Cách giải phóng không gian trên Chromebook [Hướng dẫn đầy đủ]

Khám phá không gian lưu trữ trên Chromebook

Chromebook là một thiết bị dễ sử dụng, nhưng có một vấn đề mà nhiều Chromebook gặp phải là không gian lưu trữ hạn chế. Hầu hết các Chromebook giá rẻ chỉ có từ 64GB lưu trữ, mặc dù cũng có một số Chromebook cao cấp với dung lượng đĩa từ 128GB đến 256GB. Khi đạt đến giới hạn lưu trữ của Chromebook, bạn sẽ gặp phải lỗi khi tải xuống và tạo tập tin.

Khi không gian đĩa trên Chromebook của bạn đang cạn kiệt, Chrome OS sẽ hiển thị liên tục một cảnh báo hoặc thông báo cho biết “Thiết bị không đủ không gian: Hãy giải phóng không gian hoặc dữ liệu được chọn có thể bị xóa tự động.”

Bạn cũng có thể gặp các vấn đề sau đây:

 • Tải xuống tập tin
 • Tải trang web
 • Thay đổi hoặc lưu cài đặt, chẳng hạn như mật khẩu
 • Thêm một tài khoản người dùng mới vào Chromebook của bạn
 • Sử dụng các ứng dụng Android

Lưu ý: Khi không gian đĩa trên Chromebook của bạn cạn kiệt, nó có thể tự động xóa các tập tin đã tải xuống, tài khoản không sử dụng, dữ liệu duyệt web và nhiều hơn nữa. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát Chromebook của bạn trước khi hết không gian. Hãy giải phóng không gian lưu trữ một cách tự do, hoặc Chromebook của bạn có thể xóa các tập tin quan trọng trong quá trình đó. Vì vậy, bạn không cần phải đợi cho đến khi nhận được thông báo lỗi này để giải phóng không gian trên Chromebook của bạn.

Kiểm tra không gian lưu trữ đã sử dụng

Trước khi giải phóng không gian trên Chromebook của bạn, bạn nên kiểm tra xem còn bao nhiêu không gian lưu trữ và những gì cần được giảm bớt. May mắn thay, có một công cụ quản lý lưu trữ được tích hợp trong ứng dụng Cài đặt của Chrome OS.

Công cụ này theo dõi không gian lưu trữ của Chromebook của bạn và nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu không gian đang được sử dụng và còn bao nhiêu không gian khả dụng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ quản lý lưu trữ để thực hiện việc làm sạch thiết bị.

Xem thêm:  Khôi phục tài khoản Steam | Làm thế nào để khôi phục tài khoản Steam của bạn?

 1. Bước 1: Ở góc dưới bên phải, chọn Thời gian > Cài đặt.
 2. Bước 2: Trong phần Thiết bị, chọn Quản lý Lưu trữ.
 3. Bạn sẽ thấy bao nhiêu không gian lưu trữ còn lại trên thiết bị của bạn và có bao nhiêu không gian được sử dụng bởi:
 • Tập tin của tôi: Điều này bao gồm tổng dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi các đa phương tiện (âm thanh, video, hình ảnh, ghi âm, chụp màn hình, v.v.) và các tập tin đã tải xuống trên Chromebook của bạn.
 • Dữ liệu duyệt web: Thông tin như lịch sử duyệt web hoặc các mục đã lưu.
 • Ứng dụng & tiện ích mở rộng: Danh mục này bao gồm không gian lưu trữ được sử dụng bởi các ứng dụng đã được cài đặt trên Chromebook của bạn, bao gồm cả dữ liệu và tệp cache của chúng.
 • Lưu trữ Linux: Đây là không gian đĩa được cấp phát để cài đặt và chạy các ứng dụng Linux. Nếu bạn từng thiết lập môi trường phát triển Linux trên Chromebook của mình, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong menu quản lý lưu trữ.
 • Hệ thống: Đây là không gian lưu trữ được sử dụng bởi Chrome OS và các ứng dụng tích hợp khác. Bạn không thể xóa các tệp hệ thống hoặc ứng dụng.

Hoặc bạn có thể kiểm tra không gian lưu trữ khả dụng bằng cách sử dụng Chrome. Nhập chrome://quota-internals vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Trên tab Tổng quan, không gian đĩa trống cho thư mục hồ sơ là không gian lưu trữ khả dụng trên Chromebook của bạn.

Cách giải phóng không gian trên Chromebook

Bây giờ bạn đã hiểu cách Chrome OS nhóm và quản lý không gian đĩa. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách để giải phóng không gian trên Chromebook của bạn.

Cách 1: Xóa các tệp không cần thiết hoặc di chuyển tệp vào Google Drive

Mở ứng dụng Files và duyệt qua từng thư mục. Xem hình ảnh, chụp màn hình, ghi âm màn hình, video, các tệp cài đặt ứng dụng và tài liệu khác mà bạn không còn sử dụng hoặc cần thiết.

Nhấp vào biểu tượng AZ và chọn tùy chọn Kích thước. Các tệp lớn nhất sẽ xuất hiện ở đầu danh sách. Lệnh này cho phép bạn dễ dàng xác định các tệp lớn đang chiếm không gian lưu trữ trên Chromebook của bạn và xóa những tệp bạn không cần.

