Cách cài đặt/thay thế bo mạch chủ [Kèm hình ảnh]

Máy tính và vai trò quan trọng của bo mạch chủ

Bo mạch chủ (hay còn gọi là mainboard) là một trong những thành phần quan trọng nhất của một máy tính. Tất cả các linh kiện như CPU, RAM, v.v. đều được gắn vào bo mạch chủ này. Bài viết này từ MiniTool Partition Wizard sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt bo mạch chủ.

Những điều cần biết

Một số người có thể muốn biết cách thay thế bo mạch chủ. Thực ra, nếu bạn biết cách lắp đặt bo mạch chủ, bạn cũng tự nhiên biết cách thay thế nó.

Nói chung, quy trình lắp đặt bo mạch chủ như sau:

  • Lắp đặt CPU lên bo mạch chủ.
  • Lắp đặt ổ cứng M.2 SSD lên bo mạch chủ nếu bạn có.
  • Lắp đặt tản nhiệt CPU lên bo mạch chủ.
  • Lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ máy tính.

Tại sao bạn cần lắp đặt CPU, ổ cứng M.2 SSD và tản nhiệt CPU lên bo mạch chủ trước khi cố định bo mạch chủ vào vỏ máy tính? Có những lý do sau đây:

  • Trước khi lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ máy, bạn cần phải lắp đặt CPU và tản nhiệt CPU vì lắp đặt tản nhiệt CPU có thể yêu cầu việc gắn vít từ mặt sau của bo mạch chủ.
  • Ranh giới ổ cắm M.2 SSD thường nằm dưới ranh giới CPU. Một số tản nhiệt CPU sẽ che mất vị trí này, làm ảnh hưởng đến việc lắp đặt ổ cứng M.2 SSD. Vì vậy, bạn nên lắp đặt ổ cứng M.2 SSD trước khi lắp đặt tản nhiệt CPU.
Xem thêm:  5 cách khắc phục lỗi HDCP Unauthorized Content Disabled

Về việc lắp đặt các linh kiện khác như RAM, quạt máy tính, nguồn điện, card đồ họa, ổ cứng SATA, v.v., bạn có thể kết nối chúng với bo mạch chủ sau khi đã cố định bo mạch chủ vào vỏ máy tính.

Cách lắp đặt bo mạch chủ

Giai đoạn 1. Lắp đặt CPU và ổ cứng M.2 SSD

Lấy ví dụ với CPU Intel, quy trình lắp đặt CPU như sau:

Bước 1: Nhấn xuống thanh kim loại bên cạnh ổ cắm, kéo nó ra khỏi ổ cắm một chút, sau đó nhấc nó lên. Tiếp theo, nhấc lên khung kim loại che ổ cắm trống.

pull away the metal arm next to the CPU socket

Bước 2: Đặt CPU vào khe cắm. Có những rãnh nhỏ ở phía bên của chip tương ứng với những nổi nhỏ trong ổ cắm. Chúng giúp bạn chèn CPU vào ổ cắm một cách đúng đắn.

insert CPU

Bước 3: Sau đó, bạn chỉ cần đặt lại khung kim loại và thanh kim loại vào vị trí ban đầu của chúng.

Với CPU AMD, bạn chỉ cần nhấc thanh kim loại ở ổ cắm lên càng cao càng tốt. Ổ cắm sẽ trượt về phía bên một chút. Giữ bộ xử lý sao cho các chân ở mặt dưới được căn chỉnh với lỗ trên ổ cắm, sau đó chèn nó vào. Sau đó, nhấn xuống thanh kim loại. Điều này sẽ đẩy cả ổ cắm và chip CPU đã được cắm vào vị trí ban đầu của chúng, khóa cả hai vào vị trí.

Xem thêm:  Hướng dẫn xóa các dòng trùng lặp trên Notepad++ trên Windows 10/11

Việc lắp đặt ổ cứng M.2 SSD rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách Lắp Đặt Ổ Cứng M.2 SSD Trên Máy Tính Windows [Hướng Dẫn Đầy Đủ].

Giai đoạn 2. Lắp đặt tản nhiệt CPU

Hiện nay, hầu hết các tản nhiệt CPU trên thị trường đều là tản nhiệt thổi bên. Loại tản nhiệt này thường có hai loại khóa nhanh: khóa áp lực và khóa từ phía sau. Quy trình lắp đặt tản nhiệt CPU sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại khóa mà bạn sử dụng.

#1. Khóa Áp Lực

Bước 1: Lắp đặt khóa áp lực.

  • Điều chỉnh các cần trung thực trong 4 lỗ tròn trên khung đen tròn để tương ứng với 4 lỗ xung quanh khe cắm bộ xử lý, sau đó nhấn xuống.
  • Đặt 4 chốt trên vào 4 lỗ của khung, sau đó nhấn chặt chúng.

Lưu ý: Cần nhẹ nhàng khi áp lực. Nếu không, bo mạch chủ có thể bị uốn cong.

install the push-down buckle

Bước 2: Bôi mỡ nhiệt CPU bằng mỡ nhiệt (tuỳ chọn). Nếu tản nhiệt CPU mới mua đã có mỡ nhiệt sẵn trên đáy, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cảnh báo: Nếu bạn bôi quá nhiều mỡ nhiệt, nó có thể tràn ra và vào ổ cắm. Lưu ý tình huống như vậy, vì chúng có thể làm hỏng CPU và ổ cắm.

Bước 3: Lột bỏ băng dính trên đáy tản nhiệt. Đặt tản nhiệt CPU lên CPU và sau đó cố định nó vào khóa áp lực. Về hướng quạt, bạn có thể tham khảo bài viết này: Hướng Dẫn Cách Lắp Quạt Máy Tính.

Xem thêm:  Sửa lỗi The File Cannot be Accessed by the System 1920

fasten the CPU radiator with buckles

Bước 4: Kết nối cáp cung cấp nguồn cho tản nhiệt CPU với khe CPU FAN phía trên khe cắm CPU trên bo mạch chủ.

#2. Khóa Từ Phía Sau

Bước 1: Lắp đặt khóa từ phía sau.

  • Có 4 lỗ xung quanh ổ cắm CPU trên bo mạch chủ tương ứng với 4 ốc vít của khóa. Chèn ốc vít của khóa từ phía sau ra phía trước của bo mạch chủ.
  • Ở phía trước của bo mạch chủ, lắp đặt 4 chốt lớn lên 4 ốc vít và siết chặt chúng bằng ốc vít đi kèm.

install back-lock buckle

Bước 2: Lắp đặt giá đỡ của tản nhiệt CPU. Giá đỡ có thể được cố định vào tản nhiệt CPU hoặc 4 chốt lớn. Điều này tùy thuộc vào tản nhiệt CPU cụ thể.

Bước 3: Bôi mỡ nhiệt. Lột bỏ băng dính trên đáy tản nhiệt. Cố định tản nhiệt CPU bằng ốc vít. Sau đó, kết nối cáp cung cấp nguồn cho tản nhiệt.

fasten the CPU radiator with screws

Giai đoạn 3. Lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ máy tính

Bước 1: Dựa vào vị trí và số lỗ vít trên bo mạch chủ, điều chỉnh vị trí lắp đặt các trụ đồng màu đồng nhất trên vỏ máy tính. Bo mạch M-ATX thường có 6-8 trụ và bo mạch ATX thường có 9 trụ.

Bước 2: Bạn cần thực hiện các bước sau trước khi cố định bo mạch chủ trên vỏ máy tính bằng ốc vít.

Leave a Comment