Cách định dạng WD Elements cho Mac và PC Windows? [Hướng dẫn đầy đủ]

About WD Elements

WD Elements là một ổ cứng di động ngoài cơ bản được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Là một trong những thiết bị lưu trữ di động rẻ nhất trên thị trường, WD Elements cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh, lưu trữ đáng tin cậy và dung lượng lớn, cùng với khả năng kết nối thông qua cổng USB 3.0 và USB 2.0 để sao lưu dữ liệu. Dung lượng thông thường của WD Elements là 1 TB, 2 TB, 3 TB, 4 TB và 5 TB.

Khi máy tính của bạn bị đầy và hoạt động chậm chạp, việc sử dụng ổ cứng di động WD Elements là một ý tưởng tốt để cải thiện hiệu suất máy tính. Bạn có thể chuyển dữ liệu vào ổ cứng di động để giải phóng không gian đĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nó để sao lưu máy tính Mac của bạn.

Tuy nhiên, theo mặc định, WD Elements được định dạng là NTFS cho Windows. Bạn cần định dạng lại nó nếu muốn sử dụng trên các hệ điều hành khác như MacOS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ổ cứng ngoài WD Elements để có dung lượng lớn hơn. Ổ cứng ngoài WD Elements có thể cung cấp dung lượng lên đến 22 TB. Tuy nhiên, ổ cứng ngoài WD Elements được định dạng là NTFS và bạn cần định dạng lại cho Mac.

WD Elements

WD Elements có tương thích với Mac không?

Đáp án là có. Một ổ cứng di động Western Digital có thể được sử dụng trên cả Windows và hệ điều hành Mac. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết ở trên, cần phải định dạng lại nếu muốn sử dụng WD Elements cho Mac. Vì vậy, trước khi thực hiện, chúng ta cần biết hệ thống tệp tin nào mà Mac hỗ trợ.

Hệ thống tệp tin nào mà Mac hỗ trợ?

Cả Mac và Windows đều có hệ thống tệp tin riêng như NTFS, APFS, HFS+ và FAT. Hầu hết các ổ cứng WD được định dạng theo NTFS cho Windows hoặc HFS+ cho Mac. Nếu một ổ cứng WD Elements được định dạng với hệ thống tệp tin của Windows, nó có thể không thể sử dụng trên Mac. Vậy, hệ thống tệp tin nào mà Mac hoặc Windows hỗ trợ? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong nội dung sau đây:

Xem thêm:  Khắc phục: Người đã mua sản phẩm này cần đăng nhập để khắc phục lỗi Xbox

Đối với Mac:

 • APFS (Apple File System): Được sử dụng bởi macOS 10.13 trở lên.
 • HFS+ (Hierarchical File System Plus): Còn được gọi là Mac OS Extended, là hệ thống tệp tin chính được sử dụng cho lưu trữ hệ thống Mac và được sử dụng bởi macOS 10.12 hoặc trước đó. Bạn chỉ có thể truy cập vào ổ cứng HFS+ trên Windows bằng cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.
 • exFAT (Extended File Allocation Table): Cả Mac và Windows đều hỗ trợ đọc và ghi đầy đủ cho exFAT. Đây là định dạng lý tưởng và có thể được sử dụng cho các phân vùng trên 32 GB.
 • MS-DOS (FAT): Các tệp tin cá nhân trên ổ đĩa FAT32 không thể lớn hơn 4 GB. Ngoài ra, nó tương thích với Windows và phù hợp cho Windows.

Mẹo:

Định dạng exFAT chỉ được hỗ trợ trên Mac OS X 10.6.5 trở lên. Và FAT32 hoàn toàn tương thích với các máy tính Mac hiện đại.

Đối với Windows:

 • NTFS
 • FAT/FAT32
 • exFAT

Cũng đọc: NTFS vs FAT32 vs exFAT – Sự khác biệt và Cách định dạng

Hệ thống tệp tin nào là tốt nhất cho ổ cứng WD Elements? Như chúng ta đã biết ở trên, cả exFAT và FAT32 đều tương thích với cả Mac và Windows. Nếu bạn muốn chuyển dữ liệu giữa Mac và Windows, exFAT là định dạng tốt nhất cho ổ cứng di động sẽ hoạt động trên cả Mac và PC.

Làm thế nào để định dạng ổ cứng WD Elements cho Mac

Để truy cập vào ổ cứng WD Elements trên Mac, bạn cần định dạng ổ cứng để phù hợp với định dạng hỗ trợ của Mac. Như chúng ta đã biết ở trên, APFS hoặc HFS+ là định dạng được khuyến nghị nhất cho máy tính Mac. Nếu bạn chỉ dự định sử dụng ổ cứng WD Elements trên Mac, bạn có thể định dạng nó thành HFS+ bằng cách sử dụng Tiện ích Đĩa và Lệnh Terminal.

