được nâng cao và nhấn Enter. Sau đó, đợi cho quá trình quét SFC hoàn thành.

run an SFC scan

Sau khi hoàn thành, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi CDFS FILE SYSTEM BSoD có biến mất hay không.

Xem thêm:  6 Công cụ xây dựng hồ sơ miễn phí tốt nhất [Dịch vụ và Ứng dụng trực tuyến]

# 5. Ngắt kết nối phần cứng ngoại vi

Một số người dùng báo cáo rằng lỗi Bug Check 0x26: CDFS_FILE_SYSTEM BSoD có thể xuất hiện khi có phần cứng ngoại vi được kết nối vào máy tính. Điều này có thể liên quan đến một bộ chuyển đổi USB lỗi hoặc không tương thích. Trong trường hợp này, bạn có thể thử ngắt kết nối tất cả phần cứng ngoại vi như máy in, máy quét và bàn phím khỏi hệ thống và xem liệu lỗi có được khắc phục hay không.

# 6. Vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt phần mềm diệt virus

Như đã phân tích ở trên, một số phần mềm diệt virus của bên thứ ba có thể gây ra lỗi màn hình xanh CDFS FILE SYSTEM. Nếu bạn gần đây đã cài đặt bất kỳ phần mềm nghi ngờ nào, hãy gỡ cài đặt chúng từ Control Panel hoặc App and Features.

# 7. Thực hiện khôi phục hệ thống

Nếu không có phương pháp nào ở trên có thể loại bỏ được lỗi BSoD CDFS_FILE_SYSTEM, bạn có thể thử thực hiện khôi phục hệ thống. Điều này có thể hoàn tác các cài đặt đã thay đổi gần đây và trả máy tính của bạn về một ngày trước đó khi máy tính hoạt động bình thường.

Leave a Comment