Cách chạy một Python Script trên Windows [4 cách]

Giới thiệu về Python Script

1. Script là gì?

Trong lập trình máy tính, một script là một chương trình hoặc chuỗi các lệnh thường được lưu trữ dưới dạng văn bản. Nó được thông dịch hoặc thực hiện tuần tự khi được gọi bởi trình thông dịch lệnh của hệ điều hành. Nó tự động hóa các thao tác tương tác mà người dùng khác phải thực hiện bằng bàn phím, giúp tiết kiệm rất nhiều công việc.

2. Python script là gì?

Python là một ngôn ngữ kịch bản. Nó có thể được sử dụng để viết một đoạn mã script. Một Python script là một tệp văn bản chứa mã Python. Trong hầu hết các trường hợp, phần mở rộng của tệp Python script là .py. Phần mở rộng này không có ý nghĩa đặc biệt. Nó chỉ được sử dụng để giúp người dùng phân biệt các tệp văn bản chứa mã Python với các tệp văn bản thông thường khác chứa các bài viết thông thường.

Giới thiệu về Python Interpreter

Để chạy Python script, cần có một Python interpreter. Đây là một chương trình đọc và phân tích các tệp văn bản (Python script) và dịch mã trong chúng thành các chỉ thị máy tính theo quy tắc của ngôn ngữ Python.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc sử dụng phiên bản Python nào, bạn cần sử dụng các Python interpreter khác nhau như CPython, Jython, IronPython, PyPy, vv. Tại sao lại có nhiều Python interpreter như vậy? Lý do là một chương trình có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Xem thêm:  4 Lựa chọn tốt nhất thay thế Google Stadia

Nếu bạn cần lập trình phần mềm bằng Python và C, bạn cần tải xuống và cài đặt CPython, đó là Python interpreter phổ biến nhất. Nếu bạn muốn Python làm việc với Java, hãy sử dụng Jython; muốn Python làm việc với các ngôn ngữ .NET, hãy sử dụng IronPython. Nếu bạn chỉ cần ngôn ngữ Python để lập trình phần mềm của mình, bạn có thể sử dụng PyPy.

Cách chạy Python Script trên Windows

Cách 1: Chạy Python Script từ Dòng lệnh

Nếu bạn có một Python script, tên của nó có thể là #.py hoặc #.pyw. Để chạy Python script này, bạn chỉ cần mở Command Prompt và thực hiện lệnh sau: python #.py. Nếu bạn đang sử dụng Python 3, lệnh phải là python3 #.py.

Trên phiên bản Windows gần đây, bạn thậm chí có thể chạy Python script bằng cách nhập tên của tệp Python script vào Command Prompt.

Nếu bạn muốn lưu kết quả của một script để phân tích sau này, bạn có thể thực hiện lệnh này: python #.py > output.txt. Thao tác này chuyển hướng kết quả của script của bạn vào output.txt. Nếu output.txt không tồn tại, nó sẽ được tự động tạo ra. Nhưng nếu tệp đã tồn tại, nội dung của nó sẽ được thay thế bằng kết quả mới.

Cách 2: Chạy Python Scripts Interactively

Mở Command Prompt, nhập python hoặc python3, và nhấn Enter để bắt đầu phiên tương tác Python. Sau đó, bạn có thể chạy script của mình từng dòng một theo thứ tự. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh import để chạy Python script trong Interactive Mode.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi 0x800f0214 trên Windows 10

Nhưng lưu ý rằng phương pháp này chỉ hoạt động khi Python script được đặt trong thư mục làm việc hiện tại của bạn và nó nằm trong Python Module Search Path (PMSP), nơi Python tìm các module và package bạn import. Ngoài ra, tùy chọn này chỉ hoạt động một lần trong mỗi phiên làm việc. Sau lần import đầu tiên, các lần import tiếp theo sẽ không làm gì cả, ngay cả khi bạn thay đổi nội dung của module.

Cách 3: Chạy Python Scripts từ một IDE hoặc Trình chỉnh sửa văn bản

Một môi trường phát triển tích hợp (IDE) hoặc một trình chỉnh sửa văn bản nâng cao thường cung cấp khả năng chạy script từ bên trong môi trường đó. Bản phân phối chuẩn của Python bao gồm IDLE làm IDE mặc định. Bạn có thể sử dụng nó để chạy script của bạn. Bạn có thể xem tài liệu của nó để biết cách sử dụng nó.

Cách 4: Chạy Python Scripts bằng cách Nháy đúp chuột

Nếu bạn liên kết các phần mở rộng .py và .pyw với các chương trình python.exe và pythonw.exe tương ứng, bạn có thể chạy script của mình bằng cách nháy đúp chuột vào chúng.

Kết luận

MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn sao chép hệ thống, quản lý ổ đĩa tốt hơn và khôi phục dữ liệu. Nếu bạn có nhu cầu này, bạn có thể tải xuống nó từ trang web chính thức.

Về Tác giả

Linda

Vị trí: Nhà báo

Xem thêm:  6 lựa chọn thay thế Steam Deck tốt nhất | Chọn lựa nào?

Linda đã làm việc như là một biên tập viên tại MiniTool trong 5 năm. Cô ấy luôn tò mò về kiến thức máy tính và học nó một cách điên cuồng. Các bài viết của cô ấy đơn giản và dễ hiểu. Ngay cả những người không hiểu về máy tính cũng có thể có được điều gì đó. Bên cạnh đó, chuyên mục đặc biệt của cô ấy là quản lý đĩa, khôi phục dữ liệu và chỉnh sửa PDF.

Leave a Comment