Cách định dạng đĩa thành exFAT bằng Command Prompt? [Hướng dẫn chi tiết]

Giới thiệu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT trong Command Prompt trên Windows 10/11. Bài viết sẽ cung cấp một hướng dẫn đầy đủ cùng với một giải pháp thay thế nếu bạn không thể định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua CMD.

Tại sao định dạng exFAT quan trọng?

exFAT là một hệ thống tập tin được phát triển bởi Microsoft vào năm 2006. Hệ thống này đã phá vỡ giới hạn của hệ thống tập tin FAT32, cho phép tạo ra các phân vùng lớn hơn hoặc lưu trữ các tệp tin lớn hơn 4 GB. exFAT tương thích tốt với tất cả các phiên bản của Windows và một số phiên bản của macOS.

exFAT là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều loại ổ đĩa di động, chẳng hạn như thẻ SD, USB flash drive và ổ cứng PS4. Tuy nhiên, nhiều người dùng gặp khó khăn khi định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua CMD trên Windows 10/11. Dưới đây là một ví dụ thực tế từ diễn đàn superuser.com:

Làm cách nào để định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT bằng Command Prompt trên Windows 10? Tôi có một ổ đĩa cứng trong dùng làm lưu trữ nơi tôi lưu các tệp tin dự phòng. Tôi muốn định dạng nó thành định dạng exFAT thay vì NTFS để không cần xử lý quyền truy cập. Hiện tại, nó chỉ có sẵn để định dạng thành NTFS. Có cách nào để ép buộc nó định dạng thành exFAT không?https://superuser.com/questions/1086749/how-do-i-format-an-internal-hard-drive-to-exfat-in-windows-10

Cách định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT trong Command Prompt trên Windows 10/11

Khi đến việc định dạng ổ đĩa, nhiều người dùng có thể định dạng nó trong Disk Management hoặc File Explorer. Tuy nhiên, họ sẽ nhận ra rằng Windows không cung cấp tùy chọn định dạng exFAT cho ổ đĩa trong hệ thống. Trong trường hợp này, bạn phải định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT bằng lệnh trong Command Prompt.

Xem thêm:  Cách khắc phục vấn đề ERROR_FILE_NOT_FOUND trên Windows

Để CMD định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT trên Windows 10/11, chúng ta sử dụng công cụ Diskpart. Đây là một tiện ích phân vùng tích hợp sẵn trong Windows cho phép định dạng/tạo/xóa các phân vùng thông qua dòng lệnh. Dưới đây là hướng dẫn cách định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua CMD.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ “diskpart” và nhấn Enter. Sau đó, nhấp vào Yes để mở công cụ trong Command Prompt.

Bước 2: Để định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua diskpart, bạn có thể gõ các lệnh sau theo thứ tự và nhấn Enter sau khi gõ mỗi lệnh:

  • list disk
  • select disk * (* biểu thị số đĩa nơi bạn muốn định dạng ổ đĩa)
  • list partition
  • select partition * (* biểu thị số phân vùng bạn muốn định dạng)
  • format fs=exfat quick

Đôi khi, bạn có thể gặp phải các lỗi khác nhau khi định dạng ổ đĩa, chẳng hạn như “Lỗi dịch vụ ảo hóa đĩa Diskpart”, “DiskPart không thể xóa các thuộc tính đĩa”, v.v. Nếu bạn không thể định dạng phân vùng thành định dạng exFAT trong Command Prompt, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách khắc phục.

Cách khắc phục nếu bạn không thể định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua CMD

Nếu không có tùy chọn để định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT bằng Command Prompt trên Windows 10/11, bạn có thể sử dụng một công cụ định dạng ổ đĩa chuyên nghiệp để giúp bạn. MiniTool Partition Wizard là một công cụ như vậy, cho phép bạn định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm:  Cách tải về và cài đặt Git trên Windows & macOS & Linux

Ngoài ra, phần mềm MiniTool này đã vượt qua nhiều hạn chế của tiện ích Windows, chẳng hạn như “định dạng ổ đĩa lớn hơn 32 GB thành FAT32, chuyển đổi NTFS sang FAT32 mà không mất dữ liệu (ngược lại), thay đổi/kéo thả các phân vùng, khôi phục các phân vùng bị mất, v.v.” Dưới đây là cách sử dụng công cụ này.

Bước 1: Khởi chạy phần mềm MiniTool để vào giao diện chính, sau đó chọn phân vùng mà bạn muốn định dạng và nhấp vào Định dạng phân vùng từ bảng điều khiển bên trái.

Bước 2: Chọn exFAT từ menu thả xuống Hệ thống tập tin và nhấp vào OK. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập kích thước cụm exFAT và nhãn phân vùng từ đây theo nhu cầu của bạn.

Bước 3: Nhấp vào Áp dụng để thực hiện quá trình định dạng.

Windows không thể định dạng ổ đĩa thành định dạng exFAT qua CMD cho ổ đĩa cứng trong của tôi. May mắn thay, MiniTool Partition Wizard cung cấp tùy chọn này.

Về tác giả

Ariel đã làm việc như một biên tập viên công nghệ liên quan đến máy tính chuyên nghiệp tại MiniTool trong nhiều năm. Cô ấy có niềm đam mê mạnh mẽ trong việc nghiên cứu tất cả các kiến thức liên quan đến đĩa cứng, phân vùng và hệ điều hành Windows. Cho đến nay, cô ấy đã hoàn thành hàng ngàn bài viết với nhiều chủ đề khác nhau và giúp nhiều người dùng khắc phục các vấn đề khác nhau. Cô ấy tập trung vào lĩnh vực quản lý đĩa, sao lưu hệ điều hành và chỉnh sửa PDF, và cung cấp cho độc giả nội dung thông tin và sáng suốt.

Xem thêm:  Lỗi CHKDSK không thể chạy do phần mềm mới được cài đặt? [Đã giải quyết]

Leave a Comment