4 Cách sửa lỗi SSD không hiển thị trong BIOS

4 Cách khắc phục vấn đề SSD không hiển thị trong BIOS

Nguyên nhân SSD không hiển thị trong BIOS

Trong lĩnh vực máy tính, BIOS (Basic Input/Output System) là firmware được sử dụng để cung cấp dịch vụ chạy thời gian thực cho hệ điều hành và các chương trình, và thực hiện khởi động phần cứng trong quá trình khởi động (khởi động máy tính).

Khi bạn bật máy tính, firmware BIOS sẽ được kích hoạt trước tiên để thực hiện kiểm tra tự khởi động (POST), sau đó cố gắng khởi động máy tính theo trình tự khởi động. Do đó, BIOS sẽ phát hiện tất cả ổ đĩa cứng và kiểm tra từng cái để tìm ổ đĩa khởi động. Nói cách khác, tất cả ổ đĩa cứng sẽ được phát hiện và liệt kê trong BIOS.

Tuy nhiên, một số người báo cáo rằng họ đã gặp vấn đề “SSD không hiển thị trong BIOS” sau khi nâng cấp lên SSD. Vì sao SSD của tôi không hiển thị trong BIOS? Tại sao ổ cứng SSD M.2 của tôi không hiển thị trong BIOS? Nguyên nhân là do:

  • SSD chưa được kích hoạt trong BIOS.
  • SSD không được cài đặt đúng cách.
  • Phiên bản firmware đã cũ.
  • Khe cắm hoặc cáp SSD bị hỏng.
  • SSD bị hỏng.

Cách khắc phục SSD không hiển thị trong BIOS

Khi gặp vấn đề “SSD không hiển thị trong BIOS”, bạn có thể thử các phương pháp sau để khắc phục.

Cách 1: Cấu hình thiết lập BIOS

  • Bật cổng ổ đĩa: Nếu ổ đĩa của bạn không được phát hiện, có thể do nó bị tắt trong Cài đặt hệ thống. Trong trường hợp này, bạn cần bật nó. Ví dụ, trên các máy tính Dell, vào BIOS > Ổ đĩa để đảm bảo tất cả các cổng ổ đĩa được bật. Ổ cứng SSD SATA và SSD M.2 có thể sử dụng tên cổng khác nhau.
  • turn on the SATA port

  • Bật tùy chọn CSM: Nếu chế độ khởi động của máy tính là UEFI nhưng ổ đĩa SSD là ổ đĩa MBR, có thể xảy ra vấn đề “SSD không được phát hiện trong BIOS”. Tất nhiên, vấn đề này cũng có thể xảy ra nếu chế độ khởi động là Legacy nhưng ổ đĩa SSD là ổ đĩa GPT. Vì vậy, bạn có thể thay đổi chế độ khởi động thành cả UEFI/Legacy hoặc bật tùy chọn CSM. Ví dụ, trên các máy tính ASUS, vào Chế độ nâng cao > Khởi động để đảm bảo Tự động kích hoạt CSM đã được bật.
  • enable CSM

Xem thêm:  Khắc phục lỗi không thể kết nối WSUS Administration Console với WSUS Server

Lưu ý: Nếu bạn muốn cài đặt Windows XP và các phiên bản thấp hơn lên ổ SSD mới, ổ SSD có thể không được phát hiện do hệ thống không bao gồm các trình điều khiển SATA. Trong trường hợp này, bạn cần tìm Cấu hình SATA trong BIOS và đặt nó thành Chế độ tương thích IDE.

Cách 2: Đảm bảo SSD được cài đặt đúng cách

Để biết cách cài đặt ổ đĩa cứng SATA, bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách cài đặt ổ đĩa cứng thứ hai trong máy tính xách tay và máy tính để bàn của bạn. Để biết cách cài đặt ổ đĩa cứng M.2, bạn có thể tham khảo bài viết này: Hướng dẫn cài đặt ổ đĩa M.2 trên máy tính Windows [Hướng dẫn đầy đủ].

Tuy nhiên, nếu là ổ đĩa SSD M.2 không hiển thị trong BIOS, bạn cần xem xét trường hợp này: khe cắm M.2 không hỗ trợ ổ đĩa SSD M.2 của bạn. Lấy bo mạch chủ PRIME Z490-A làm ví dụ, vào trang Thông số kỹ thuật của nó, trong phần Lưu trữ, bạn có thể thấy rằng khe cắm M.2_2 chỉ hỗ trợ SSD chế độ PCIE. Vì vậy, nếu kết nối ổ đĩa SSD M.2 chế độ SATA vào khe cắm M.2_2, bo mạch chủ sẽ không nhận diện được nó.

PRIME Z490-A Tech Specs Storage

Ngoài ra, trong phần Ghi chú, bạn có thể thấy rằng khe cắm M.2_1 chia sẻ băng thông với SATA_2, vì vậy nếu khe cắm M.2_1 kết nối với thiết bị lưu trữ M.2, cổng SATA 2 (SATA6G_2) sẽ bị đóng và ổ cứng SATA không thể nhận diện.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi SEC ERROR REUSED ISSUER AND SERIAL trên trình duyệt

PRIME Z490-A Tech Specs Note

Nếu gặp vấn đề “M.2 không hiển thị trong BIOS”, cách trên có thể giải quyết vấn đề.

Cách 3: Cập nhật BIOS

Nếu phiên bản BIOS của bạn quá cũ và ổ đĩa SSD quá mới, có thể ổ đĩa SSD không được hỗ trợ bởi BIOS. Khi đó, việc cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất có thể giải quyết vấn đề. Bạn có thể thực hiện điều đó trên Windows hoặc qua USB. Về hướng dẫn chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết này: Cách cập nhật BIOS Windows 7 và khắc phục vấn đề trong quá trình cập nhật BIOS.

Cách 4: Kiểm tra phần cứng

Nếu vấn đề “SSD không hiển thị trong BIOS” vẫn xảy ra sau khi bạn thực hiện các giải pháp trên, bạn cần kiểm tra xem có cáp và khe cắm SSD bị hỏng không. Nếu cáp và khe cắm SSD không có vấn đề, hãy thử gắn SSD vào một máy tính khác để xem nó hoạt động hay không. Nếu không hoạt động, hãy gửi nó lại nhà cung cấp SSD để được sửa chữa.

Kết luận

MiniTool Partition Wizard có thể giúp bạn sao chép hệ thống, quản lý ổ đĩa tốt hơn và khôi phục dữ liệu. Nếu bạn có nhu cầu, bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức.

Về tác giả

Linda

Vị trí: Nhà bình luận

Linda đã làm việc như một biên tập viên tại MiniTool trong 5 năm. Cô luôn tò mò về kiến thức máy tính và học nó một cách cuồng nhiệt. Các bài viết của cô đơn giản và dễ hiểu. Ngay cả những người không hiểu về máy tính cũng có thể đạt được điều gì đó. Người đặc biệt tập trung của cô là quản lý ổ đĩa, khôi phục dữ liệu và chỉnh sửa PDF.

Xem thêm:  Tải Fall Guys cho PC/PlayStation/Nintendo/Xbox

Leave a Comment