Nếu bạn có một ổ cứng WD Elements mới, bạn có thể sử dụng các phương pháp dưới đây để định dạng ổ cứng. Tuy nhiên, nếu có một số tệp tin trong ổ cứng WD Elements, bạn nên sao lưu dữ liệu trước, vì việc định dạng sẽ xóa bất kỳ tệp tin nào trên ổ cứng WD của bạn.

Xem thêm:  MD File là gì và cách mở và chuyển đổi MD File

Vậy làm thế nào để định dạng ổ cứng WD Elements cho Mac? Dưới đây là hai phương pháp được giới thiệu.

Cách 1. Sử dụng Tiện ích Đĩa

Để định dạng ổ cứng WD Elements cho Mac, bạn có thể sử dụng một công cụ quản lý đĩa tích hợp miễn phí – Tiện ích Đĩa trên Mac. Làm theo các bước sau để định dạng WD Elements cho Mac bằng Tiện ích Đĩa.

 • Bước 1. Khởi động máy tính Mac của bạn và sau đó cắm ổ cứng WD vào Mac của bạn. Khi PC của bạn gắn ổ cứng, một biểu tượng đĩa sẽ xuất hiện trên màn hình.
 • Bước 2. Mở Tiện ích và chọn Tiện ích Đĩa.
 • Bước 3. Trong cửa sổ xuất hiện, chọn ổ cứng WD Elements của bạn và sau đó nhấp vào Erase trong menu tệp của Tiện ích Đĩa.
 • Bước 4. Sau đó, gán một Tên cho ổ cứng WD và chọn định dạng mong muốn của bạn (ví dụ: APFS) từ hộp Định dạng. Khi hoàn tất, nhấp vào Erase.
 • Bước 5. Chờ đợi cho đến khi quá trình kết thúc.

Cách 2. Sử dụng Lệnh Terminal

Ngoài phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng Lệnh Terminal để định dạng các ổ cứng. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách định dạng ổ cứng WD Elements cho Mac bằng Lệnh Terminal.

 • Bước 1. Sau khi kết nối ổ cứng WD Elements vào Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng Spotlight ở góc trên bên phải.
 • Bước 2. Sau đó, nhập “terminal” vào ô tìm kiếm. Từ kết quả tìm kiếm, nhấp đúp vào Terminal để mở cửa sổ lệnh.
 • Bước 3. Trong cửa sổ được yêu cầu, gõ lệnh “diskutil list” và nhấn Enter.
 • Bước 4. Sau đó, chọn ổ cứng WD Elements mà bạn muốn định dạng. Sau đó, gõ lệnh sau và nhấn Enter.
 • Bước 5. Khi hoàn tất, thoát khỏi cửa sổ.

Nếu bạn muốn định dạng ổ cứng WD Elements cho cả Mac và PC hoặc Mac không thể định dạng thành exFAT và FAT32, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng phương pháp sau đây.

Xem thêm:  Cách ghim bài viết trên Twitter và ghim bài viết của người khác [Đã giải quyết]

Làm thế nào để WD Elements hoạt động cho cả Mac và Windows

Loại hệ thống tệp tin nào hoạt động tốt trên cả Mac và máy tính Windows? Như chúng ta đã biết từ nội dung trên, exFAT và FAT32 đều tương thích với Windows và Mac. Tuy nhiên, khi các tệp tin cá nhân của bạn vượt quá 4 GB và phân vùng vượt quá 8 TB, exFAT là định dạng được khuyến nghị nhất.

Định dạng nhanh một ổ cứng di động cho Mac và máy tính Windows

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách định dạng WD Elements cho cả Mac và PC.

Phương pháp 1. Định dạng WD Elements thành FAT32

Bạn có thể chọn định dạng WD Elements thành FAT32. FAT32 có một giới hạn trên Windows. Bạn không thể định dạng một phân vùng lớn hơn 32 GB thành FAT32 bằng các công cụ tích hợp sẵn của Windows như File Explorer, Disk Management và Diskpart.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng một trình quản lý phân vùng chuyên nghiệp – MiniTool Partition Wizard để định dạng WD Elements của bạn thành FAT32. Là một công cụ đa chức năng, MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu và phân vùng bị mất, di chuyển hệ điều hành sang SSD hoặc HDD, định dạng phân vùng, v.v.

Định dạng phân vùng thành FAT32

Dưới đây là các bước chi tiết để định dạng WD Elements của bạn thành FAT32.

Mẹo:

Nếu có bất kỳ tệp tin quan trọng nào trên ổ cứng WD Elements của bạn, bạn cần sao lưu chúng trước để tránh mất dữ liệu.

 • Bước 1. Kết nối ổ cứng WD Elements với PC của bạn.
 • Bước 2. Tải xuống và cài đặt MiniTool Partition Wizard, sau đó khởi chạy nó để mở giao diện chính.
 • Bước 3. Nhấp chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn định dạng trên ổ cứng WD Elements và chọn Format.
 • Bước 4. Chọn FAT32 từ hộp định dạng.
 • Bước 5. Nhấp vào Apply để bắt đầu quá trình định dạng. Chờ đợi cho đến khi hoàn tất.

Leave a Comment