Cách khắc phục Disk Cleanup bị thiếu trong thuộc tính ổ đĩa Windows 10/11

Disk Cleanup: Cách khắc phục lỗi thiếu trong Drive Properties trên Windows 10/11

Disk Cleanup, hay còn được gọi là Cleanmgr.exe, là một công cụ dọn dẹp tích hợp sẵn trong Windows được phát triển bởi Microsoft. Nó cho phép người dùng giải phóng không gian đĩa bằng cách tìm kiếm và phân tích các tệp không còn cần thiết trên ổ đĩa, sau đó tự động xóa chúng khỏi máy tính của họ.

Tuy nhiên, đôi khi công cụ này cũng gặp phải các lỗi khác nhau như “Disk Cleanup bị mắc kẹt trong quá trình làm sạch cập nhật Windows”, “Disk Cleanup không hoạt động”, “Tùy chọn Disk Cleanup bị mất”, v.v. Dưới đây là một ví dụ thực tế từ diễn đàn answers.microsoft.com:

Thiếu tùy chọn Disk Cleanup trong System Tools. Thanh thả xuống cho “System Tools” không còn có lựa chọn cho Disc Cleanup. Làm sao để có nó hoặc thêm nó trở lại? https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/missing-option-disk-cleanup-in-system-tools/2a957b7f-7d2c-4c60-9217-606479e435b6

Nguyên nhân gây ra việc thiếu Disk Cleanup

Tại sao Disk Cleanup bị thiếu trong Drive Properties? Theo một cuộc khảo sát, vấn đề thường xảy ra khi không có đủ quyền truy cập vào Disk Cleanup. Ngoài ra, các tệp hệ thống bị hỏng hoặc thiếu, các tài khoản người dùng không hoạt động đúng cách và cài đặt kiểm soát tài khoản người dùng không chính xác cũng là nguyên nhân gây ra việc thiếu tùy chọn Disk Cleanup.

Cách khắc phục lỗi thiếu Disk Cleanup trong Drive Properties trên Windows 10/11

Làm thế nào để khắc phục vấn đề thiếu Disk Cleanup trong system tools trên Windows 10/11? Dưới đây là 4 phương pháp sửa lỗi khả dĩ. Hãy thử theo thứ tự.

Xem thêm:  Cách khắc phục vấn đề không có âm thanh của Conexant SmartAudio

Bước 1: Chạy Disk Cleanup thông qua Run Utility hoặc CMD

Nếu Disk Cleanup không hiển thị trong drive properties, bạn có thể chạy công cụ này thông qua Run utility hoặc Command Prompt. Để làm điều này, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, nhập lệnh sau và nhấn Enter. Sau đó chọn một ổ đĩa để quét và làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình Disk Cleanup.

%windir%system32cleanmgr.exe

Để mở Disk Cleanup qua CMD, bạn cũng có thể mở cửa sổ Run, nhập “cmd” vào đó và nhấn Enter. Sau đó chạy lệnh “%windir%system32cleanmgr.exe” trong Command Prompt. Nếu bạn muốn khởi chạy Disk Cleanup với tất cả các mục được chọn tự động, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Bước 2: Điều chỉnh cài đặt User Account Control

Đôi khi cài đặt User Account Control không đúng cách cũng có thể gây ra vấn đề không hiển thị Disk Cleanup. Trong trường hợp này, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để điều chỉnh các cài đặt.

Bước 1: Nhập “change user” vào ô tìm kiếm và chọn “Change User Account Control settings” từ kết quả hàng đầu.

Bước 2: Trong cửa sổ hiện ra, di chuyển thanh trượt của “Always notify” lên mức độ cao hơn và nhấp vào OK > Yes để lưu thay đổi.

Bước 3: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem Disk Cleanup có hiển thị trong drive properties không. Nếu vấn đề vẫn còn, hãy thực hiện các phương pháp sau.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi OpenGL 1282 (Invalid Operation) trong Minecraft?

Bước 3: Sửa lỗi các tệp hệ thống

Nếu một số tệp hệ thống liên quan bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn có thể gặp phải vấn đề thiếu Disk Cleanup trong drive properties. Để loại bỏ tình huống này, bạn nên sửa lỗi các tệp hệ thống bằng cách sử dụng SFC hoặc DISM.

Bước 1: Nhập “cmd” vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn “Run as administrator”.

Bước 2: Nhập lệnh “sfc /scannow” trong cửa sổ Command Prompt với quyền quản trị và nhấn Enter. Sau đó, công cụ SFC sẽ quét và cố gắng sửa lỗi các tệp hệ thống bị hỏng một cách tự động.

sfc /scannow

Bước 3: Nếu công cụ SFC không hoạt động, bạn có thể thử sử dụng công cụ DISM. Nhập lệnh “dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth” trong cửa sổ Command Prompt với quyền quản trị và nhấn Enter.

dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Bước 4: Tạo một tài khoản người dùng mới

Một số người dùng báo cáo rằng vấn đề thiếu Disk Cleanup trong system tools liên quan đến một tài khoản người dùng bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một tài khoản người dùng mới và chuyển tất cả các tệp vào tài khoản mới. Sau đó đăng nhập vào tài khoản mới và kiểm tra xem vấn đề không hiển thị Disk Cleanup đã được giải quyết chưa.

Như đã thảo luận ở trên, công cụ Disk Cleanup có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Nếu bạn muốn giải phóng không gian đĩa một cách hiệu quả hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ quản lý đĩa chuyên nghiệp như MiniTool Partition Wizard. Đây là một công cụ quản lý phân vùng đa chức năng có thể giúp bạn giải phóng không gian đĩa bằng cách phân tích không gian đĩa, mở rộng/thay đổi kích thước các phân vùng và nâng cấp lên ổ SSD lớn hơn.

Xem thêm:  Bạn nên để bao nhiêu không gian trống trên máy tính? [Đã trả lời]

Ngoài ra, MiniTool Partition Wizard còn có nhiều tính năng mạnh mẽ khác như Chuyển đổi MBR sang GPT, Chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản, Khôi phục lại MBR, Thay đổi kích thước cluster, Đo hiệu suất đĩa, Phục hồi dữ liệu, v.v. Đáng để thử.

Leave a Comment