Bạn nên để bao nhiêu không gian trống trên máy tính? [Đã trả lời]

Giữ khoảng trống trên máy tính: Bao nhiêu là đủ?

Tại sao cần giải phóng không gian đĩa

Việc lấp đầy ổ cứng máy tính đến 100% dung lượng là không tốt như thế nào? Một ổ cứng máy tính lưu trữ rất nhiều dữ liệu như hình ảnh, video, chương trình, tệp hệ thống, v.v. Khi ổ cứng đầy, bạn sẽ không thể cài đặt các bản cập nhật Windows mới hoặc lưu trữ dữ liệu mới trên máy tính.

Ngoài ra, ổ cứng đầy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính và chức năng của các chương trình. Bạn có thể gặp phải các lỗi hoặc sự cố như “không gian đĩa thấp”, “Một vấn đề đang ngăn chặn trình sửa lỗi khởi động”, và nhiều lỗi khác.

Liệu việc đầy ổ cứng có làm chậm máy tính không? Nói chung, việc sử dụng đầy không gian đĩa sẽ làm chậm máy tính và gây ra nhiều tình trạng đơ máy và sự cố. Vì vậy, để máy tính hoạt động ổn định, việc giữ một khoảng trống đủ trên máy tính là rất quan trọng. Bạn nên để bao nhiêu không gian trống trên máy tính? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

Bao nhiêu không gian trống bạn nên để trên máy tính

Bạn nên để bao nhiêu không gian trống trên máy tính? Sau khi điều tra các báo cáo và bài đăng của người dùng rộng rãi, chúng tôi tóm tắt một số quy tắc thông thường về ổ cứng cơ học (HDD) và ổ cứng rắn (SSD).

Xem thêm:  Roblox Nintendo Switch: Có sẵn và làm cách nào để chơi trên Switch

15% – 20% tổng dung lượng cho ổ cứng cơ học (HDD)

Theo một cuộc khảo sát, bạn cần để lại ít nhất 15% tổng dung lượng ổ cứng. Điều này vì Windows yêu cầu 15% không gian trống trên HDD để defragment (tối ưu hóa) ổ cứng. Nếu không có ít nhất 15% không gian trống, bạn sẽ không thể defragment ổ cứng đúng cách trên Windows và nó sẽ ngày càng trở nên tình trạng tập trung không tốt. Để có hiệu suất tốt hơn, bạn nên để 20% hoặc nhiều hơn không gian trống trên ổ cứng.

Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ áp dụng cho ổ cứng cơ học cần tối ưu hóa, và tối ưu hóa đĩa không phù hợp cho ổ cứng rắn. Vậy, bạn nên để bao nhiêu không gian trống trên SSD? Hãy tiếp tục đọc.

25% tổng dung lượng cho ổ cứng rắn (SSD)

So với ổ cứng cơ học, SSD thường cần nhiều không gian trống hơn để đạt hiệu suất tốt. Điều này vì một SSD có thể chậm đi theo thời gian khi được lấp đầy đến tối đa dung lượng. Theo nhiều báo cáo, để tránh suy giảm hiệu suất, nên để lại 25% không gian trống trên SSD.

Tuy nhiên, với sự phát triển và tiến bộ công nghệ của ổ cứng rắn, nhiều loại SSD hiện đại được cung cấp thừa dung lượng. Điều này có nghĩa là SSD có nhiều bộ nhớ hơn so với những gì nó hiển thị cho bạn. Vì vậy, tính năng 25% có thể quá thận trọng đối với một SSD hiện đại có một lượng bộ nhớ dự phòng lớn.

Xem thêm:  10 Cách khắc phục mã lỗi 0x80070035 [Kèm hình ảnh]

Tóm lại, bạn đã biết bao nhiêu không gian trống cần để lại trên máy tính. Hãy xem cách giải phóng không gian đĩa.

Cách giải phóng không gian đĩa trên máy tính Windows

Làm thế nào để khắc phục nếu ổ cứng của bạn đầy dung lượng trên Windows 10/11? Trước khi thực hiện các biện pháp, điều quan trọng là biết chính xác cái gì đang chiếm không gian ổ cứng của bạn. MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn kiểm tra điều đó một cách dễ dàng và xóa tất cả các tệp không cần thiết. Bên cạnh đó, nó cũng có thể giải phóng không gian đĩa bằng cách mở rộng phân vùng, nâng cấp lên ổ cứng lớn, v.v.

click Space Analyzer on MiniTool

Sau khi xác nhận nguyên nhân gây ra không gian đĩa thấp, bạn có thể thử các giải pháp sau để giải phóng không gian đĩa.

  • Xóa các tệp và thư mục không cần thiết
  • Chạy công cụ Dọn dẹp đĩa
  • Gỡ cài đặt các chương trình không còn sử dụng
  • Mở rộng phân vùng sang ổ cứng khác
  • Bật tính năng Compact OS
  • Bật tính năng Storage Sense
  • Lưu các tệp mới vào vị trí khác
  • Mua ổ cứng lớn hơn

Về tác giả

Ariel

Vị trí: Nhà báo

Ariel đã làm việc như một biên tập viên chuyên nghiệp về công nghệ liên quan đến máy tính tại MiniTool trong nhiều năm. Cô ấy có niềm đam mê lớn với việc nghiên cứu tất cả các kiến thức liên quan đến đĩa cứng, phân vùng và hệ điều hành Windows. Đến nay, cô ấy đã hoàn thành hàng ngàn bài viết về nhiều chủ đề và giúp đỡ nhiều người dùng khắp nơi khắc phục các vấn đề khác nhau. Cô ấy tập trung vào lĩnh vực quản lý đĩa, sao lưu hệ điều hành và chỉnh sửa PDF, và cung cấp cho độc giả nội dung sâu sắc và thông tin bổ ích.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi cập nhật Windows 0x8024A004? Hướng dẫn chi tiết

Leave a Comment