Xem thêm:  Cách ghim bài viết trên Twitter và ghim bài viết của người khác [Đã giải quyết]

Hoặc bạn có thể sao lưu các tệp vào đám mây thay vì xóa chúng. Di chuyển tệp vào một thư mục Google Drive. Như vậy, bạn có thể giải phóng không gian lưu trữ trên Chromebook mà không mất bất kỳ tệp nào.

Cách 2: Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Các ứng dụng tạo ra dữ liệu người dùng, dữ liệu cache và các tệp rác khác chiếm không gian lưu trữ. Giữ nhiều ứng dụng không sử dụng có thể khiến Chromebook của bạn nhanh chóng hết không gian đĩa. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết để giải phóng không gian lưu trữ. Điều này có thể được thực hiện thông qua menu quản lý lưu trữ Chrome OS, chọn Ứng dụng và tiện ích mở rộng.

Đi qua danh sách và ghi lại các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng mà bạn ít sử dụng. Chọn ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ khỏi Chromebook của bạn và nhấp vào nút Gỡ cài đặt.

Lưu ý: Bạn không thể gỡ bỏ các ứng dụng hệ thống như Chrome, ứng dụng Files, Play Store, Web Store, v.v.

Cách 3: Xóa dữ liệu duyệt web trên Chrome

Không chỉ là một trình duyệt lớn chiếm nhiều bộ nhớ, mà trình duyệt Chrome còn tạo và lưu trữ tất cả các loại dữ liệu trên thiết bị của bạn. Xóa một số dữ liệu duyệt web không cần thiết để giải phóng không gian trên Chromebook của bạn.

Bước 1: Đi đến Cài đặt > Thiết bị > Quản lý Lưu trữ và chọn Duyệt dữ liệu. Điều này sẽ mở một tab mới cho phép bạn xóa dữ liệu duyệt web của mình.

Bước 2: Trong phần Cơ bản, kiểm tra mục Ảnh và tệp cache đã lưu, đặt Thời gian là Tất cả thời gian, và nhấp vào nút Xóa dữ liệu. Bạn sẽ thấy được bao nhiêu không gian bạn có thể giải phóng trên Chromebook của mình.

clear Chrome browsing data

Cách 4: Xóa các tệp ngoại tuyến

Khi bạn cho phép tệp hoặc thư mục Google Drive có sẵn ngoại tuyến, Chrome OS tải xuống tệp và lưu trữ chúng dưới dạng các tệp cache trên thiết bị của bạn. Bạn sau đó có thể truy cập các tệp trên Chromebook của mình mà không cần kết nối internet. Tính năng này cho phép bạn truy cập tệp ngoại tuyến, nhưng nó sử dụng không gian lưu trữ cục bộ của bạn.

Xem thêm:  Cách khắc phục sự kiện ID 69 AppModel-Runtime trên Windows?

Nếu bạn cho phép tệp hoặc thư mục lớn có sẵn ngoại tuyến, hãy xóa chúng khỏi Chromebook và truy cập chúng từ thư mục Google Drive của bạn thay vì. Điều này giúp bạn giải phóng nhiều không gian trên Chromebook.

Mở ứng dụng Files, mở rộng danh mục Google Drive và chọn Offline Folders. Tiếp theo, chọn một thư mục hoặc tệp và tắt công tắc Available offline trên thanh menu.

Cách 5: Giảm hoặc xóa kích thước đĩa Linux

Google khuyến nghị cấp ít nhất 7.5GB cho các khu vực phát triển Linux. Tuy nhiên, nếu bạn hiếm khi cài đặt hoặc sử dụng các ứng dụng Linux, bạn có thể giải phóng không gian trên Chromebook bằng cách giảm kích thước đĩa Linux. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn Lưu trữ Linux trên trang Quản lý Lưu trữ và nhấp vào nút Thay đổi bên cạnh Kích thước đĩa.

Bước 2: Di chuyển thanh trượt sang trái để giảm kích thước đĩa Linux theo sở thích của bạn (không thể nhỏ hơn 4.1GB) và nhấp vào nút Resize.

resize Linux disk

Nếu bạn không muốn cài đặt hoặc sử dụng bất kỳ ứng dụng Linux nào trên Chromebook của mình, nhấp vào nút Remove bên cạnh Remove the Linux development environment.

Cách 6: Sử dụng thẻ SD để mở rộng không gian lưu trữ trên Chromebook

Nếu không có phương pháp nào trong số các cách trên hoạt động cho bạn và bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm không gian trên Chromebook, việc mở rộng lưu trữ bên ngoài là giải pháp cuối cùng. Hầu hết các Chromebook đều có khe thẻ microSD, bạn có thể sử dụng để thêm không gian lưu trữ bổ sung.

Để mở rộng không gian lưu trữ nội bộ hạn chế của Chromebook, bạn có thể thêm một thiết bị lưu trữ bên ngoài như thẻ SD. Trước khi sử dụng nó, bạn cần định dạng nó.

Leave a Comment